UPS là gì? Nguyên lý hoạt động của UPS như thế nào?

Chắc hẳn có rất nhiều người mỗi khi nghe đến cụm từ ups đều sẽ thắc mắc rằng UPS là gì? Do đó, để giải đáp thắc mắc này thì các bạn đừng bỏ qua bài viết ngay sau đây nhé! Bài viết này, Miss Digital World sẽ vừa giúp các bạn hiểu rõ UPS là gì mà còn biết được thêm nhiều thông tin khác của ups nữa đấy!

Xem thêm nhiều bài viết bổ ích tại chuyên mục : Wiki – Khái niệm

UPS là gì?

UPS là tên viết tắt của cụm từ Uninterruptible Power Supply. Cụm từ này có nghĩa là hệ thống nguồn cung cấp liên tục hay còn gọi là thiết bị lưu trữ điện dự phòng (bộ lưu điện).  UPS hoạt động dựa trên sự biến đổi điện áp với dòng điện một chiều từ bình ắc quy để chuyển sang dòng điện hai chiều. 

Từ đó sẽ phù hợp với dòng điện cho máy tính để có thể cung cấp điện năng dự phòng cho máy tính khi có sự có sự cố về điện. Ngoài ra, UPS còn có những tính năng như chống xung, chống sét lan truyền và bình ổn tần số cho máy tính. 

Công dụng của UPS

Hiện nay, tình trạng điện lưới bị quá tải làm mất điện đột ngột diễn ra khá thường xuyên. Việc mất điện đột ngột về lâu dài sẽ làm giảm đi tuổi thọ cũng như hệ thống điều khiển của rất nhiều máy móc. Đặc biệt là đối với máy tính thì việc mất điện đột ngột rất dễ làm mất dữ liệu quan trọng của người dùng. Do đó để tránh khỏi tình trạng này thì UPS được ra đời.

Với một chiếc UPS, chúng ta có thể cấp nguồn điện dự phòng cho máy tính điều khiển các dây chuyền sản xuất hay các máy tính tại trung tâm hệ thống xử lý dữ liệu,…Việc này làm giảm đến mức thấp nhất việc đột ngột mất điện làm hỏng máy tính, phần mềm của dây chuyền hay hệ thống quan trọng.

Bên cạnh đó, đối với các thang máy, lối thoát hiểm hay hệ thống đèn cảnh báo thì việc sử dụng UPS cũng hết sức cần thiết. Bởi lẽ khi gặp các tình huống khẩn cấp vẫn có thể truyền điện để các thiết bị này tiếp tục hoạt động, hỗ trợ hoạt động của con người.

Cấu tạo của UPS

Phần lớn các chiếc UPS sẽ có cùng những bộ phận chính tương tự nhau. Những bộ phận này sẽ bao gồm:

  • Bình ắc quy (battery): Đây sẽ là nơi lưu trữ điện sử dụng cho những tình huống khẩn cấp, sự cố về điện. 
  • Bộ sạc (charger): Đây là mạch sử dụng để nạp điện vào các bình ắc quy trong UPS.
  • Bộ chỉnh lưu (rectifier): Đây là mạch điện được sử dụng để chuyển đổi dòng điện từ dòng AC sang dòng DC.
  • Bộ nghịch lưu (inverter): Đây là mạch điện được sử dụng để chuyển đổi từ dòng điện một chiều sang dòng điện xoay chiều. 

Nguyên lý hoạt động của UPS là gì?

Sau khi đã được giới thiệu sơ qua để biết được UPS là gì cũng như là công dụng và cấu tạo của UPS thì chúng ta sẽ tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của UPS. Đối với mỗi UPS thì nguyên lý hoạt động cơ bản là chuyển đổi giữa nguồn điện lưới và nguồn điện từ ắc quy bên trong UPS. Cụ thể như sau:

Theo cấu tạo của UPS thì chúng ta đã biết bên trong UPS có 1 hoặc nhiều ắc quy để tích điện. Nguồn điện được tích vào này đều sẽ được quản lý và điều khiển bởi một bo mạch bên trong UPS. Chức năng của bo mạch này chính là chuyển đổi dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều. Sau khi được chuyển đổi thì thông số của dòng điện hai chiều này sẽ phù hợp với thông số của lưới điện Quốc gia.

Thời gian lưu điện của UPS

Tùy vào từng loại UPS thì thời gian lưu điện sẽ khác nhau. Bởi vì mỗi loại UPS sẽ có cách thiết kế hệ thống nguồn khác nhau nên sẽ tạo nên sự khác nhau về thời gian lưu điện. Bên cạnh đó, dung lượng của các bình ắc quy cũng có giới hạn nên đây là yếu tố quan trọng nhất quyết định thời gian hoạt động của UPS.

Thông thường, bình ắc quy được sử dụng trong UPS có dung lượng càng lớn thì cũng đồng nghĩa với việc thời gian hoạt động của UPS càng lâu. Một UPS có khả năng hoạt động liên tục từ 15-60 phút. 

Những lưu ý cần nhớ khi lựa chọn UPS

UPS là sản phẩm mà nhiều gia đình cũng như doanh nghiệp nên sử dụng. Tuy nhiên để có thể mua được một chiếc UPS phù hợp nhất cho nhu cầu sử dụng của mỗi người thì không phải là một việc đơn giản. Do đó,  missdigitalworld.com sẽ gửi đến các bạn một số lưu ý khi lựa chọn UPS để có thể dễ dàng mua được một chiếc UPS ưng ý nhất!

  • Tìm hiểu về các thương hiệu sản xuất UPS uy tín.
  • Xác định rõ thời gian lưu điện mà bản thân cần sử dụng để dễ dàng chọn lựa UPS.
  • Tìm hiểu về công suất của chiếc UPS đang dự định mua.
  • Tìm hiểu kỹ về chế độ bảo hành, sửa chữa của sản phẩm.

Như vậy là qua bài viết, miss digital world đã cung cấp cho các bạn thông tin về UPS là gì. Mong rằng qua những thông tin được chúng tôi cung cấp thì các bạn đã hiểu thêm về UPS. Đừng quên truy cập vào trang web của chúng tôi nếu cần tìm thêm những thông tin về UPS hoặc các lĩnh vực khác nhé!

Xem thêm : 5G là gì ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *