IoT là gì? Tầm quan trọng của IoT ra sao? Ứng dụng thế nào?

Công nghệ ngày càng phát triển và để bắt kịp với điều đó, bạn buộc phải hiểu được những thuật ngữ chuyên ngành được sử dụng. Một trong số đó có IoT. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn đọc biết về IoT là gì? Tầm quan trọng của IoT như thế nào? Và ứng dụng của IoT trong các ngành công nghiệp hiện nay ra sao. Từ đó giúp bạn nắm rõ hơn các kiến thức về thuật ngữ này. Hãy cùng các chuyên gia tại Miss Digital World tìm hiểu chi tiết nhé.

Xem thêm nhiều chủ đề khái niệm hay tại : Wiki – Khái niệm

IoT là gì?

IoT là từ viết tắt của thuật ngữ Internet of Things. Nó đề cập đến hàng tỉ các thiết bị vật lý trên toàn thế giới được kết nối cùng với internet để thu thập và chia sẻ dữ liệu. Nhờ vào các bộ xử lý bên trong cùng với mạng không dây thì con người có thể tiến hành thu thập thông tin, dữ liệu một cách chủ động và thông minh hơn. 

Chúng ta có thể bắt gặp thuật ngữ này ở bất cứ đâu từ các cửa hàng tự động cho đến các loại xe tự lái, máy bay… Chúng cho pháp bổ sung mức độ thông minh kỹ thuật số cho thiết bị thụ động và cho phép chúng có thể giao tiếp dữ liệu thời gian thực mà hoàn toàn không cần có sự tham gia của con người.

Tầm quan trọng của IoT là gì?

Bất cứ vật thể nào được kết nối Internet thì chúng đều chứa thông tin và có thể gửi, nhận thông tin một cách dễ dàng. Như vậy thì mọi thứ sẽ trở nên thông minh hơn bao giờ hết. Và đây chính là điều mà con người muốn hướng tới trong tương lai.

Bạn có thể thấy ngay như đối với điện thoại thông minh của chúng ta. Dù ngồi ở bất cứ vị trí nào, bạn cũng có thể nghe được bất cứ bài hát nào, xem được bất cứ bộ phim nào. Bởi chúng đã được chia sẻ và lưu trữ ở một nền tảng nào đó. Lúc này, máy của bạn sẽ gửi thông tin sau đó nhận thông tin trở lại và phát trên điện thoại một cách dễ dàng.

Như vậy thì nếu muốn trở nên thông minh hơn, mọi thứ đều cần phải có siêu lưu trữ để các thiết bị cùng kết nối với chúng và lấy dữ liệu. Những thứ này được chia làm 3 loại là:

  • Loại thu thập thông tin sau đó gửi thông tin đó đi.
  • Loại nhận lại thông tin sau đó thực hiện các hành động theo yêu cầu.
  • Loại thực hiện cả 2 điều trên. 

Ứng dụng của IoT đối với các ngành công nghiệp hiện nay

Cuối cùng hãy cùng xem ứng dụng của IoT là gì. Chúng được ứng dụng trên rất nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, một vài lĩnh vực nổi bật mà chúng ta có thể thấy rõ được vai trò của IoT đó là: 

Ngành chế tạo

Đầu tiên phải kể đến đó chính là lĩnh vực cơ khí chế tạo. Trong quá trình sản xuất, chế tạo các sản phẩm, muốn có được lợi thế trong cạnh tranh thì việc loại bỏ các sản phẩm lỗi ngay từ đầu hoặc hạn chế chúng là điều cực kỳ quan trọng. Chính vì thế, bạn phải giám sát dây chuyền sản xuất và kích hoạt các thiết bị cảm biến phát hiện lỗi.

Chúng sẽ giúp chúng ta đo lường và phát hiện các sản phẩm lỗi để kiểm tra độ chính xác cũng như loại bỏ chúng khỏi quy trình. Điều này sẽ giúp các công ty có thể giảm được chi phí hoạt động cũng như có thời gian, năng suất tốt hơn.

Ngành ô tô

Có thể coi ngành công nghiệp ô tô được hưởng những lợi thế vô cùng đáng kể khi đưa IoT vào ứng dụng trong sản xuất. Bên cạnh việc đưa IoT vào phát hiện lỗi trong sản xuất thì chúng còn có thể phát hiện được các lỗi thiết bị sắp xảy ra đối với các phương tiện sắp được đưa vào sử dụng. Từ đó các nhà sản xuất, cung cấp ô tô dựa vào những dữ liệu này sẽ cảnh báo cho người dùng thông tin liên quan. 

Giao thông vận tải

Các xe chở hàng sẽ được định tuyến để quản lý số lượng, theo dõi số xe đang di chuyển và xe trong kho, tính khả dụng của tài xế. Đối với các loại hàng hóa trên xe, chúng ta cũng có thể xác định được chúng là loại hàng gì, đặc tính như thế nào. Từ đó nắm bắt và quyết định cho xe nào đi trước và sau.

Đối với các loại hàng hóa nhạy cảm với nhiệt độ, chúng ta sẽ được hưởng nhiều những lợi ích mà IoT mang đến. Khi bạn hoàn toàn kiểm soát được nhiệt độ của kho lạnh cũng sẽ giúp đảm bảo chất lượng sản phẩm lâu dài hơn.

Ngành bán lẻ

Đối với ngành bán lẻ, IoT là một thuật ngữ vô cùng quen thuộc. Bởi nhờ có tính năng này, chúng ta kiểm soát và quản lý được số lượng hàng tồn kho để đưa ra được các chiến lược kinh doanh phù hợp.

Bên cạnh đó, thông tin của khách hàng cũng sẽ được cập nhật, tạo thành một dữ liệu lớn để có chế độ chăm sóc khách hàng hoàn hảo nhất. Đối với các chuỗi cung ứng hàng hóa, bạn vừa kiểm soát được hoạt động lại giúp giảm các chi phí đi lại. Không cần đến trực tiếp vẫn có thể kiểm soát được mọi hoạt động tại các điểm này.

Xem thêm : OCD là gì ?

Kết luận

Như vậy là bạn đã biết về IoT là gì cũng như vai trò, chức năng và một vài ứng dụng của chúng. Hãy sử dụng IoT như một công cụ thông minh giúp bạn kiểm soát công việc một cách dễ dàng hơn bao giờ hết.

Leave a Comment