Underground là gì? Những đặc trưng phổ biến của Underground?

Ngày nay, dòng nhạc underground dần dần khẳng định vị thế của mình trong lòng những người yêu nhạc Việt. Tuy nhiên, khái niệm này còn khá mới mẻ đối với những người mới nghe nhạc. Như vậy underground là gì? và chúng có các đặc trưng phổ biến nào? Hãy cùng Miss DigitalWorld giải đáp thắc mắc cho bạn qua bài viết dưới đây. 

Xem thêm những chủ đề khái niệm thú vị khác tại : Wiki – Khái niệm.

Underground là gì?

Hiểu một cách đơn giản, underground là thể loại nhạc ngầm và không chính thống. Dòng nhạc này chủ yếu xuất hiện trên mạng xã hội hoặc cái web nghe nhạc internet. Nguyên nhân của điều là bởi phần lớn các bài hát theo dòng nhạc underground đều được sáng tác bởi các ca sĩ không chính chuyên. Họ có thể là những người “kiêm” thêm những nghề nghiệp khác nhau, từ giáo viên, nhà báo đến kỹ sư… 

Theo đó, nguồn cảm hứng của các bài hát underground đều xuất phát từ sở thích cá nhân người sáng tác thay vì chạy theo xu hướng thị trường. Dẫu vậy, dòng nhạc underground vẫn luôn nhận được sự ủng hộ nồng nhiệt từ cộng đồng mạng, đặc biệt là thời gian gần đây nhờ chất “thật” được thổi hồn vào bài hát. 

Nghệ sĩ underground thường sử dụng các giai điệu và câu từ giản dị, gần gũi; qua đó truyền tải các thông điệp đến người nghe một cách trực tiếp và chân thực nhất. Người nghe hoàn toàn có thể cảm nhận được, thấm chí là thấu hiểu những xúc cảm của người nhạc sĩ qua cách mà bài hát được sáng tác và thể hiện.

Quá trình hình thành và phát triển của dòng nhạc underground như thế nào?

Từ những năm 60 thế kỷ 20, những người nhạc sĩ đã có xu hướng sáng tác các bài hát dựa theo trải nghiệm, sở thích của mình thay vì chạy theo trào lưu âm nhạc và thị hiếu người nghe. Theo đó, dòng nhạc underground cũng đã nhen nhóm hình thành. 

Đến những năm 90, song hành với sự phát triển vượt bậc của hip hop, những dòng nhạc xu hướng cũng đã du nhập vào Việt Nam và underground cũng là một trong số đó. Ban đầu, dòng nhạc này chưa nhận được nhiều sự ủng hộ của khán giả bởi chất “thật” khiến nhiều người có cảm giác thô thiển và khó nghe. Tuy nhiên, cho đến những năm cuối thế kỉ 20 thì underground dần khẳng định được vị trí của mình trong làng nhạc Việt. 

Để có thể đạt được những thành tựu như ngày nay, phần lớn chủ yếu là nhờ đến sự phát triển vượt bậc của mạng xã hội. Nhờ mạng xã hội mà các sản phẩm, các “đứa con tinh thần” của nghệ sĩ underground dễ dàng tiếp cận người nghe và nhận được nhiều đồng cảm và ủng hộ của khán giả hơn. 

Hiện nay, các nghệ sĩ tên tuổi trong dòng nhạc underground tại Việt Nam có thể kể đến những cái tên nổi bật như Suboi, Sơn Tùng MTP, Soobin Hoàng Sơn, Justatee, Big Daddy,… 

Dòng nhạc Underground có đặc trưng nổi bật nào?

Nhắc đến dòng nhạc underground, có ba đặc trưng nổi bật không thể không nhắc đến: sự tự do sáng tác, chất thật trong bài hát và sự giản dị của câu từ. 

Tự do hát và sáng tác

Tự do hát lẫn sáng tác được xem là đặc điểm đặc trưng của dòng nhạc Underground. Với thể loại nhạc này, bạn sẽ được “thả hồn” vào mà không phải tuân theo một nguyên tắc, khuôn khổ nào trong quá trình sáng tác. Có thể xem underground như là nơi để người nghệ sĩ “phô” hết cái “chất” của bản thân mình một cách hoàn hảo và trọn vẹn. 

Chất thật về đời sống

Dòng nhạc underground ngày càng được yêu thích phần lớn cũng là nhờ tính chân thật được phản ánh và lột tả thông qua bài hát. “Chất liệu” người nghệ sĩ lựa chọn sáng tác thường là những câu chuyện với lời lẽ vô cùng gần gũi và thường ngày. Bạn khó lòng bắt gặp các câu từ hoa mỹ, hào nhoáng trong những bản nhạc thể loại underground. 

Với đặc tính này, những thông điệp và câu chuyện được truyền tải một cách trực tiếp và dễ hiểu nhất. Qua đó, người nghe cũng dễ dàng cảm nhận được ý nghĩa bài hát – ngay cả đối với những mặt tích cực hay tiêu cực tồn tại trong cuộc sống. Điều này cũng phần nào tạo ra các sản phẩm vô cùng độc đáo mà các dòng nhạc khác có thể tạo nên.

Dễ dàng nhận được sự đồng cảm qua câu từ âm nhạc giản dị

Một đặc điểm riêng biệt mà các dòng nhạc khó có thể có đó chính là tính đời thường của bài hát. Bởi lẽ, dòng nhạc underground không hề chạy theo xu hướng thương mại hay thị hiếu khán giả mà lại “đánh” vào các mảng tối trong cuộc sống, về những điều nhỏ nhặt trong đời. Theo đó, điều này cũng phần nào dễ khiến khán giả đồng cảm và có cảm giác như chính bản thân là tác giả câu chuyện đang được truyền tải vậy. 

Xem thêm : Yandere là gì ?

Kết luận

Như vậy, với các thắc mắc như underground là gì? Lịch sử hình thành dòng nhạc underground như thế nào? Các đặc trưng của dòng nhạc underground?… đã được Miss DigitalWorld giải đáp chi tiết đến bạn qua bài viết trên. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đem lại sẽ hữu ích đến bạn và giúp bạn hiểu hơn về dòng nhạc đang được ưa chuộng hiện nay.

Leave a Comment