Logistics là gì? Vai trò và tầm quan trọng của Logistic hiện nay

Logistics là gì? Vai trò và tầm quan trọng của Logistic hiện nay

Logistics không phải là một khái niệm quá mới mẻ. Tuy nhiên nó cũng không quá dễ để hiểu. Về cơ bản khi dịch logistics sang tiếng Việt thì không có cụm từ nào có thể diễn tả đầy đủ và chính xác ý nghĩa của nó. Chính vì vậy câu hỏi logistics là gì vẫn luôn được rất nhiều người đặt ra. Bạn có đang có thắc mắc này? Vậy hãy theo dõi bài viết Miss Digital World chia sẻ dưới đây để được giải đáp nhé.

Xem nhiều hơn chủ đề khái niệm khác tại : Wiki Khái niệm là gì ?

Logistics là gì? Vai trò và tầm quan trọng của Logistic hiện nay
Logistics là gì? Vai trò và tầm quan trọng của Logistic hiện nay

Logistics là gì?

Theo bài giảng được áp dụng tại các trường đại học, logistics được định nghĩa là 1 phần trong hoạt động của chuỗi cung ứng. Nó bao gồm tất cả các công việc hoạch định, kiểm soát vận chuyển và lưu trữ các loại dịch vụ hàng hóa từ điểm đầu tiên đến điểm cuối cùng của chuỗi. 

Ngoài ra, các dòng thông tin liên quan đến toàn bộ quá trình này cũng là 1 phần của hoạt động logistics, bao gồm có: thông tin hàng hóa, thông tin phản hồi của khách hàng, người tiêu thụ,…

Theo định nghĩa của Luật thương mại điều 233, Logistics được định nghĩa đầy đủ như sau: “Dịch vụ logistics là hoạt động thương mại, theo đó thương nhân tổ chức thực hiện một hoặc nhiều công việc bao gồm nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan, các thủ tục giấy tờ khác, tư vấn khách hàng, đóng gói bao bì, ghi ký mã hiệu, giao hàng hoặc các dịch vụ khác có liên quan đến hàng hóa theo thỏa thuận với khách hàng để hưởng thù lao.”

Logistics có phải là công tác hậu cần?

Kể từ khi cụm từ logistics lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam chúng luôn được hiểu đây là từ chỉ công tác hậu cần. Tức là logistics là vận chuyển hàng hóa, dịch vụ từ đối tượng này sang đối tượng khác, từ mắt xích này sang mắt xích khác của chuỗi cung ứng.  So với các hiểu khái niệm ở trên thì việc hiểu như thế này dễ dàng hơn, dễ hình dung hơn. Tuy nhiên trên thực tế đây không phải là một quan điểm đúng.

Logistics không được hiểu là công tác hậu cần, mà nó cần được hiểu như là một hoạt động xen kẽ, đan xen với hoạt động của chuỗi cung ứng. Nó hỗ trợ, bổ sung, nó xuất hiện ở mọi hoạt động cung ứng một cách vô hình hoặc hữu hình để giúp nhà quản trị quản trị logistics và chuỗi cung ứng tốt hơn.

Vai trò của logistics ở thời điểm hiện tại đối với hoạt động kinh tế

Chúng ta không thể phủ nhận được tầm quan trọng của logistics đối với hiệu quả trong hoạt động kinh tế, sản xuất và cung ứng. Thậm chí ở thời điểm hiện tai khi mà các mắt xích trong chuỗi cung ứng của các tổ chức doanh nghiệp lại càng trở nên phức tạp hơn thì logistics lại càng là nhân tố không thể thiếu.

Với sự góp mặt của logistics, các hoạt động cung ứng, kinh doanh, sản xuất có thể đảm bảo được:

  • Tình trình tự, quy của, tổ chức và mạch lạc.
  • Tính liên kết, hỗ trợ và gắn bó giữa  các thành viên trong chuỗi đảm bảo tạo ra hiệu quả kết hợp tốt nhất. 
  • Tính toàn diện, kịp thời và nhanh chóng trong việc truyền tải thông tin và thu nhận thông tin từ nguwoif tiêu dùng cuối cùng
  • Tính hệ thống, giám sát chặt chẽ để biết được khâu nào trong chuỗi đang được vận hành, vận hành với tốc độ ra sao từ đó giúp cho các nhà quản trị, giám sát có thể kiểm soát quá trình một cách toàn diện và có những phương pháp xử lý kịp thời. 

Logistics và hứa hẹn phát triển mạnh mẽ trong tương lai

Không chỉ ở thời điểm hiện tại, sự quan trọng và khả năng phát triển của logistics thậm chí còn có thể nhìn thấy rất rõ ở tương lai khi mà nền kinh tế đang lao mình vào đà hội nhập và các hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng trở nên chuyên nghiệp hơn, hệ thống hơn. Chính vì vậy trong tương lai, ngành logistics chắc chắn sẽ có một tiềm năng phát triển không nhỏ. 

Ở thời điểm hiện tại, việc áp dụng logistics đã diễn ra rất phổ biến. Tuy nhiên chúng chưa đạt được tình chuẩn mức, chỉn chu toàn diện nhất. Đội ngũ làm nghề vẫn còn đang thiếu hụt về số lượng, chất lượng chuyên môn và kỹ năng. 

Do đó, cơ hội dành cho những ai đang học,  đang tìm hiểu, đang muốn đặt chân vào ngành này còn rất lớn. Không chỉ là các đơn vị cho thuê ngoài vận chuyển, thuê ngoài kho bãi, những người đảm nhiệm công tác tiếp nhận thông tin hay trực tiếp tham gia vào bất kỳ hoạt động nào của logistics cũng hoàn toàn có tiềm năng vươn xa hơn sau này.

Xem thêm : Sàn wefinex là gì?

Lời kết

Hy vọng với những giải đáp logistics là gì trên đây cũng những thông tin liên quan đến logistics mà chúng tôi cung cấp có thể giúp bạn đọc có thêm những cái nhìn đa chiều hơn về vấn đề này. Logistics đang có xu hướng và tiềm năng phát triển khá tốt, chính vì vậy nếu bạn đang muốn bước chân vào ngành này thì đừng chần chừ. Tuy nhiên hãy nhớ chuẩn bị cho mình một hành trang thật tốt nếu không bạn sẽ rất nhanh chóng bị đào thải đấy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *