Yêu là gì ? Phân loại các dạng yêu phổ biến hiện nay

Yêu là gì? Không một ai dám khẳng định định nghĩa của mình về tình yêu là đúng. Nhưng cũng không có ai cho rằng điều đó là sai. Với mỗi cá nhân, ai cũng sẽ có cho mình một khái niệm về yêu về những cảm xúc mãnh liệt của riêng mình. Nhưng, liệu bạn có thực sự hiểu hết về loại cảm xúc đặc biệt này? Tôi không dám nói những điều sau đây mà mình nói là đúng. Thế nhưng khái niệm có thể sử dụng để chỉ cho những ai chưa từng yêu biết được yêu là như thế nào? Hãy cùng các chuyên gia tình yêu tại Miss Digital World giải đáp những câu hỏi này qua nội dung bài viết dưới đây.

Xem thêm nhiều chủ đề khái niệm khác tại : Wiki Khái niệm là gì?

Yêu là gì?

Khi ai đó hỏi bạn yêu là gì bạn sẽ trả lời như thế nào? Còn với tôi, yêu chính là một dạng cảm xúc hết sức tự nhiên của con người. Loại cảm xúc này giống như những tia nắng mặt trời, chúng lan tỏa sự yêu thương một cách tự do và vô cùng độc lập. Tình yêu không bị kìm hãm hay bị bó buộc vào bất cứ nỗi sợ hay mong muốn nào khác của con người. 

Với tình yêu, bạn không thể mua loại cảm xúc này bằng tiền nhưng cũng không thể sử dụng chúng để trao đổi. Bạn không thể ép buộc được một ai đó yêu bạn hoặc đừng yêu bạn nữa. Dù cho bạn có bỏ ra rất rất nhiều tiền hoặc nhiều vật chất có giá trị hơn.

Không phải là một loại cảm xúc đơn giản, yêu phức tạp hơn những gì bạn nghĩ. Trải qua bao đời nay, con người vẫn cố gắng phân tích và định nghĩa về tình yêu. Thế nhưng, tất cả cũng chỉ dừng lại ở sự tương đối. Và có lẽ sẽ không có bất cứ một định nghĩa nào có thể bao quát được hết những cung bậc cảm xúc, những trạng thái chuyển biến bất ngờ khi yêu. 

Phân loại tình yêu

Yêu là gì rất khó để định nghĩa. Và tất nhiên cũng không hề dễ dàng để phân loại được các loại tình cảm khi yêu. Tuy nhiên, nếu muốn chúng ta vẫn có thể phân chia tình yêu dựa theo đối tượng, theo các cung bậc cảm xúc và cả cách phân chia trên thể xác – tinh thần.

Tình yêu được chia theo nhóm đối tượng

Nếu phân chia tình yêu theo nhóm đối tượng, chúng ta có thể chia như sau:

  • Đầu tiên là tình yêu dành cho gia đình – họ hàng và những người thân yêu
  • Thứ hai là nhóm dành cho tình yêu đôi lứa
  • Thứ ba là tình yêu dành cho những sự vật xung quanh cuộc sống (yêu cỏ cây hoa lá, yêu thiên nhiên, …)
  • Thứ 4 là những tình yêu trừu tượng (tức tình yêu dành cho quê hương và tôn giáo của mình, …)
  • Và cuối cùng là tình yêu dành cho chính bản thân mình

Chia tình yêu dựa trên những cung bậc cảm xúc

Chúng ta cũng có thể dựa trên sự khác biệt của các cung bậc cảm xúc để chia ra được những nhóm tình yêu khác nhau. Cụ thể:

  • Thích: Đây là cung bậc cảm xúc nhẹ nhàng nhất dùng để miêu tả những sự rung động nhẹ nhàng mà bạn dành cho ai đó (giống như sự quý mến).
  • Thương: Cao hơn thích chính là sự đồng cảm, là sự thấu hiểu dành cho một người nào đó.
  • Yêu: Loại cảm xúc mãnh liệt và mạnh mẽ hơn so với những cảm xúc yêu thích thông thường. Có thể nói rằng, đây là loại cảm xúc được rất nhiều người tôn thờ. 

Tình yêu theo mục đích

Không phải ai khi yêu cũng cần cho mình sự lãng mạn và những sẻ chia về tinh thần. Cũng sẽ có những trường hợp tình yêu chỉ dựa trên những cảm xúc thỏa mãn về thể xác. 

  • Sự yêu thương thể hiện qua những cảm xúc lãng mạn thăng hoa trong tình yêu. 
  • Sự ham muốn thể hiện ở nhu cầu tình dục và mong có thể duy trì được nòi giống. 

Chúng ta không thể nói rằng sự lãng mạn mới là yêu còn nhu cầu về thể xác chỉ là ham muốn nhất thời. Với yêu là gì, mỗi cá nhân sẽ có cho mình những định nghĩa – những quan niệm khác biệt. Không ai giống ai. Có thể đối với bạn, tình yêu phải là sự lãng mạn, là những cung bậc cảm xúc thăng hoa mang đến cho nhau sự cổ vũ về tinh thần. 

Thế nhưng, với người khác, tình yêu chính là sự cho đi, là sự giao thoa giữa hai thể xác khi được hòa làm một. Và họ tin rằng, khi cả hai đã trao cho nhau những điều quý giá nhất thì tình yêu mới có thể vững chắc và bền lâu. 

Chúng ta không bàn luận người nào đúng người nào sai. Cuộc sống này là sự thiên biến vạn hóa về những thăng hoa cảm xúc. Muôn hình vạn trạng của những thứ được gọi là tình yêu. Và mỗi người sẽ có những cách thể hiện tình yêu khác nhau. Dù thế nào đi nữa, chỉ cần bạn cảm thấy mình thực sự hạnh phúc khi yêu thì sẽ không có điều gì sai trái. 

Xem thêm : LMAO là gì ?

Lời kết

Yêu là gì mà khiến cho con người mất ăn mất ngủ ngày đêm. Yêu là gì không ai dám khẳng định mình làm điều đó đúng hay sai. Nhưng nhờ có tình yêu mà cuộc sống của chúng ta trở nên đầy màu sắc hơn, có nhiều cung bậc cảm xúc hơn. Nếu ai chưa từng yêu đừng buồn vì chắc chắn một ngày nào đó, sẽ có người phù hợp tìm đến để khơi dậy những cảm xúc chưa được mở cửa ở trong tim. 

Leave a Comment