ROI là gì? Phương pháp đo lường – Ưu, nhược điểm của ROI

Bạn đang thắc mắc ROI là gì? Bạn có hiểu về ưu nhược điểm của ROI? Đối với dân kinh tế, ROI là một yếu tố hết sức quan trọng để có thể tính toán được những tỷ lệ cần thiết?  Nếu bạn bắt đầu tìm hiểu về ROI thì nhất định không được bỏ qua bài viết Miss Digital World chia sẻ ngay sau đây. Chắc chắn, sau khi xem xong bạn sẽ tích lũy được cho mình những kiến thức cơ bản nhất, dễ hiểu nhất. 

Xem nhiều chủ đề khái niệm hay tại : Wiki – Khái niệm

ROI là gì?

Chắc chắn sẽ có rất nhiều người đặt ra câu hỏi ROI là gì khi lần đầu tiên tiếp xúc với thuật ngữ kỳ lạ này. Cụ thể thì ROI là viết tắt của cả cụm từ Return On Investment. Đây là thuật ngữ đặc biệt quan trọng trong lĩnh vực marketing – đặc biệt nhất là đối với chuyên ngành SEO. ROI được dịch ra tiếng Việt là tỷ lệ lợi nhuận mà mình thu được so với những chi phí ban đầu đã bỏ ra để đầu tư.

Có thể hiểu một cách đơn giản thì ROI chính là chỉ số được dùng để đo lường tỷ lệ lợi nhuận mà bạn đã thu về được so với những chi phí vốn đầu tư mà bạn đã phải bỏ ra trước đó. Một khi đã hiểu được đúng bản chất của ROI thì chắc chắn bạn sẽ thực hiện đo lường một cách hiệu quả nhất về đồng vốn đầu tư mà cá nhân mình đã bỏ ra để chạy các chi phí như quảng cáo, Adwords hay các khoản marketing online cần thiết khác. 

Vốn vì ROI dựa trên những chỉ số cụ thể nên khi được tính ra thì đây cũng được xem là  một thước đo rất cụ thể. Công thức tính ROI như sau:

ROI = (Doanh thu – Chi phí)/ Chi phí

Phương pháp đo lường ROI hiệu quả

Không phải cứ đật những yếu tố cần thiết vào để tính toán thì ROI sẽ cho ra được một con số cụ thể chính xác nhất. Để đo lường ROI được một cách hiệu quả nhất bạn cần lưu ý đến những vấn đề sau:

Đo lường khả năng chuyển đổi

Trong trường hợp bạn đang sử dụng chạy Adwords và muốn thực hiện đo lường ROI thì bận cần phải theo dõi cẩn thận tỷ lệ chuyển đổi. Việc theo dõi này sẽ giúp bạn có thể xác định được khoản lợi nhuận ở trên mỗi từ khóa. Đồng thời cũng sẽ xem được giá thầu thấp hay cao. Cũng từ đó bạn có thể xác định được ROI một cách chính xác nhất. 

Đo lường khả năng chuyển đổi

Theo dõi và ghi chú các chi phí chi tiết

Thông qua việc quan sát các khoản chi phí qua mỗi ngày và mỗi tháng đồng thời ghi chú lại cẩn thận sẽ mang đến cho bạn được một cái nhìn cụ thể và khách quan hơn khi bắt đầu tính ROI. 

Thay vì bạn chỉ có được một cái nhìn bao quát hoặc ROI thấy hay cao thì bằng cách theo dõi và ghi chú cẩn thận bạn sẽ nhận thấy được mình đang vướng mắc tại chỗ nào và gặp phải sai lầm ở vị trí nào. Tất cả các thông tin đều sẽ được cụ thể hóa.

Nhất định không được nhầm lẫn giữa doanh thu và lợi nhuận

Có thể bạn đạt được mức doanh thu ngất ngưởng nhưng lợi nhuận lại không có. Và bạn nhất định cần phải phân biệt thật rõ ràng giữa lợi nhuận và doanh thu. ROI có sự liên quan chật chẽ đến lợi nhuận. Chình vì vậy, khi tính ROI bạn hãy dựa trên lợi nhuận thực tế để chính xác nhất. 

Những ưu nhược điểm của ROI

ROI là gì khi bạn hiểu thêm được những ưu nhược điểm của ROI thì khả năng tính toán và nhìn nhận sẽ được khách quan hơn. 

Ưu điểm nổi bật của ROI

Chắc chắn rồi, nếu không có những ưu điểm nổi bật sau đây thì ROI sẽ không được sử dụng một cách phổ biến trong lĩnh vực Marketing như hiện nay. Với những ưu điểm được nêu ra sau đây bạn sẽ biết được lý do vì sao ROI lại quan trọng như vậy.

 • Thông qua ROI sẽ giúp bạn nhìn thấy được mức độ quan trọng của những công cụ trong lĩnh vực Marketing (đặc biệt đối với khía cạnh SEO);
 • Thể hiện được sự rõ ràng cũng như những tác dụng cụ thể của công việc đầu tư ban đầu;
 • Rất tích cực trong những vấn đề đầu tư ngắn hạn;
 • Mang đến cho các nhà đầu tư một cái nhìn tổng quát;
 • Dễ thực hiện các phép so sánh;
 • Thực hiện tính toán khá đơn giản;

Nhược điểm của ROI

Bên cạnh những ưu điểm thì cũng không thể bỏ qua những nhược điểm mà ROI sở hữu:

 • Không thể hiện được một tầm nhìn cho các dự án đầu tư dài hạn;
 • Đôi khi thông qua ROI các biện pháp so sánh cũng chỉ mang tính tương đối;
 • Không thể hiện được những nguyên nhân khiến ROI có tỷ lệ thấp hay cao;
 • Cần đến sự hỗ trợ của các công cụ khác để được cụ thể hơn;
 • Không chỉ một mình ROI để xác định được liệu có nên đầu tư hay không.

Xem thêm bài viết khác : C&B là gì ?

Kết luận

Tóm lại, những thông tin về ROI cơ bản nhất đều đã được cập nhật ở nội dung bài viết trên. Khi bạn đã nắm được ROI, hiểu được bản chất của ROI thì chắc chắn công cụ tính toán này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong các lĩnh vực đầu tư Marketing. Đặc biệt với SEO thì ROI lại càng quan trọng hơn. 

Hy vọng, với ROI là gì sẽ giúp bạn thật nhiều trong công việc của mình. Nếu muốn tìm hiểu sâu hơn về ROI bạn hãy chờ những chuyên mục thật hấp dẫn sẽ liên tục được cập nhật tại MissDigitalWorld.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *