Order là gì? Trào lưu bán hàng order đang thống lĩnh mạng xã hội

Order là gì? Trào lưu bán hàng order đang thống lĩnh mạng xã hội

Từ khi mạng xã hội phát triển, mọi người sử dụng Facebook, nhà nhà sử dụng Facebook thì chắc hẳn bạn đã từng nghe bạn bè rủ rê nhau order quần áo, order mỹ phẩm, order bánh kẹo… Nhưng bạn có biết chính xác order là gì không? Và bạn có từng thắc mắc tại sao hình thức bán hàng order lại phổ biến như thế không? Chuyên gia tại Miss Digital World sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn.

Xem thêm nhiều chủ đề khái niệm khác tại : Wiki – khái niệm

Order là gì?

Order trong nhà hàng, quán ăn 

Chắc hẳn những lần đến nhà hàng bạn cũng đã từng nghe phục vụ hay nhân viên nói order món. Vậy order là gì? Trong nhà hàng, order chính là gọi món, chọn món để nhà hàng, quán ăn chuẩn bị. 

Order trong lĩnh vực thương mại 

Nếu bạn thường xuyên mua quần áo online thì chắc cũng không mấy xa lạ với từ này rồi đúng không. Chính xác hơn thì order là việc bạn yêu cầu người mua đặt món đồ đó vì món đồ không có sẵn ở cửa hàng hoặc bạn sẽ yêu cầu người bán đặt món hàng đó sau đó thì bán cho bạn. Vậy nói một cách nôm na thì order trong mua bán là đặt hàng. 

Mục đích mọi người sử dụng từ order là gì trong mua bán? Vì hàng order là hàng không có sẵn mà cần phải đặt trước sau đó chờ đợi một khoảng thời gian thì hàng mới giao đến tận nơi. Như vậy, giao dịch mua bán hàng order chỉ đơn giản là đơn đặt hàng. 

Đánh giá ưu nhược điểm của mua bán theo hình thức order 

Trên mạng xã hội, đặc biệt là facebook những năm gần đây rộ lên hình thức kinh doanh order hàng hóa. Người bán không cần thuê mặt bằng, không cần mở cửa hàng, thậm chí không cần hàng hóa có sẵn tại nhà vẫn có thể kinh doanh được. 

Thay vào đó, họ kinh doanh quần áo, mỹ phẩm, đồ gia dụng hay tất tần tật mọi thứ bằng cách thức order. Lợi nhuận thu được chủ yếu từ chênh lệch giữa doanh thu bán được hàng và chi phí nhập hàng (bao gồm cả chi phí dành cho dịch vụ vận chuyển). 

Ưu điểm của order là gì?

Vốn ít, thậm chí là rất ít 

Như đã nói thì việc kinh doanh hàng hóa thông qua order người bán không cần thiết phải thuê mướn mặt bằng, xây dựng kho bãi, mở cửa tiệm hay thuê nhân viên… Từ đây có thể thấy rằng bạn có thể tiết kiệm được một khoản chi phí kha khá. 

Thậm chí có một số cửa hàng còn yêu cầu khách hàng đặt cọc trước để chắc chắn là khách sẽ nhận đồ khi hàng về. Tiền cọc này người bán có thể dùng làm chi phí để lấy hàng về. 

Hình thức nhập hàng phong phú 

Bán hàng theo hình thức order thế này bạn có thể nhập hàng bằng nhiều cách khác nhau. Một là sẽ đến tận nơi để mua hàng hoặc ngồi tại nhà để order trên website, thậm chí là order từ nước khác gửi về. 

Những trang thương mại điện tử nổi tiếng chính là nguồn hàng khổng lồ và lý tưởng nhất cho những ai có ý định kinh doanh online: Taobao, Ebay, Bestbuy, Alibaba, Amazon, Shopee, Lazada, Sendo…

Hạn chế rủi ro tồn hàng, chôn vốn 

Vì bản chất của bán hàng order là khi nào khách hàng mua thì mới đặt hàng hoặc lấy hàng rồi giao. Vậy thì bạn không cần có sẵn hàng hóa tại nhà. Điều này giúp giải quyết nỗi lo mà bất kỳ người bán hàng, đặc biệt là mặt hàng thời trang gặp phải đó là tình trạng tồn hàng, để quần áo bị lỗi thời dẫn đến chôn vốn. 

Nhược điểm của kinh doanh hàng order

Bán hàng order có rủi ro gì không? 

Không có một hình thức kinh doanh nào hoàn hảo cả. Nếu có thể khắc phục được nhược điểm này thì cũng tồn tại khuyết điểm khác. Điểm hạn chế của bán hàng order là gì

Khó chủ động về nguồn hàng 

Quy trình bán hàng order sẽ diễn ra như thế này. Người bán sẽ đăng bài quảng cáo về món hàng trên các trang mạng xã hội để thu hút sự chú ý của khách hàng, sau đó khi khách hàng order thì mới đặt hàng. Lúc đó sẽ có tình huống bạn không ngờ tới xảy ra đó là bên bạn nhập hàng hết món hàng đó, lúc này bạn buộc phải xin lỗi khách hàng. Nếu sự cố này xảy ra thường xuyên thì số lượng khách hàng ngày càng giảm đi là điều không thể tránh khỏi. 

Rủi ro bị hủy hàng bất cứ lúc nào

Đã có không ít cửa hàng kinh doanh theo hình thức online bị hủy hàng hoặc viện hàng hàng lý do để không nhận hàng. Tất nhiên người bán sẽ chịu thiệt hại hoặc thiệt hại rất nặng nếu là số lượng lớn vì cả 2 bên mua bán chỉ thông qua các trang mạng xã hội mà không biết gì về nhau bên ngoài. 

Rủi ro khi giao hàng/ nhận hàng 

Khi ship hàng đến cho khách, đôi khi bạn sẽ phải đối mặt với những tình huống sau: 

  • Hàng được giao đến cho khách hàng chậm hơn dự kiến;
  • Trong lúc vận chuyển không thể kiểm soát được làm hàng hóa bị đổ vỡ;
  • Nếu bạn nhập hàng bằng hình thức đặt online thì tình trạng hàng thực tế không giống như trên quảng cáo rất thường xuyên xảy ra. Nếu gặp phải vấn đề này, uy tín của cửa hàng bạn sẽ giảm sút ít nhiều. 

Xem thêm : ISO là gì ?

Lời kết

Như vậy bài viết đã giúp bạn giải đáp order là gì và những vấn đề liên quan đến hình thức kinh doanh hàng order. Nếu bạn đang có ý định kinh doanh hàng order thì nên cân nhắc và dự phòng các tình huống rủi ro thật kỹ nhé! 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *