Top những loài rắn độc có khả năng gây tử vong cao nhất tại Việt Nam

Với vùng đất nằm ở gần đường xích  đạo, Việt Nam nổi tiếng với những khu rừng nhiệt đới và kiểu khí hậu ẩm ướt quanh năm. Cùng với những đặc điểm này, đây cũng là một vùng đất ẩn chứa nhiều loài vật nổi bật, trong đó các loài rắn độc chính là nỗi sợ của nhiều người. hãy cùng Miss Digital World điểm qua top những loài rắn độc và cách xử lý khi bị chúng tấn công. 

Xem nhiều hơn tại: Giải mã giấc mơ

Những loài rắn độc nhất tại Việt Nam

Việt Nam có rất nhiều loại rắn độc với các đặc điểm khác nhau, vậy những loài nào là nằm trong top nguy hiểm mà bạn nên né tránh?

Rắn lục sừng

Rắn lục  sừng là cái tên đầu tiên được nhắc đến trong danh sách những loài rắn độc  nhất tại Việt Nam. Chúng có đặc điểm nổi bật nằm ở phần đầu, với hình dạng hình tam giác và có một chiếc sừng ngắn bên trên. Chiếc sừng này thật ra chính là từ những phần vảy của chúng phát triển thành, tạo nên một nét cuốn hút vô cùng lạ lẫm. Vẻ bề ngoài của loài rắn này có màu trắng nâu pha trộn, giúp chúng có thể ẩn mình trong những vùng lá khô trắng hoặc thân cây đồng màu.

Rắn lục sừng

Hiện nay rắn lục sừng tạm thời được phát hiện tại các vùng núi phía Bắc của Việt Nam như Lào Cai, Quảng Bình và một số nghiên cứu còn cho thấy chúng có mặt tại vùng núi của tỉnh Thừa Thiên Huế. Loài rắn này còn được gọi với cái tên khác chính là rắn quỷ vì chúng sở hữu cho mình loại độc  nguy hiểm gần như là hàng đầu tại Việt Nam. 

Rắn lục đuôi đỏ

Đã có rất nhiều những bài báo đăng tải các trường hợp bị rắn lục đuôi đỏ tấn công và dẫn đến tử vong vào những mùa ẩm ướt. Tên khoa học của loài rắn này chính là Trimeresurus albolabris. Loài rắn này rất dễ nhận biết bởi màu xanh đặc trưng cùng  với chiếc đuôi có màu đỏ. Nhờ vào đặc điểm đó, chúng thường ẩn nấp ở những bụi cây mà khó có ai phát hiện được. 

Rắn lục đuôi đỏ

Rắn lục đuôi đỏ rất độc nên gây nguy hiểm cho tính mạng của con người khi chúng tấn công trúng. Đặc biệt, độc của loài rắn này sẽ đạt đến đỉnh điểm tại rắn mẹ khi chúng đang mang trong mình những đứa con non. Loài rắn độc lục đuôi đỏ không đẻ trứng, thay vào đó chúng sẽ thụ tinh và những con non nằm trong một chiếc bọc có cấu tạo đặc biệt. Khi những chú rắn con chui ra khỏi lỗ bụng, rắn mẹ sẽ chết vì rách hậu môn. 

Rắn khô mộc

Rắn khô mộc là một loại rắn độc được gọi với cái tên khác là chàm quạp. Chúng có một màu da vô cùng nổi bật và dễ hòa lẫn vào những vùng lá rụng hoặc cây thân gỗ. Khi con người vô tình đi vào những khu rừng có tán lá rụng nhiều, nguy cơ gặp phải loài  rắn độc này là khá cao. Phần đầu của chúng có hình tam giác và các họa tiết trải dài trên thân cũng tương tự. 

Rắn khô mộc

Tất cả những con rắn khô mộc đều có nguy cơ gây chết người bởi lượng độc tố mà chúng xuất ra. Những nọc độc này có thể gây tê liệt thần kinh của những con mồi mà khô mộc tấn công như chuột, ếch,… Đối với con người, nếu không chữa trị kịp thời thì rất dễ dẫn đến tử vong vì lâm phải tình trạng chảy máu bên trong. 

Rắn lục đầu bạc

Đây là loài rắn gây ám ảnh với nhiều nhà khoa học vì nọc độc có độ nguy hiểm mà chúng sở hữu. Loài rắn độc này có thể phát triển đến chiều dài 80cm, phần đầu của chúng dẹp mỏng so với thân hình và có màu bạc. Toàn thân của rắn lục đầu bạc là màu đen bóng. Chúng thường được tìm thấy tại các vùng núi cao phía Bắc Việt  Nam như Cao Bằng hoặc Lạng Sơn. 

Rắn lục đầu bạc

Đây là một loài rắn nguyên thủy rất khó có thể bắt gặp. Một loài họ hàng mới của dòng rắn độc này đã được phát hiện và công bố vào năm 2013. Ở loài rắn lục đầu bạc mới, trên thân hình của chúng đã có sự xuất hiện của những họa tiết sọc vàng. Lớp vảy của chúng mịn hơn và phần đuôi thì có phần thu nhỏ lại. 

Phải làm gì khi bị rắn độc cắn?

Một  bài học sinh tồn mà bất cứ một ai cũng phải trang bị chính là nên làm gì khi bị rắn độc cắn. Nếu không may bị tấn công và bạn không có chút kiến thức nào về sơ cứu rắn độc cắn, tỷ lệ tử vong sẽ rất cao. Do đó, missdigitalworld.com sẽ cung cấp ngay những bước sơ cứu cần làm như sau:

  • Tuyệt đối không vận động nhiều khi bị rắn cắn, đặc biệt là tại vị trí bị thương. Người bên cạnh nạn nhân cần cố định vị trí cắn bằng cách nẹp cứng hoặc sử dụng vải cột chặt, tránh để độc tính lan đi.
  • Đối với những loài rắn lục, không nên băng ép vào vị trí vết thương, nguy cơ trở nặng sẽ cao hơn rất nhiều. 
  • Trấn an tinh thần nạn nhân, sau đó đưa đến với cơ sở y tế gần nhất để được ngăn chặn và bảo toàn tính mạng. Quá trình vận chuyển nên để vị trí vết thương nằm thấp hơn vị trí của tim, đồng thời cố định nẹp chắc chắn.
  • Không dùng miệng hút máu từ vết thương rắn cắn, đặc biệt là rắn độc. 

Những biện pháp này có thể kéo dài được thời gian độc tố mà rắn cắn lan rộng. Tuy nhiên, nếu trúng phải những loài rắn cực độc, khả năng cứu chữa gần như là không thể. Bạn nên xem trọng việc bảo vệ bản thân ngay từ những khâu  trang bị khi đến với những vị trí dễ có rắn.

Cách sơ cứu khi bị rắn độc cắn

Xem thêm : Mơ thấy rắn cắn

Kết luận

Hy vọng với những chia sẻ bổ ích trên đây, bạn đọc sẽ biết thêm về một số loại rắn độc nguy hiểm hàng đầu có thể bắt gặp tại Việt Nam. Từ đó, luôn nêu cao tinh thần cảnh giác để bảo vệ bản thân cũng như những người xung quanh khi  tham gia các hoạt động khám phá. 

Leave a Comment