GPA là gì ? Điểm GPA có ý nghĩa như thế nào khi du học Mỹ?

Nếu bạn đang có ý định đi du học hoặc  muốn xin học bổng ở các trường quốc tế thì chắc chắn sẽ không còn quá xa lạ với GPA. Có thể khẳng định rằng GPA chính là một trong những yếu tố hết sức quan trọng để quyết định sự thành bại trong chuyến du học và cả đơn xin học bổng của bạn. Thế nhưng, bạn có chắc chắn mình hiểu hết về GPA. Vậy GPA là gì và ý nghĩa của GPA quan trọng như thế nào? Hãy cùng xem bài phân tích của chuyên gia Miss Digital World nhé.

Xem thêm nhiều chủ đề khái niệm khác tại : Wiki Khái niệm là gì?

GPA là gì?

Đầu tiên chúng ta sẽ cùng nhau giải đáp GPA là gì? Khi ngồi trên ghế nhà trường thì điểm tích lũy trung bình hoặc điểm trung bình đã quá quen thuộc đối với chúng ta. Và GPA – viết tắt của cụm từ Grade Point Average chính là điểm trung bình tích lũy tính theo hệ giáo dục Mỹ. Đây chính là điểm trung bình thể hiện kết quả học tập của học sinh – sinh viên khi ngồi trên ghế nhà trường (điểm của 1 kỳ, một năm hoặc 1 khóa). 

Ý nghĩa quan trọng của GPA khi xin du học Mỹ

Khi có được con số trung bình của GPA thì sẽ tính dựa trên các thang A – B – C – D hoặc từ 0 cho đến 4 (không giống ở Việt Nam tính theo thang điểm 10). Với những bạn đang muốn đăng ký du học ở Mỹ thì trung bình điểm GPA cần có tối thiểu ở 3.3. Với những bạn săn học bổng thì GPA cần đạt phải từ 3.9.

Bên cạnh điểm GPA đạt tiêu chí thì tất cả các trường tại Mỹ cũng sẽ xét thêm những hoạt động ngoại khóa đã tham gia. Nếu bạn đã từng đi học và tham gia nhiều chương trình ngoại khóa thì sẽ được các trường đại học đánh giá rất cao. Ngoài ra, họ cũng sẽ xét thêm một số tiêu chí như các bài kiểm tra SAT, TOEFL, GRE hay IELTS và GMAT, …

Để có thể gây được ấn tượng với nhà trường, các bạn có thể gửi kèm thư giới thiệu, các bài luận ấn tượng và nêu lên kinh nghiệm bạn có khi đang theo học tại Việt Nam. Khi hội tụ đầy đủ các yếu tố trên, một điểm GPA ấn tượng cùng với các hoạt động nổi bật chắc chắn ước mơ du học của bạn sẽ không còn xa. 

Cách quy đổi GPA từ thang điểm 10 sang thang điểm 4

Theo hệ giáo dục Mỹ sẽ có 2 cách đánh giá điểm:

  • Đầu tiên là quy đổi từ thang điểm 10 sang thang điểm 4:
  • Kế đến dựa trên thang điểm 4 để đánh giá dựa trên các hạng A – B – C – D;

Cụ thể, bảng điểm quy đổi như sau;

Một số loại  học bổng không cần đến GPA

Khi đã hiểu GPA là gì chắc chắn bạn sẽ biết được tầm quan trọng và sự cần thiết khi đi du học tại Mỹ. Thế nhưng, không phải tất cả các trường đại học tại Hoa Kỳ đều cần và có yêu cầu cao về GPA thì mới có thể xin được học bổng. Một số những gói học bổng đến từ các trường đại học sau đây sẽ giúp những bạn có điểm GPA không được cao có thêm cơ hội:

Gói học bổng $1000/ tháng đến từ Gotchosen

Gotchosen là một dạng học bổng lựa chọn các ứng viên tương đối ngẫu nhiên và không có sự bó buộc trong các ngành nghề. Thế nhưng, với mức học bổng $1000 các ứng viên chỉ được sử dụng và tiêu vào các chi phí dành cho học tập và sách vở, …

Gói học bổng College Week Live

Để có thể nhận được học bổng College Week Live thì bạn chỉ cần đáp ứng được điều kiện: Đăng nhập vào trong website của học bổng rồi thăm quan đủ 3 ngôi trường mà bạn cảm thấy ấn tượng. Và tất nhiên, sẽ không có tiêu chí nào được đưa ra ở đây. Ứng viên được lựa chọn để nhận học bổng cũng hoàn toàn ngẫu nhiên. 

College Week Live không cần điểm GPA

Gói học bổng Zinch

Không còn là sự lựa chọn ngẫu nhiên, Zinch sẽ lựa chọn ứng viên cho gói học bổng cuẩ mình thông qua phỏng vấn ngắn. Bạn sẽ phải trả lời câu hỏi mà họ đưa ra chỉ với 3 câu ngắn gọn. Sau đó họ sẽ lựa chọn những ứng viên có được câu trả lời xuất sắc nhất để nhận được gói học bổng này. 

Gói học bổng Scholarship Points

Bằng cách đăng ký miễn phí để trở thành một thành viên của Scholarshippoints. Song song với đó bạn thu thập  điểm thông qua những hoạt động như: Shopping Online, đọc báo hay chơi game và giải câu đố, … Khi bạn tham gia càng nhiều thì cơ hội bạn có thể nhận được gói học bổng này sẽ cao hơn. 

Gói “GPA không là tất cả”

GPA là gì? Với gói học bổng này, bằng sự sáng tạo – độc đáo và cách thuyết phục của mình chính là những yếu tố mà  bạn thể hiện được ở trong bức thư. Điều này cũng nói lên rằng, GPA không quan trọng đối với họ. Tuy nhiên, bạn phải cho họ thấy được lý do nào họ phải trao học bổng cho bạn và bạn xứng đáng với điều này như thế nào. 

Xem thêm : Yêu là gì ?

Lời kết

Tóm lại, ngoại trừ GPA thì có rất nhiều cách thức khác nhau để có thể xin được học bổng du học Mỹ. Thế nhưng, nhìn chung những trường đại học danh giá trên đất nước cờ hoa nầy đều xem trọng GPA. Với những thông tin ở trên, hy vọng bạn đã hiểu được GPA là gì và hãy cố gắng phấn đấu để chinh phục được ước mơ của mình.

Xem nhiều hơn tại chuyên mục: WiKi – Khái niệm

Leave a Comment