Otaku là gì? Làm thế nào để nhận biết một Otaku chính hiệu

Otaku là gì? Một cụm từ mà hầu như những ai lần đầu tiên nghe thấy cũng đều rất thắc mắc. Đặc biệt, với những người lần đầu đến Nhật Bản thường sẽ không hiểu tại sao người này – người kia lại được gọi bằng danh xưng Otaku. Vậy thực tế, Otaku được hiểu như thế nào? Và một người ra sao mới được gọi là Otaku? Nếu bạn chưa có được lời giải đáp thì nhất định đừng bỏ lỡ bài viết Miss Digital World bởi vì bạn sẽ càng ngạc nhiên sau khi khám phá những điều bí mật. 

Xem nhiều chủ đề khái niệm hữu ích tại : Wiki – Khái niệm

Otaku là gì?

Đầu tiên chúng ta sẽ cần phải giải đáp Otaku là gì? Otaku trong tiếng Nhật được biết đến là một thuật ngữ thường được sử dụng để ám chỉ về mô tả những người có niềm đam mê mãnh liệt với các thể loại truyện tranh, hoạt hình hoặc đam mê trò chơi điện tử đến một mức được gọi là kỳ quái. 

Những Otaku thường dành khá nhiều tiền bạc cùng với thời gian của mình để đầu tư và mư sắm các loại đồ chơi và các sản phẩm có hình tượng những nhân vật mà họ yêu thích. Đồng thời, bạn có thể dễ dàng bắt gặp các Otaku cosplay những nhân vật trong trí tưởng tượng ở trên đường phố Nhật Bản. Họ yêu thích điều này đến mức không quan tâm ngoại hình của mình sẽ như thế nào và không cho rằng đây là điều vô bổ. 

Đơn thuần họ chỉ nghĩ đây là những sở thích cá nhân của mình mà không quan tâm đến những lời nói dị nghị xung quanh. Lâu dần, họ sống thu mình lại, không còn tiếp xúc với xã hội ngoài kia và mặc kệ mọi thứ diễn ra xung quanh.

Làm thế nào để nhận biết một Otaku chính hiệu

Như đã giải thích ở chuyên mục Otaku là gì thì đây là những người có niềm đam mê mãnh liệt và muốn thể hiện điều đó ra cho người khác thấy. Điển hình là ví dụ khi một người nào đó yêu thích một hình tượng nhân vật ở trong các bộ truyện tranh Manga hay Anime thì họ sẽ tìm cách mua bằng được tất cả các sản phẩm có in hình hoặc tên của nhân vật đó. 

Họ có thể trò chuyện với những người có cùng chung niềm đam mê và sở thích với mình nguyên một ngày dài. Và tất nhiên, có rất đông các clb, hội hâm mộ một đối tượng nhân vật nào đó được đặt ra. 

Otaku đi kèm với những điều hiểu lầm tiêu cực

Đã từng có một khoảng thời gian bị rất nhiều người trong xã hội hiểu theo một hàm nghĩa tương đối tiêu cực. Trong khoảng thời gian đó, cụm từ Otaku dường như được sử dụng với mục đích ám chỉ những người đang sống cách ly với xã hội. 

Họ nhận định rằng, tất cả các Otaku đều dành thời gian của mình để ở nhà và dường như không có đời sống tình cảm. Đồng thời, những mối quan hệ xã hội của các Otaku cũng trở nên xa cách hơn. Chỉ cần một khoảng thời gian ngắn sau khi các Otaku sống trong thế giới của riêng mình thì khi muốn quay lại với xã hội sẽ rất khó để có thể hòa nhập như trước. 

Tại riêng Nhật Bản, Otaku được dùng để miệt thị và xúc phạm những người khác. Ngày xưa thì người Nhật luôn đánh giá các Otaku chỉ biết ăn chơi và không quan tâm đến xã hội và những người xung quanh mình. Họ chỉ cắm đầu chơi game, đọc manga và anime, …

Đó cũng là lý do vì sao mà thời đó, Otaku được xem là sự sỉ nhục của người Nhật Bản mỗi khi được nhắc đến. Họ đã áp đặt cho các Otaku là những người kỳ quái và không được bình thường. Và thậm chí các Otaku đã phải sống ẩn dật và cố gắng để không bị người khác phát hiện. Nếu không may bị người khác biết được thì Otaku này thì sẽ ngay lập tức bị đem ra làm chủ đề bàn tán, soi mói và bị người khác chỉ trích tương đối nặng nề. 

Otaku ở một số quốc gia trên thế giới

Otaku trong tiếng Anh còn mang nghĩa Geek hoặc nghĩa Nerd. Chúng được hiểu đơn thuần là những người có sự yêu thích với những người hâm mộ anime – manga hay trò chơi điện tử ở Nhật Bản. Nhờ xã hội phương Tây mà cụm từ Otaku được sử dụng phổ biến hơn. Otaku trở nên thân thiết hơn rất nhiều. Đồng thời cũng thay đổi được những ý nghĩa tiêu cực của người Nhật dành cho Otaku. 

Ở Việt Nam thì Otaku vẫn là một cụm từ xa lạ. Mặc dù có rất nhiều người yêu thích truyện tranh và trò chơi điện tử nhưng Otaku vẫn chưa thực sự phổ biến. Thế nhưng, vì sự yêu thích của bản thân mình mà có khá nhiều người tự nhận mình là một Otaku. 

Xem thêm bài viết hay : Info là gì ?

Lời kết

Tóm lại, sẽ có rất nhiều nhận định và những cách hiểu khác nhau về cụm từ Otaku. Và ý nghĩa của cụm từ này sẽ phụ thuộc vào cách hiểu cũng như cách nhìn nhận kết hợp với môi trường mà  “Otaku” được sử dụng. Dù như thế nào thì với đất nước Nhật Bản Otaku vẫn là một nét văn hóa đặc trưng riêng biệt. Hy vọng, với bài viết trên có thể giúp bạn giải đáp được Otaku là gì và có được những góc nhìn khác nhau về nhân vật đặc biệt này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *