LSS là phí gì? Một số điều cần biết về phí LSS và cách tính

LSS là phí gì? Đây là một loại phí áp dụng cho ngành xuất nhập khẩu. Vậy vì sao lại phải áp dụng mức phụ phí này? Hay là do các đơn vị vận tải tự đề ra? Câu trả lời chính xác sẽ có trong bài viết Miss Digital World chia sẻ dưới đây. 

Xem thêm những chủ đề khái niệm hay tại : Wiki – Khái niệm

LSS là phí gì?

LSS là viết tắt tiếng Anh của cụm từ Low Sulphur Surcharge có nghĩa là phụ phí giảm mức thải lưu huỳnh và được quy định ở trong điều luật quốc tế tính từ ngày 1 tháng 1 năm 2015, áp dụng cho các tàu sử dụng nguồn nhiên liệu sạch, nhất là ở trong vùng kiểm soát khí thải.

Lý do cần phải giảm thải lưu huỳnh bởi vì đây là một chất hóa học có màu vàng nhạt, thể rắn, và vô cùng độc hại, khi chất này hòa vào nước sẽ làm cho cho các sinh vật sống dưới biển, sông, hồ, bị chết hàng loạt.

Không những vậy mà các ngư dân đánh bắt phải các loại sinh vật bị nhiễm lưu huỳnh, cũng sẽ gặp tình trạng ngộ độc khi ăn phải.

Đây là một chất bị cấm sử dụng trong ngành chế biến thực phẩm, nếu con người khi thường xuyên tiếp xúc với lưu huỳnh trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe, như suy hô hấp, suy tim, giảm thị lực, chảy nước mắt và khó thở.

Theo điều luật này các tàu sẽ phải nộp mức phụ phí giảm thải lưu huỳnh, nhằm giảm thiểu các chi phí khác phát sinh để bảo vệ môi trường trong khu vực này.

Vì sao lại phát sinh phí LSS?

Như quy định được nêu trên, phụ phí LSS được đóng riêng và không tính trong phần phí nói chung. Sự tách biệt này nhằm mục đích để cho các hãng tàu và bên nộp phí dịch vụ hiểu được vai trò của loại phụ phí này, trong khoản phí phát sinh khác.

Trong quá trình vận chuyển hàng hóa trên đường biển, tàu thuyền sẽ thải ra một lượng lưu huỳnh lớn, điều này sẽ khiến cho môi trường nước bị ô nhiễm nặng nề. Do vậy tổ chức hải quan quốc tế IMO đưa ra mức phí này để cho các hãng tàu ý thức được việc giảm khí thải tối đa nhất có thể.

Việc các hãng tàu sử dụng nguồn nhiên liệu sạch sẽ giúp bảo vệ môi trường một cách hiệu quả. Bên cạnh đó phải cần đến một khoản tiền lớn và để bù đắp các chi phí phát sinh cho việc ứng dụng nguồn nhiên liệu sạch, để chạy tàu tại các khu vực được kiểm soát, thì các hãng tàu bắt buộc phải nộp phí LSS giảm thải lưu huỳnh.

Cách tính phí LSS

Mức phí được tính với giá khác nhau theo từng chuyến đi, điểm đến của hãng tàu. Phụ phí sẽ được xác định và thông báo khi tàu biết được hành trình những tuyến đi qua vùng kiểm soát khí thải. Mức phí không liên quan đến các loại mặt hàng tàu vận chuyển, Ví dụ như hàng khô hoặc may mặc, nhập khẩu hoặc xuất khẩu,.. đều được tính như nhau.

Dựa vào các loại phí phát sinh do sử dụng nguồn nhiên liệu sạch trong mỗi điểm đi cụ thể, thì mức phí sẽ có sự xê dịch. Có thể hiểu đơn giản là khi giá của nguồn nhiên liệu sạch tăng đồng nghĩa với việc mức phí sẽ tăng theo và ngược lại, giá của nguồn nhiên liệu sạch giảm thì phí LSS sẽ giảm.

Do mang tính thời kỳ và sẽ được xem xét cứ 3 tháng một lần, vì vậy các hãng tàu có thể chủ động nắm được mức phí phát sinh của nguồn nhiên liệu sạch trên thị trường.

Trước đây các hãng tàu vẫn sử dụng nhiên liệu thông thường để chạy tàu, mức phụ phí LSS chưa được tách biệt. Nhưng do việc bảo vệ môi trường là vấn đề vô cùng cấp bách nên việc tách biệt phí LSS khiến cho các hãng tàu phải nâng cao trách nhiệm bảo vệ môi trường biển một cách cao nhất.

Số tiền phải chi trả cho việc sử dụng nguồn nhiên liệu sạch là khá lớn, nhưng đổi lại chúng ta sẽ góp phần bảo vệ môi trường thiên nhiên và sẽ cải thiện được tuổi thọ của máy móc rất đáng kể, do không phải tiêu hao nhiên liệu thông thường quá nhiều.

LSS không đơn giản là một mức phụ phí thông thường, mà nó mang một thông điệp kêu gọi mọi người hãy chung tay bảo vệ môi trường sống xung quanh. Chỉ một cá nhân thì không thể nhưng nếu là nhiều cá nhân, tổ chức chung tay cùng nhau đóng góp ý thức, hiểu về tầm quan trọng của việc giữ gìn môi trường sống thì chắc chắn rằng thế giới này sẽ trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều.

Xem thêm : 2hand là gì ?

Kết luận

Hy vọng bài viết trên của MissDigitalWorld đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về LSS là phí gì? Vì sao lại phải áp dụng mức phụ phí này trong quá trình vận chuyển hàng hóa trên biển? Để tìm kiếm các thông tin có liên quan hoặc các lĩnh vực khác trong cuộc sống thì hãy ghé thăm trang web của chúng tôi để có được những thông tin hữu ích. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *