OCD là gì? Ý nghĩa của tên gọi OCD – Điều cần biết về OCD

OCD là gì? Chúng ta vẫn thường bắt gặp thuật ngữ này dùng để chỉ một chứng bệnh tâm lý. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Miss Digital World để hiểu về hội chứng OCD là gì? Có ảnh hưởng như thế nào đến đời sống của người bệnh? 

Xem thêm nhiều chủ đề khái niệm bổ ích tại : Wiki – Khái niệm

OCD là gì? Ý nghĩa của tên gọi OCD

OCD là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Obsessive – Compulsive Disorder, được hiểu theo nghĩa tiếng Việt là rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Đây là một căn bệnh về tâm lý có số lượng người mắc rất phổ biến hiện nay và ảnh hưởng không tốt đến đời sống của người bệnh.

Bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế là khi người bệnh cảm thấy lo sợ về những vấn đề rất bình thường một cách thái quá. Khiến cho cho họ luôn phải làm một hành động nào đó, lặp đi lặp lại để giảm bớt lo âu một cách vô lý.

Biểu hiện của bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Rất khó để phân biệt rõ ràng về biểu hiện của căn bệnh này, chủ yếu đều có đặc trưng là người bệnh luôn lặp đi lặp lại các hành động vô nghĩa. Họ luôn có suy nghĩ phải làm một hành vi nào đó, nếu không bản thân sẽ cảm thấy lo lắng, bất an và buộc họ phải làm đi làm lại nhiều lần cho dù không thật sự mong muốn. Theo các chuyên gia về tâm lý, bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế sẽ có hai biểu hiện đặc trưng như sau:

Suy nghĩ ám ảnh

Chúng ta có thể hiểu đơn giản ám ảnh là những ý nghĩ, tư tưởng, luôn luôn tồn tại trong đầu, với tần suất lớn, diễn ra liên tục trong thời gian dài, làm cho người bệnh cảm thấy vô cùng mệt mỏi.

Những suy nghĩ này khiến người bệnh có cảm giác hoang tưởng, lo âu, cẩn thận thái quá, và muốn mọi thứ phải hoàn hảo.

Ví dụ người bệnh luôn cảm thấy rùng mình khi bước vào nhà tắm, dù dưới đất thì có một vết bẩn nhỏ, nhưng nhất định phải làm sạch nó cho bằng được. Một số suy nghĩ ám ảnh của người bệnh thức biểu hiện rõ nhất như là:

 • Sợ bẩn
 • Sợ làm tổn thương đến người khác 
 • Sợ làm sai
 • Sợ không được công nhận
 • Cẩn thận quá mức, luôn đòi hỏi mọi thứ phải chính xác, hoàn hảo
 • Luôn cảm thấy bất an, nghi ngờ thái quá

Hành vi cưỡng chế 

Do luôn có những nỗi lo hay xuất hiện trong tư tưởng, buộc người bệnh phải làm một hành động nào đó, nhằm mục đích giải tỏa được tâm lý. 

Những việc làm này thường lặp đi lặp lại với ý nghĩ rằng, làm như vậy sẽ giúp ngăn chặn được những điều không may xảy ra với bản thân hoặc người khác.

Những hành vi mà người bệnh hay làm đó là: Luôn làm sạch một vị trí nào đó trên cơ thể ví dụ như tay, chân,.. Hoặc các đồ dùng cá nhân,.. Với mục đích đảm bảo được sự an toàn chắc chắn, khi những tư tưởng ám ảnh càng lớn thì người bệnh sẽ lặp đi lặp lại những hành động đó càng nhiều lần.

Nguyên nhân của bệnh OCD

Theo nghiên cứu có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, gây ra hội chứng ám ảnh cưỡng chế. Bệnh có thể hình thành do nhiều các lý do hợp với nhau, và chủ yếu là những nguyên nhân sau đây.

 • Yếu tố sinh học: Bộ não hoặc cơ thể của người bệnh có sự thay đổi, khiến cho các suy nghĩ ám ảnh luôn nhưng xuất hiện với tần suất liên tục, buộc họ phải làm những hành động vô nghĩa để giải tỏa lo âu.
 • Yếu tố môi trường: Bệnh có thể hình thành do những việc làm trong thời gian dài, trở thành thói quen. Ví dụ như việc rửa tay trước khi ăn.
 • Yếu tố khác: Khi cơ thể người bệnh thiếu Serotonin, đây là một chất rất cần thiết trần não bộ, và gây nên cảm giác hoang tưởng. Bên cạnh đó các bác sĩ cho rằng, trẻ em bị nhiễm liên cầu nhóm A và liên cầu khuẩn tán huyết beta, sẽ có khả năng mắc bệnh cao hơn bình thường.

Ngoài những nguyên nhân gây bệnh trên còn có một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh, hoặc là nguyên nhân chính gây nên bệnh, cụ thể là:

 • Tiền sử gia đình: Nếu trong gia đình có người thân, ông bà, cha mẹ mắc phải những hội chứng về mặt tâm lý, thì những thế hệ sau sẽ có khả năng bị bệnh cao hơn người bình thường.
 • Gặp nhiều căng thẳng trong cuộc sống: Khi gặp phải khó khăn, người có tâm lý không ổn định, quá nhạy cảm thường cảm thấy mệt mỏi và rất sợ khi phải gặp lại điều đó, nên họ sẽ thực hiện một hành động nào đó với hy vọng những chuyện không may sẽ không xảy ra.
 • Theo các chuyên gia, những đối tượng như, phụ nữ có thai hoặc mới sinh con xong, sẽ có khả năng mắc bệnh cao hơn người khác.

Đây là một căn bệnh không quá nguy hiểm, nhưng cũng ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống hàng ngày và tư duy của người bệnh, vì vậy chúng ta cần hiểu rõ để có cách phòng tránh. Còn đối với những người bị bệnh, hãy thường xuyên chia sẻ với họ nhiều hơn và nhờ đến sự can thiệp của các chuyên gia tâm lý để lắng nghe lời khuyên từ họ.

Xem thêm : ABS là gì ?

Kết luận

Hy vọng bài viết trên của MissDigitalWorld  đã giúp bạn hiểu rõ hơn về OCD là gì? Các triệu chứng và nguyên nhân của hội chứng OCD. Hãy thường xuyên theo dõi trang của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin hữu ích. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *