Roe là gì? Roe được sử dụng để làm gì?Ý nghĩa của chỉ số ROE ra sao?

Bạn dạo này nghe mọi người đề cập nhiều đến thuật ngữ Roe. Bạn không thực sự hiểu roe là gì và chỉ số này có ý nghĩa gì? Roe được sử dụng trong lĩnh vực nào và chúng có sự quan trọng ra sao? Bạn đọc nếu đang quan tâm đến những vấn đề này thì đừng bỏ qua bài viết Miss Digital World dưới đây để được giải đáp chi tiết nhé.

Xem thêm nhiều chủ đề khái niệm thú vị khác tại : Wiki – Khái niệm

Thuật ngữ roe được hiểu là gì?

Đâu là lời giải cho khái niệm roe là gì? Roe chính là từ viết tắt của cụm từ Return On Equity. Dịch sang tiếng Việt, nó có nghĩa là lợi nhuận trên vốn hoặc đầy đủ hơn là khoản lợi nhuận tính trên vốn của đối tượng sở hữu. 

Hiểu một cách cụ thể hơn, bạn đọc có thể hình dung 1 người bỏ ra một số vốn nhất định để lấy hoa quả về bán. Sau khi bán xong họ sẽ thu được 1 khoản doanh thu (bao gồm cả vốn và cả lãi hay lợi nhuận), lấy doanh thu này trừ đi vốn chúng ta sẽ tính được lãi. 

Roe chính là chỉ số chỉ tỷ lệ giữa lãi thu được với khoản vốn mua hoa quả ban đầu người đó bỏ ra. Tuy nhiên đây chỉ là sự hình dung nôm na chứ không phải công thức chuẩn để tính Roe đâu nhé.

Qua đây thì chắc hẳn bạn đã biết được Roe là thuật ngữ xuất hiện trong lĩnh vực nào rồi đúng không? Nó sẽ xuất hiện trong các vấn đề liên quan đến lĩnh vực tài chính và kinh tế doanh nghiệp, tổ chức.

Roe được tính theo công thức như thế nào?

Roe là một chỉ số tài chính, chính vì vậy chúng sẽ có công thức cụ thể để tính toán như các chỉ số khác. 

ROE = Lợi nhuận sau thuế (Earnings) / Vốn chủ sở hữu (Equity) * 100%

Trong công thức này:

  • Lợi nhuận sau thuế: Đây chính là khoản lợi nhuận ròng sau khi đã trừ đi khoản thuế phải đóng. Chúng sẽ được tính bằng công thức lấy doanh thu – chi phí (bao gồm cả khoản thuế phải chi trả).
  • Vốn sở hữu: Đây là nguồn vốn thuộc sở hữu của doanh nghiệp, tổ chức. Nguồn vốn này chính là tổng tài sản thuộc sở hữu của doanh nghiệp (bao gồm cả tài sản hữu hình và tài sản vô hình) trừ đi các khoản nợ doanh nghiệp.

ROE có đơn vị là %, chúng chính là tỷ lệ biểu thị về tình hình tài chính về lợi nhuận của doanh nghiệp. Qua đây, doanh nghiệp có thể dựa vào để đưa ra những báo cáo, đánh giá và đưa ra những đối sách phù hợp.

Ý nghĩa của chỉ số ROE

Không phải ngẫu nhiên mà mọi người lại đặt ra chỉ số ROE, xây dựng công thức và tính toán nó. Lời giải nằm ở ý nghĩa mà chỉ số này biểu thị. Về cản bản chúng ta đã vừa đề cập về điều này ở phần thông tin phía trên, tuy nhiên ở phần này chúng tôi sẽ làm rõ hơn cho bạn đọc nắm rõ. Cụ thể:

  • ROE mang ý nghĩa thể hiện tính hiệu quả khi sử dụng vốn của doanh nghiệp. Khi ROE càng lớn thì hiệu quả sử dụng vốn càng đạt hiệu quả tốt và ngược lại khi chỉ số ROE thấp cho thấy hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp đang gặp vấn đề.
  • Thông qua chỉ số ROE, doanh nghiệp có thể đưa ra những đánh giá về hiệu quả tài chính của doanh nghiệp. Trong trường hợp tính hiệu quả này không khả quan thì doanh nghiệp có thể dựa vào đó để tìm ra những nguyên nhân của vấn đề, tiến hành ban hành những chính sách và chiến lược mới phù hợp hơn.
  • ROE cao giống như một “lá kim bài” của doanh nghiệp. Theo đó, khi ROE cao ở một mức nhất định, cho thấy khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường là rất lớn. Bên cạnh đó khi ROE cực cào thì doanh nghiệp hoàn toàn có thể đứng ở vị trí độc quyền trên thị trường.

Chỉ số ROE như thế nào là ổn?

Như chúng ta đã đề cập chỉ số ROE thể hiện cho hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp. Vậy ROE như thế nào thì thể hiện rằng hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp là ổn?

Nếu chỉ số ROE của doanh nghiệp trong vòng 1 năm lớn hơn hoặc bằng 15% thì được xem là ổn. Tuy nhiên để đánh giá toàn diện nhất, người ta thường xem xét chỉ số này trong vòng 3 năm gần nhất của doanh nghiệp. 

Nếu trong vòng 3 năm gần nhất, chỉ số ROE của doanh nghiệp đều đặt mức tối thiểu là 15% thì xem như hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp khá ổn và nếu bạn muốn đầu tư hay hợp tác liên kết thì hoàn toàn có thể xem xét lựa chọn này.

Xem thêm : Linkedin là gì ?

Lời kết

Hy vọng những giải đáp về Roe là gì trên đây của chúng tôi đã đủ để khiến bạn hài lòng. Bạn đọc nếu còn muốn tìm hiểu chi tiết hơn về chỉ số ROE cũng các vấn đề, chỉ chỉ tài chính khác, bạn có thể truy cập vào website của Miss Digital World để tìm kiếm thêm thông tin và nhận được sự hỗ trợ tốt nhất nhé. Chúng tôi chắc chắn những câu trả lời mà mình mang lại sẽ khiến bạn hài lòng.

Leave a Comment