URL là gì ? Cấu trúc URL – Tìm hiểu chi tiết về URL

Sử dụng đường truyền internet chắc chắn bất cứ ai cũng đã từng nghe qua cụm từ URL. Tuy nhiên, liệu bạn có thực sự hiểu URL là gì. Và cấu trúc của một URL là như thế nào và bao gồm các thành phần ra sao hay không? Nếu bạn còn thắc mắc và muốn tìm hiểu rõ hơn về URL thì ngay bài viết dưới đây, Miss Digital World sẽ mang đến cho bạn những thông tin thực sự hữu ích. 

Xem thêm nhiều chủ đề khái niệm khác tại : Wiki Khái niệm là gì ?

URL là gì?

URL là gì? URL là 1 từ viết tắt của cả cụm tiếng anh Uniform Resource Locator – trong tiếng Việt có nghĩa là định vị tài nguyên thống nhất. Tức lức, URL chính là địa chỉ duy nhất của một tài nguyên nào đó ở trên Website. Mỗi một URL hợp lệ sẽ dẫn bạn đến một tài nguyên nhất định. Tài nguyên này có thể là một trang HTML, hoặc tài nguyên CSS, hoặc hình ảnh – video và cả các file PDF, … 

Trong những trường hợp ngoại lệ, URL có thể sẽ mang bạn đến với những tài nguyên đã không còn tồn tại hoặc hiện đã chuyển sang một địa chỉ khác bất kỳ. Trong URL có thể chứa 1 hoặc nhiều thành phần khác nhau. Trong số đó bao gồm hostname (tức là tên máy) ánh xạ đến với địa chỉ IP của một tài nguyên được chỉ định rõ ràng ở trên internet. Đi cùng với đó là một loạt rất nhiều thông tin được bổ sung để thông báo về cho trình duyệt và hệ thống máy chủ để có thể biết được các xử lý tốt nhất. 

Bạn có thể xem địa chỉ IP tương tự như 1 dãy số điện thoại và hostname là tên người hiện đang sở hữu số điện thoại đó mà bạn đang muốn tìm kiếm. Bên cạnh đó còn có cả 1 tiêu chuẩn được gọi là DNS (viết tắt của cụm Domain Name System tức là Hệ thống tên miền). DNS hoạt động ở trong một nền tương tự như danh bạ điện thoại. Các hostname sẽ được dịch thành các địa chỉ IP để định tuyến được số lưu lượng truy cập vào trang web.

Cấu trúc của 1 URL là gì?

Sau khi tìm hiểu về URL là gì thì nội dung tiếp theo mà chúng ta được biết chính là cấu trúc của URL. Được xác định lần đầu tiên vào năm 1994 do Sir Tim Berners-Lee. Ông chính là người đã tạo ra web cùng với các trình duyệt đầu tiên. Hiểu về cơ bản thì URL được kết hợp giữa tên miền cùng với việc sử dụng các đường dẫn file nhằm mục đích xác định được cấu trúc của file cùng với những thư mục cụ thể. 

Vậy nên bạn có thể hiểu chúng tương tự như việc sử dụng một đường dẫn các thư mục ở trong Windows. Tuy nhiên, với URL thì cần phải bổ sung thêm một số thứ ở phía đầu để có thể hỗ trợ tìm được đúng địa chỉ ở trên internet và sử dụng những giao thức để có thể truy cập thông tin. URL về cơ bản sẽ được chia thành hai thành phần chính bao gồm: Scheme và Authority.

Scheme (Tức giao thức kết nối)

Có khá nhiều người nghĩ rằng, URL tương tự như một địa chỉ web. Nhưng trên thực tế thì URL lại không đơn giản như vậy. Một địa chỉ website được xem là URL nhưng không phải tất cả URL thì không có nghĩa đây là địa chỉ web. Có rất nhiều dịch vụ mà bạn có thể sử dụng mạng internet để truy cập như FTP hoặc Mailto đều là URL. 

Scheme của URL là biểu thị của giao thức mà ứng dụng cùng với máy chủ giao tiếp. Bạn có thể thấy những Scheme như sau:

  • HTTP: Tức giao thức truyền tải các siêu văn bản. Đây là một dạng giao thức cơ bản nhất của website. 
  • HTTPS: Một giao thức an toàn hoạt động dựa trên một lớp bảo mật. Chúng được mã hóa để có thể truyền tải các thông tin một cách an toàn hơn. 
  • FPT: Là giao thức truyền tải dưới dạng tập tin thường được sử dụng để truyền file qua mạng internet. 

Authority (Tức nhà cung cấp)

Authority cũng là một phần của URL và được chia thành các phần nhỏ. Một số thành hần của Authority mà bạn cần biết:

  • Tên miền cao cấp nhất: Hiện nay “com” chính là tên miền cao cấp nhất. Ngoài .com thì còn có .net .gov cũng là những tên miền cao cấp đang được sử dụng trên mạng internet. 
  • Tên miền phụ (Subdomain): Ví dụ như www chính là tên miền phụ của example.
  • Thông tin người dùng: Đây có thể chứa một số thông tin như tên của người dùng và mật khẩu mà bạn sử dụng để truy cập trên trang web;
  • Số cổng: Khi số lưu lượng truy cập đến web thì số cổng sẽ thông báo về với máy tính để biết được ứng dụng mà số lưu lượng truy cập hiện đang nhắm đến.

Bên cạnh những thành phần chính trên thì URL là gì cũng có thêm các thành phần phụ bổ sung. Để tìm hiểu thêm về các thành phần này bạn có thể tiếp tục típ hiểu thông tin ở những bài viết sau. 

Xem thêm : GPA là gì ?

Lời kết

URL là gì đã được MissDigitalWorld giải đáp ở phía trên. Với những thông tin cơ bản đó, hy vọng chúng tôi đã cung cấp cho bạn được những nội dung thực sự bổ ích. Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn và sâu hơn có thể chờ đợi những bài viết tiếp theo của chúng tôi. 

Leave a Comment