Quản lý là gì? Những kỹ năng cần có của một nhà quản lý?

Quản lý là gì? Vai trò của việc quản lý và làm thế nào để trở thành một nhà quản lý giỏi? Bạn đang băn khoăn về vấn đề này thì bài viết dưới đây, Miss Digital World sẽ giải đáp cho bạn một cách chi tiết nhất, góp phần giúp bạn có thể trở thành nhà quản lý giỏi trong tương lai.

Xem thêm nhiều chủ đề khái niệm hữu ích tại đây : Wiki-Khái niệm

Quản lý là gì?

Quản lý được hiểu theo nghĩa đơn giản đó là việc quản lý một tổ chức cơ quan doanh nghiệp tạo ra lợi nhuận, trong đó nhiệm vụ của người quản lý là phải sắp xếp và điều tiết các hoạt động của hệ thống đó, thông qua việc vận dụng các nguồn lực như tài chính, nhân công, công nghệ,.. để đạt được mục tiêu đề ra.

Ngoài ra quản lý còn là người biết gắn kết các cá nhân và bộ phận trong một hệ thống với nhau, nhằm mục đích khơi dậy tinh thần đoàn kết, cùng nhau hết mình để đưa lợi nhuận kinh doanh của công ty đạt kết quả cao nhất có thể.

Nhiệm vụ của người quản lý trong tổ chức, doanh nghiệp 

Trong một đơn vị tổ chức, công ty, doanh nghiệp người quản lý phải đảm nhiệm các công việc cụ thể như sau:

Lãnh đạo nhân viên 

Đây là công việc đầu tiên mà bất cứ người quản lý nào cũng phải thực hiện. Trong các công ty doanh nghiệp sẽ có rất nhiều nhân viên, mỗi người sẽ có một nhiệm vụ khác nhau và đều có điểm chung là thực hiện các chỉ thị được giao từ người quản lý cấp trên. Ngoài ra bạn cần phải nắm được từng ưu nhược điểm của từng nhân viên, để biết cân nhắc giao cho họ những công việc phù hợp.

Làm cầu nối giữa các nhân viên

Các công việc chung trong một tập thể sẽ được hoàn thành một cách nhanh chóng và hiệu quả, nếu như các nhân viên đoàn kết phối hợp ăn ý với nhau. Chính vì vậy, người quản lý có nhiệm vụ làm cầu nối, giúp gắn kết tinh thần giữa các nhân viên với nhau để họ tích cực hơn trong quá trình làm việc.

Đàm phán và thương thuyết

Đây cũng là một nhiệm vụ mà bất cứ người quản lý nào cũng phải thực hiện. Vì là một người quản lý nên bạn sẽ phải thường xuyên giao lưu đàm phán với các đối tác hoặc quản lý của đơn vị khác,.. 

Tổ chức sắp xếp các công việc trong nội bộ

Tất nhiên, nếu là một người quản lý bạn sẽ phải tổ chức, sắp xếp công việc trong công ty doanh nghiệp sao cho khoa học, hợp lý, việc gì cần làm trước việc gì cần làm sau.

Đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải phân công công việc cho các bộ phận nhân viên, làm sao để hoàn thành đúng thời hạn và đạt kết quả như đã đề ra.

Lên kế hoạch cho công việc 

Trước khi làm bất cứ một việc nào đó thì đều cần phải có kế hoạch nhất là trong những đơn vị tổ chức lớn. Và người quản lý sẽ phải nhiệm vụ lên kế hoạch thực hiện công việc, sau đó phổ biến đến các phòng ban, đôn đốc cho mọi người bắt tay vào công việc theo kế hoạch đã đề ra.

Những tố chất của một nhà quản lý giỏi

Quản lý là một vị trí mà không phải bất cứ ai cũng có thể đảm nhiệm được. Ngoài những công việc cần phải làm thì một nhà quản lý giỏi cần phải có những tố chất như sau:

Giàu kiến thức

Để có thể điều hành được người khác thì việc đầu tiên bạn cần phải có là kiến thức, kiến thức ở đây không phải chị ở một lĩnh vực mà ở nhiều mạng khác nhau. Chỉ có như vậy thì bạn mới có thể đưa ra được những quyết định đúng đắn và có được sự công nhận của mọi người.

Ngoài ra với nền kinh tế 4.0 như ngày nay thì việc nắm bắt các kiến thức xã hội và kỹ năng mềm của bản thân là vô cùng cần thiết, để có thể vận dụng và lên các kế hoạch phù hợp với sự phát triển của xã hội.

Khả năng lãnh đạo tốt

Để lãnh đạo được cả một tập thể là điều không hề đơn giản, vì vậy ngoài tố chất lãnh đạo vốn có thì bạn cũng phải rèn luyện thêm kỹ năng này hằng ngày, thì mới có thể làm cho cả một hệ thống nghe theo sự chỉ đạo của mình. Cho dù bạn có giỏi đến đâu mà khi lời nói của bạn không được người khác tiếp thu, thì việc quản lý của bạn hoàn toàn thất bại.

Biết quan tâm đến nhân viên

Đây có lẽ là một việc mà không phải bất cứ người quản lý nào cũng có thể làm được. Nhưng khi bạn quan tâm đến nhân viên của mình một cách thật lòng và chu đáo, biết các nhân viên của mình cần trang bị thêm những gì để phát triển công việc.

Thì lúc đó tinh thần của họ cũng sẽ được khích lệ hơn rất nhiều, hăng say làm việc, phấn đấu vì lợi ích chung và bạn cũng nhận được sự tôn trọng từ các nhân viên.

Kỹ năng giao tiếp tốt

Là một người quản lý bạn sẽ phải giao tiếp rất nhiều và thường xuyên, lên đây là một kỹ năng tất yếu phải có. Giao tiếp tốt sẽ giúp bạn kết nối với các nhà quản trị công ty, đối tác, và các nhân viên của mình được hiệu quả nhất, giúp cho mọi việc trở nên dễ dàng và thuận lợi.

Quyết đoán

Người quản lý sẽ thường xuyên phải đối mặt với những quyết định lớn và ảnh hưởng đến rất nhiều người nên đòi hỏi bạn phải có khả năng quyết đoán dứt khoát, nhanh chóng mà vẫn phải đảm bảo được tính logic. Bởi vì chỉ cần quyết định sai thì sẽ kéo theo rất nhiều rủi ro, thiệt hại cho tập thể. Nên đây là một tố chất vô cùng quan trọng giúp bạn trở thành một nhà quản lý tài ba.

Xem thêm : Outlook là gì ?

Kết luận

Hy vọng bài viết trên của MissDigitalWorld đã giúp bạn hiểu rõ hơn về quản lý là gì? Những công việc và phẩm chất cần có của một nhà quản lý giỏi. Hãy thường xuyên về thăm trang web của chúng tôi, để cập nhật những thông tin hữu ích. Chúc các bạn thành công!

Leave a Comment