Inbox là gì? Inbox được dùng trong những trường hợp nào?

Hiện nay mọi người thường nói với nhau rằng Check inbox đi, rep inbox đi. Vậy cụ thể inbox là gì? Inbox dùng trên các trang mạng xã hội khác nhau có khác nhau không? Đây là một trong những thắc mắc được khá nhiều người đặt ra khi họ tiếp xúc với cụm từ này. Vậy còn bạn thì sao? Bạn có hiểu rõ inbox là gì hay không? Hãy cùng Miss Digital World tìm hiểu chi tiết hơn về điều này qua bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm nhiều chủ đề khái niệm hữu ích tại chuyên mục : Wiki – Khái niệm

Inbox được dùng trong những trường hợp nào?

Trước khi đề cập về nghĩa của từ inbox là gì chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu đôi chút về những trường hợp mà từ inbox được sử dụng. Trên thực tế inbox không được sử dụng quá nhiều trong văn nói hàng ngày. So với trên các trang mạng xã hội, instagram, facebook, đặc biệt là facebook, inbox dường như trở thành một “thuật ngữ” riêng trong môi trường này. Theo đó, khi online  Facebook, bạn có thể nhanh chóng bắt gặp các tình huống:

  • Bạn bè tag tên người dùng của nhau để nhắc nhở “tý check inbox nhé”, “bạn chưa rep inbox của mình à”,…
  • Các shop bán quần áo, các fanpage kinh doanh và các tài khoản cá nhân bán hàng online trên Facebook cũng là những đối tượng dùng từ này ở một tần suất khá cao. Cụ thể như: “các bạn hãy inbox cho shop để biết thêm nhiều mẫu sản phẩm ấn tượng đang được bên mình cung cấp nhé”, hay như khi người dùng hỏi về giá thành sản phẩm, họ sẽ trả lời “check inbox mình nhé” hoặc “mình không inbox cho bạn được, bạn inbox trước cho mình nhé”,…

Vậy trong những trường hợp này, từ inbox sẽ được hiểu như thế nào và ý nghĩa của nó trong mỗi trường hợp này là giống hay khác nhau?

Tìm hiểu về ý nghĩa của từ inbox là gì?

Ở phần thông tin ngày sau đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết về ngữ nghĩa của từ inbox để có thể cùng nhau làm rõ và hiểu thấu đáo từ này khi muốn sử dụng nó. 

Giải nghĩa từ inbox theo nghĩa căn bản

Inbox là một từ có nghĩa được ghép nên bởi 2 từ tiếng anh đó là In (ở bên trong) và box (cái hộp). Theo đó, dựa trên nghĩa căn bản của những từ vựng kết hợp chúng ta sẽ có Inbox là bên trong hộp. Tuy nhiên kiểu dịch văn phong hơn và sát với cách dùng hơn thì inbox có nghĩa là hộp thư đến.

Giải nghĩa từ inbox với các trường hợp sử dụng trên mạng xã hội

Như chúng ta vừa đề cập ở trên, inbox trên mạng xã hội được sử dụng với rất nhiều văn phong và cách nói khác nhau. Với cụ thể đi với từng trường hợp đó, bối cảnh đó, inbox có nghĩa là gì?

Inbox trên Facebook còn được viết tắt là “ib”. Chúng được hiểu theo nghĩa là tin nhắn riêng. Theo đó, chỉ có đối tượng gửi tin nhắn cho bạn hay được gọi là “inbox cho bạn” và bạn là người nhận được tin nhắn đó mới biết được nội dung của cuộc trò chuyện. Điều này không chỉ đúng với cá nhân mà tin nhắn hội nhóm cũng có thể được hiểu theo nghĩa tương tự.

Trong Zalo hay trên Instagram, inbox cũng mang với ngữ nghĩa như ở trên Facebook. Tức là nó cũng được dùng để chỉ về những tin nhắn riêng từ một người dùng nào đó gửi cho một người dùng hoặc một nhóm người dùng khác. 

Tuy nhiên, thông thường để chỉ tin nhắn trên Instagram, người dùng không sử dụng từ inbox mà họ sẽ dùng “thuật ngữ” là Direct from Instagram (Dr) – tin nhắn trực tiếp chính chủ. Còn trên Zalo thì mọi người chỉ bảo nhau là “check zalo đi”, “gửi zalo nhé” vì zalo là nền tảng chủ yếu phục vụ gọi điện và nhắn tin chứ không đa dạng như Facebook hay Instagram.

Inbox và những từ đi kèm với nó 

Thông thường khi sử dụng từ inbox mọi người thường có những từ ngữ đi kèm để biểu thị rõ nghĩa hơn cho từ này.  Vậy cụ thể có những từ nào hay đi kèm với inbox?

  • Rep ib (reply inbox): Hoạt động đáp lại, trả lời lại tin nhắn được gửi đến.
  • Check in (Check inbox): hoạt động kiểm tra các tin nhắn được gửi đến trong hòm thư Messenger của người dùng.
  • Inbox: Hoạt động gửi tin nhắn của 1 người dùng bất kỳ đến một người dùng bất kỳ nào đó.

Ngoài ra, mặc dù không phổ biến nhưng chúng ta cũng có cụm từ inbox Gmail. Về cơ bản nó cũng được dùng để ám chỉ những tin nhắn trong hòm thư địa chỉ gmail của bạn. Tuy nhiên thay vì sử dụng inbox gmail thì “thuật ngữ” được sử dụng phổ biến hơn trong trường hợp này là “gửi mail” hoặc “gửi email”,…

Xem thêm : Gluten là gì ?

Kết luận

Bài viết trên đây đã đề cập và giải đáp khá chi tiết về vấn đề inbox là gì cho bạn đọc rồi. Hy vọng thông qua đầy bạn đã có cái nhìn đa chiều hơn, thấu đáo hơn về từ inbox ở nhiều khía cạnh và trong những cách dùng khác nhau. Những vấn đề liên quan nếu bạn vẫn thắc mắc và cần được giải đáp, chia sẻ thêm thì đừng ngần ngại mà liên hệ với Miss Digital World chúng tôi nhé.

Leave a Comment