ISO là gì? Tại sao cần phải đạt chuẩn ISO? Lợi ích của ISO

Bạn đã bao giờ thắc mắc tiêu chuẩn ISO là gì khi hầu hết các sản phẩm, dịch vụ trên thị trường đều công bố đạt chuẩn ISO? Và vai trò của tiêu chuẩn ISO đối với doanh nghiệp là gì? Đối với thị trường quốc tế là gì? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết Miss Digital World chia sẻ dưới đây. 

Xem thêm nhiều chủ đề khác tại : Wiki – Khái niệm

ISO là gì? Tại sao cần phải đạt chuẩn ISO? Lợi ích của ISO

ISO là gì? 

ISO – International Organization for Standardization (Tổ chức tiêu chuẩn hóa Quốc tế độc lập, phi chính phủ). Trụ sở chính của tổ chức đặt tại Geneva, Thụy Sĩ và gồm có 164 thành viên tiêu chuẩn quốc gia đến từ nhiều nước trên thế giới. 

Các thành viên chuyên gia chia sẻ những kiến thức của mình và phát triển thành những Tiêu chuẩn quốc tế và cung cấp các giải pháp để hội nhập toàn cầu. Các tiêu chuẩn ISO được áp dụng với hầu hết các quốc gia trên thế giới, trọng tâm là 2 lĩnh vực thương mại và công nghiệp. Vậy tiêu chuẩn ISO là gì

Tiêu chuẩn ISO là gì? 

Như đã giới thiệu thì tiêu chuẩn ISO được chuẩn hóa quốc tế nhằm mục đích phát triển các tổ chức theo hướng bền vững, nâng cao chất lượng của doanh nghiệp trong những lĩnh vực mũi nhọn như sản xuất, thương mại và dịch vụ. Một khi tuân thủ tiêu chuẩn ISO, các sản phẩm được sản xuất ra phải đáp ứng tất cả những yêu cầu về chất lượng. Điều này giúp cho người dùng an tâm hơn khi sử dụng. 

Tính đến thời điểm hiện tại thì Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế ISO đã ban hành 22.919 Tiêu chuẩn ISO cùng các tài liệu liên quan đa ngành nghề, từ công nghiệp, công nghệ, đến dịch vụ y tế, thực phẩm và nông nghiệp. Vậy vai trò của tiêu chuẩn ISO là gì? 

Lợi ích của việc áp dụng tiêu chuẩn ISO 

Bạn có biết ý tưởng để phát triển một tiêu chuẩn ISO là gì không, chính là dựa vào câu hỏi sau: Đó có phải là cách tốt nhất để làm việc này không? Chỉ từ một câu hỏi cơ bản ban đầu mà ISO đã được xây dựng thành một gia đình tiêu chuẩn, quy định tất tần tật mọi thứ xung quanh chúng ta. Vậy bạn có tự hỏi lợi ích của tiêu chuẩn này là gì không?

  • Nâng cao niềm tin của người dùng: Một khi áp dụng tiêu chuẩn ISO vào sản phẩm khi sản xuất hay dịch vụ khi cung ứng người cung cấp phải thay đổi sao cho đáp ứng tất cả những quy định trong tiêu chuẩn. Như vậy thì người dùng cảm thấy an tâm hơn về chất lượng, đặc biệt là trong lần đầu sử dụng sản phẩm. 
  • Chính phủ dễ dàng quản lý: Dựa trên những tiêu chuẩn ISO mà các quy định được chính phủ các nước xây dựng dễ dàng hơn. Có thể nói rằng tiêu chuẩn ISO là cơ sở để so sánh chất lượng và hình thành quy định từ cơ sở đó. 
  • Nâng cao giá trị doanh nghiệp: Chắc chắn là như vậy rồi vì tiêu chuẩn ISO cho phép hàng hóa từ các nước có thể so sánh với nhau thông qua hệ quy chiếu là ISO. Điều này tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đạt chuẩn tạo nên một thị trường kinh doanh văn minh, hơn thế nữa là thương mại toàn cầu phát triển công bằng hơn. 
  • Tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp: Khi áp dụng tiêu chuẩn ISO, khách hàng ngày một tin tưởng vào chất lượng sản phẩm hơn, hàng hóa càng được đẩy đi nhanh thì doanh thu của công ty cũng tăng. Trong khi đó chi phí của công ty như nhân lực, thời gian, hao mòn trang thiết bị… giảm xuống.

Nhân viên ISO là gì? Nhân viên ISO cần phải làm những gì?  

Để đạt được tiêu chuẩn ISO, hầu như các doanh nghiệp Việt Nam đều hình thành hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO để quản lý các sản phẩm của mình. Mà làm việc trong hệ thống đó cần có đội ngũ nhân viên ISO. Vậy công việc của một nhân viên ISO là gì

  • Đề xuất hoạt động để xây dựng và quản lý chất lượng của công ty bằng các hình thức như đánh giá nội bộ, giải pháp nâng cấp hệ thống, dự đoán và phòng ngừa rủi ro;
  • Hình thành quy trình, quy chế liên quan đến hệ thống quản lý chất lượng. Thêm vào đó là các nhân viên ISO cũng phải liên tục cập nhật những quy trình đó để phù hợp với những đổi mới;
  • Theo dõi tính hiệu quả của những giải pháp, quy trình từ đó rút ra cách thức xử lý;
  • Báo cáo công việc của hệ thống quản lý chất lượng đến Ban giám đốc để cải tiến chất lượng;
  • Giúp đỡ các phòng ban khác chỉnh sửa công việc của mình cho phù hợp với tiêu chuẩn ISO. 

Từ đây có thể khẳng định rằng nhân viên ISO đóng một vai trò quan trọng trong chất lượng quản lý của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp chiêu mộ được càng nhiều nhân tài, nhân viên ISO giỏi thì chất lượng kinh doanh của công ty càng tăng, vị thế của công ty trên thị trường ngày càng vững chắc. 

Xem thêm : 420 là gì ?

Lời kết

Bạn đã hiểu ISO là gì chưa và tại sao ISO lại có một tầm quan trọng mạnh mẽ mang tính toàn cầu như thế? Tùy vào lĩnh vực, ngành nghề mà các tiêu chuẩn ISO được quy định khác nhau để hỗ trợ doanh nghiệp triển khai quy trình sản xuất, kinh doanh. 

Leave a Comment