Mã OTP là gì ? Bỏ túi những kinh nghiệm sử dụng OTP hữu ích

Với những ai sử dụng tài khoản ngân hàng hay thanh toán online thì đã quá quen thuộc với mã OTP. Tuy nhiên không ít người nghĩ rằng OTP giống như một mật khẩu thông thường nhưng thực tế lại không phải như thế. Vậy điểm khác biệt của mật khẩu và OTP là gì? Hãy cùng Nguyễn Hải – Admin trang web Miss Digital World khám phá những điều xoay quanh về nó nhé.

Xem thêm nhiều chủ đề khái niệm khác tại : Wiki-Khái niệm

Mã OTP là gì?  

Trước hết chúng ta cần phải hiểu nghĩa của cụm từ OTP là gì. Thật ra OTP là viết tắt của cụm từ One Time Password và được dịch ra mật khẩu sử dụng 1 lần. Tại sao chỉ có thể dùng OTP 1 lần? Vì mật khẩu này không phải do con người tạo ra và hiệu quả sử dụng chỉ trong vòng vài phút, nếu sau thời gian đó thì mã OTP bị vô hiệu. 

Mã OTP được tạo ra ngẫu nhiên và được xem như một lớp bảo vệ thứ hai khi đăng ký tài khoản hay thực hiện các giao dịch thanh toán trên các tài khoản điện tử. 

Tại sao mã OTP được sử dụng ngày càng phổ biến? 

  • Khả năng bảo vệ tối ưu: Như đã giới thiệu thì tính chất của mã OTP chỉ có hiệu lực trong vài phút, điều này có nghĩa là những kẻ có ý định xâm nhập không thể sử dụng lại hoặc không đủ thời gian để xâm nhập và lấy đi mã OTP trừ khi bạn muốn tiết lộ;
  • Tăng cường bảo mật cho mật khẩu tĩnh: Vì muốn xác nhận giao dịch hay đăng ký tài khoản thì phải có được mã OTP. Và quá trình cung cấp mã OTP hoàn toàn ngẫu nhiên nên kẻ giả mạo không thể đoán được. 
  • Bảo vệ tài sản: Hiện nay các ngân hàng đều triển khai sử dụng mã OTP khi khách hàng muốn thực hiện giao dịch chuyển khoản hay thanh toán. Vai trò của OTP là gì đối với khách hàng? Đó là cho dù có ai đó biết mật khẩu tài khoản ngân hàng của bạn cũng không thể nào lấy được tiền vì cần phải có mã OTP xác nhận cuối cùng. 

Những lưu ý khi sử dụng mã OTP không phải ai cũng biết 

Tuyệt đối không cung cấp cho bất kỳ ai 

Bạn thường nhận được mã OTP khi cần xác thực các giao dịch thanh toán trực tuyến hoặc xác minh đăng nhập tài khoản xã hội. Khi bạn nhập đúng và đủ mã OTP thì sẽ đăng nhập thành công. Vì thế bạn có thể hình dung được rằng mã OTP là lớp bảo vệ cuối cùng, một khi tiết lộ cho người khác thì khả năng cao bạn sẽ bị mất tài sản hoặc bị xâm nhập vào tài khoản. 

Không truy cập vào bất kỳ đường link nào

Thủ đoạn lừa đảo ngày càng tinh vi hơn đến mức chúng ta không thể lường trước được. Một số hacker sử dụng những đường link có tên miền gần giống với tên ngân hàng để lừa gạt khách hàng. Vậy bạn nên làm gì khi rơi vào những trường hợp đó? Không được nhấp vào đường link đó vì bất kỳ lý do gì vì virus có thể xâm nhập vào và lấy đi lịch sử đăng nhập của bạn. 

Cẩn thận với mã OTP có ký tự lạ 

Hình thức mã OTP là gì? Ở Việt Nam thì mã OTP chỉ gồm 4 đến 6 kí tự và thể hiện bằng chữ cái alphabet. Nếu bạn nhận được mã OTP quá dài hoặc sử dụng những chữ cái của ngôn ngữ khác như Tiếng Nga, Tiếng Ả Rập hoặc có ký tự lạ như @, # thì phải thực sự cảnh giác. 

Những loại mã OTP phổ biến 

  • SMS OTP: Chắc hẳn đây là loại mã xác thực OTP phổ biến nhất. Người dùng sẽ được nhận một tin nhắn gửi mã OTP đến số điện thoại đã được đăng ký trước đó. Bạn phải nhập chính xác mã này thì giao dịch mới thành công;
  • Token: Mã OTP Token là gì và khác biệt như thế nào so với SMS OTP? Đó là nền tảng xây dựng Token không phải là điện thoại mà thông qua một điện tử. Thường thì ngân hàng sẽ sử dụng loại mã này. Tuy nhiên sử dụng Token có phát sinh thêm phí nữa nhé!
  • Smart OTP: Cách thức hoạt động cũng tương tự như Token nhưng Smart lại thông qua một ứng dụng tạo mã. Người dùng có thể cài đặt trên smartphone của mình, cả Android và IOS đều có. 
  • Voice OTP: Bạn có thể hình dung được hoạt động của Voice OTP chứ? Bạn sẽ được nhận một cuộc điện thoại cung cấp mã xác thực OTP từ những file ghi âm có sẵn và đã được hệ thống cá nhân hóa. 

Mã OTP có đảm bảo an toàn tuyệt đối không? 

Như đã nói thì mã OTP được xem như một lớp bảo mật thứ hai. Và OTP có thể đảm bảo an toàn tuyệt đối nếu như bạn tuân thủ đúng quy trình sử dụng. Trước hết là tuân thủ các khuyến cáo của ngân hàng như không được cung cấp mã OTP cho bất kì ai khác mà bạn hoặc không nên thực hiện thanh toán online trên máy tính công cộng, nếu xảy ra trường hợp mất điện thoại thì hãy thông báo với ngân hàng khóa các tài khoản thanh toán trực tuyến. 

Xem thêm : Retinol là gì ?

Kết luận

Như vậy có thể nói mã OTP sẽ hỗ trợ bảo mật cho người dùng một cách hiệu quả nhất khi tham gia các hoạt động thanh toán online. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ biết cách sử dụng mã OTP là gì và đừng quên chia sẻ thông tin hữu ích này cho bạn bè nhé! 

Leave a Comment