THC là phí gì? – Thông tin cơ bản về phí THC

Rõ ràng chúng ta đều biết THC là chữ cái viết tắt của Terminal Handling Charge và được hiểu là khoản phụ phí xếp dỡ hàng hóa tính trên mỗi container. Vậy THC là phí gì? Tại sao lại phải có phí THC và cách thức mà Việt Nam áp dụng loại phí THC là gì? Hãy cùng chuyên gia tại Miss Digital World giải đáp câu hỏi này nhé.

Xem thêm nhiều chủ đề khái niệm hữu ích tại : Wiki – Khái niệm

Thông tin cơ bản về phí THC

THC là phí gì? 

Như đã đề cập thì THC là những chữ cái viết tắt của Terminal Handling Charge, có nghĩa là Phụ phí xếp dỡ hàng hóa. Phí THC thu theo container và được tính vào Local Charges. Cách tính này dùng để bù đắp các loại chi phí thực hiện những hoạt động đóng gói hàng hóa tại cảng, chẳng hạn như phí xếp dỡ container hàng từ trên tàu xuống,phí vận chuyển container từ cầu tài vào bãi container, phí nhân công làm việc ở cảng, phí bến bãi hoặc phí xe dùng để xếp container. 

Các hãng tàu sẽ thu phí THC từ người gửi hoặc người nhận hàng tuân thủ theo nguyên tắc của loại phí này và nộp lại cho cảng mà hãng tàu đó đăng ký hoạt động (bao gồm xếp dỡ container)

Lịch sử phụ phí cước gộp THC 

Trước năm 1990, hầu như mọi hãng tàu container thực hiện thu phí gộp (phụ phí THC), nghĩa là tất cả các loại phí xếp dỡ, vận chuyển và những loại phí liên quan được tính vào  cước phí vận chuyển. 

Điều này làm cho những bên tham gia đặt nghi vấn về tính minh bạch của cước vận tải vì shipper không biết họ nhận được cước bao nhiêu và nên trả bao nhiêu cho phí xếp dỡ hàng hóa ở cảng. Chính vì nhiều nghi vấn đó nên hầu hết các hàng tàu ngày nay đã thực hiện tách phí THC ra.  

Ý nghĩa của phụ phí THC là gì? 

Như đã giới thiệu khái quát về THC là phí gì và lịch sử của phụ phí THC, sự ra đời của phụ phí này là nhằm tăng sự minh bạch của phí THC với các loại phí khác. Hơn nữa, phí THC còn mang đến vai trò sau: 

  • Tăng sự minh bạch, rõ ràng cho các khoản chi phí. Điều này giúp các nhà xuất khẩu biết cách tính chi phí thực tế như thế nào, họ nên trả bao nhiêu cho các hãng tàu shipper và trả bao nhiêu cho chi phí xếp dỡ hàng ở mỗi đầu cảng. 
  • Các hãng tàu shipper hạn chế việc gặp rủi ro liên quan đến tiền tệ. Phụ phí THC tạo điều kiện cho công ty khai thác cảng thu và tính bằng tiền địa phương trong khi các loại cước phí do các hãng tàu thu từ đơn vị nhập khẩu được tính theo đồng Đôla Mỹ. Từ đó mức chênh lệch tỷ giá hối đoái giữa Dollar Mỹ và tiền địa phương làm xuất hiện những loại rủi ro cho các hãng tàu. 

Cách thức áp dụng THC tại Việt Nam 

THC là phí gì ở Việt Nam và được áp dụng khi nào? Trước khi tìm hiểu về cách THC được áp dụng ở Việt Nam bạn phải trả lời được 2 câu hỏi trên. 

Bắt đầu từ năm 2007, ở Việt Nam, các hãng tàu vận tải đường biển quốc tế đã bắt đầu tách phụ phí THC khỏi các loại cước phí đường biển. Mỗi hàng tàu áp dụng thu phí THC vào các thời điểm khác nhau, chẳng hạn như:

  • Hãng tàu Viễn Đông FEFC bắt đầu thu phí THC kể từ ngày 1/5/2007 với mức phí khoảng 65 USD/TEU và 98 USD/FEU. 
  • Hãng tàu IRFA thực hiện thu phí THC từ ngày 1/7/2007 với mức phí cũng bằng với mức phí của FEFC là 65 USD/TEU và 98 USD/FEU. Nhưng kể từ ngày 1/8/2008 phí THC tăng lên thành 85 USD/TEU và 115 USD/FEU. 
  • Hội hiệp thương Các chủ tàu nội Á (IADA) cũng bắt đầu thu phí THC kể từ ngày 1/6/2007, mức phí ở thời điểm này là 50 USD/container 20 feet và với container 40 feet thì mức phí là 75 USD. Sau đó, đến ngày 1/1/2008, hai mức phí kể trên đã tăng lên thành 60 USD đối với container 20 feet và 90 USD đối với container 40 feet. 

Khi áp dụng thu phí THC ở Việt Nam đã vướng phải không ít phản ứng mẽ từ Hội đồng đàm phán phí xếp dỡ container (THC). Không chỉ thế, phản ứng đó còn đến từ Phòng Thương Mại và Công nghiệp Việt Nam cùng với 7 Hiệp hội có nhiều hàng hóa xuất nhập khẩu bằng container gồm Hiệp hội Dệt may, Hiệp hội Cà phê – Ca cao, Hiệp hội Chè, Hiệp hội Da giày, Hiệp hội Cây điều, Hiệp hội Điện tử, Hiệp hội Thủy sản. 

Chủ các cửa hàng ở Việt Nam cho rằng việc làm tăng phí THC là một cách gián tiếp làm chi phí cho các nhà xuất khẩu tăng theo. Thế nhưng, theo quan điểm của chủ tàu cho rằng việc tách phí THC khỏi giá cước vận chuyển container thành một phụ phí riêng biệt làm cho các hãng tàu phải giảm giá cước vận tải bằng đường biển, điều này sẽ không làm ảnh hưởng đến chi phí của các chủ hàng. 

Xem thêm : Giờ G là gì ?

Kết luận

Bài viết trên đã trình bày rõ ràng hơn THC là phí gì và cách áp dụng phụ phí THC ở Việt Nam như thế nào. Dù cho quan điểm áp dụng phí THC ở nước ta khác nhau nhưng tất cả các chủ tàu đều tuân thủ thông lệ quốc tế để đảm bảo sự minh bạch giữa phí THC với các loại cước phí vận tải đường biển. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *