LTE là gì? Mạng LTE có gì đặc biệt? Làm sao để sử dụng LTE?

Sự xuất hiện của mạng LTE đã mang tới sự thuận tiện và hài lòng cho lượng lớn người dùng. Bạn có đang quan tâm đến loại mạng này và thắc mắc không biết mang LTE là gì  nó có gì khác so với những loại mạng dữ liệu di động khác? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu điều này qua bài viết Miss Digital World chia sẻ và giải đáp một số những câu hỏi liên quan đến loại mạng này nhé.

Xem thêm nhiều chủ đề khái niệm thú vị khác tại : Wiki – Khái niệm

Định nghĩa về mạng LTE là gì?

LTE không phải mới xuất hiện mà đã xuất hiện được một khoảng thời gian. CHúng đã được các nhà mạng liên tiếp triển khai để cung cấp gói sản phẩm đa dạng ra thị trường và đã thu hút lượng người dùng khá đáng kể. Tuy nhiên, để hỏi những người dùng mạng LTE là gì thì cũng không có nhiều người có thể đưa ra được câu trả lời chỉn chu nhất. Bạn có nằm trong trường hợp này?

LTE chính là từ viết tắt của cụm “Long Term Evolution” dịch sang tiếng Việt, chúng có nghĩa là tiến hóa dài hạn. LTE chính là một loại mạng dữ liệu di động cung cấp dung lượng dữ liệu cho người dùng để có thể truy cập lên internet ở mọi nơi, mọi lúc giống như các loại mạng dữ liệu di động khác như 3G, 4G. 

Tuy nhiên về bản chất, LTE không phải là một công nghệ mạng được tìm tòi và nghiên cứu toàn bộ. Thay vào đó nó chỉ là công nghệ được phát triển dựa trên cơ sở các chuẩn sẵn có GSM.UMTS mà thôi. Khi sử dụng LTE, trên màn hình điện thoại của bạn cũng sẽ hiển thị biểu tượng của loại mạng này giống như khi chúng ta sử dụng mạng dữ liệu 3G, 4G và bây giwof là 5G.

Mạng LTE có gì đặc biệt?

Không phải ngẫu nhiên mà LTE lại thu hút được lượng người dùng đáng kể và chúng dường như đang được sử dụng song song vowis mạng 4G thậm chí còn nhận được những đánh giá rất tích cực. Câu trả lời đưa ra cho vấn đề này nằm ở chính những đặc điểm đặc biệt của loại mạng này. Cụ thể:

  • Điểm đặc biệt gây ấn tượng mà mang LTE mang lại đó chính là dung lượng dữ liệu mạng và tốc độ truyền cực cao, cụ thể lên tới 100Mbps xuôi dòng khi người dùng sử dụng LTE để truyền tin hay gửi đi dữ liệu bất kỳ thông qua mạng này.
  • Trong trường hợp truyền tin và dữ liệu ngược dòng, tốc độ truyền của mạng LTE đạt đến mức là 300Mbps vô cùng ấn tượng.

So sánh LTE với 4G, nhiều người sẽ nhầm tưởng 2 loại mạng này là 1. Tuy nhiên trên thực tế không phải vậy. Mặc dù có dung lượng lớn và tốc độ truyền tin ấn tượng thế những LTE không thể vượt trội hơn 4G, nó chỉ được đánh giá cao hơn mạng 3G khá đáng kể mà thôi. 

Cụ thể mạng LTE là một công nghệ mạng kế cận 4G tức là nó vẫn nằm ở dưới mạng 4G. Để hình dung rõ hơn thì trước đâu chúng ta có mạng GPRS, 2G sau đó là 3G và đến 4G, hiện tại chúng ta có mạng 5G. Để sắp xếp vị trí cho mang LTE thì nó sẽ nằm ở khoảng giữa mạng 3G và 4G.

Làm sao để sử dụng mạng LTE?

Làm sao để sử dụng mạng LTE? Đây là 1 trong những câu hỏi được đặt ra khá nhiều khi tìm hiểu về mạng LTE. Vậy lời giải được đưa ra cho vấn đề này là gì? Để có thể sử dụng mạng LTE, người dùng phải đảm bảo đáp ứng đủ 2 điều kiện sau đây:

Sim đăng ký 4G

Đây là điều kiện tiên quyết vì LTE là mạng kế cận 4G do đó, sim điện thoại của bạn phải là sim 4G. Tuy nhiên điều kiện này cũng không hề khó để đáp ứng nhất là khi hiện nay hầu như các loại sim đều được phổ cập đăng ký 4G nên bạn không cần quá lo lắng về vấn đề này.

Thiết bị hỗ trợ mạng di động 4G

Chỉ khi điện thoại của bạn hỗ trợ mang 4G thì bạn mới có thể đăng ksy và sử dụng mạng LTE. Tuy nhiên cũng giống như sim 4G, hiện nay hầu như thiets bị di động thông minh nào cũng đều hỗ trợ mạng di động 4G cả. Hoặc để chắc chắn hơn, bạn có thể tham khảo thông số chi tiết của thiết bị trước khi chọn mua nhé.

Tựu chung lại, ở thời điểm hiện tại, việc sử dụng mạng LTE là không hề khó khăn. Thậm chí các nhà mạng Vinaphone, Mobiphone và Viettel đều có cung cấp dịch vụ mạng này nên rất dễ dàng nếu bạn có nhu cầu đăng ký LTE.

Xem thêm : RIP là gì ?

Kết luận

Chúng ta đã cùng nhau giải đáp xong vấn đề LTE là gì và đã cùng tìm hiểu về đặc trưng của loại mạng này, điều kiện sử dụng mạng LTE. Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đây đã giúp ích cho bạn trong việc hiểu và có cái nhìn tổng quan hơn về loại mạng này.

Leave a Comment