Gelatin là gì? Gelatin được sử dụng làm gì? Gelatin có mấy loại?

Trong một số công thức nấu ăn, nói chính xác hơn là công thức làm bánh và các đồ ăn vặt, Gelatin là một trong những nguyên liệu được sử dụng khá phổ biến. Với những người đã tiếp xúc với nguyên liệu này chắc hẳn không còn xa lạ gì với nó. Tuy nhiên với những người mới nghe lần đầu thì hầu như đều cảm thấy khá lạ lẫm. Vậy cụ thể gelatin là gì và chúng đảm nhiệm vai trò gì khi chế biến ẩm thực? Hãy cùng Miss Digital World tìm hiểu thêm thông tin hữu ích về nó nhé.

Xem thêm nhiều chủ đề khái niệm hay tại : Wiki – Khái niệm

Định nghĩa gelatin là gì?

Gelatin được hiểu đơn giản là một nguyên liệu cho công dụng làm đông ở dáng vừa phải (đông núng na núng nính như thạch). Chúng được chiết xuất từ collagen từ da của động vật.

Sử dụng Gelatin thường không có mùi, không vị, không màu. Tuy nhiên một số loại Gelatin có mùi nhẹ và có màu hơi ngả vàng một chút.

Gelatin có mấy loại?

Hiện nay, Gelatin trên thị trường được cung cấp dưới 2 hình thức khác nhau hoặc có thể coi là 2 loại. Cụ thể bao gồm:

  • Bột gelatin: loại bột mịn nhỏ được đóng gói theo những khối lượng nhất định.
  • Lá Gelatin: Gelatin được sản xuất dưới dạng dải dài, mỏng, thường có hình chữ nhật với các đường vân đan chéo. Lá gelatin khi muốn sử dụng thì ngâm với nước rồi sau sẽ tự tan chứ không hòa tan và nở ngày như bột.

Mặc dù về cơ bản lá và bột gelatin đều có công dụng như nhau. Tuy nhiên trên thực tế có những công thức chế biết nhất thiết phải sử dụng lá gelatin chứ không được dùng dạng bột và ngược lại. Đây chính là sự phức tạo và chi tiết mà người ta hay nói về các công thức chế biến bánh hoặc các loại ẩm thực khác.

Gelatin được sử dụng để chế biến các món ăn nào?

Gelatin là gì chúng ta đã có câu trả lời vậy bạn có biết gelatin được sử dụng để làm những món ăn nào không?

Gelatin được sử dụng để làm bánh

Gelatin thường được sử dụng để làm bánh. Tuy nhiên nó không phải là thành phần chính mà chỉ chiếm 1 lượng nhỏ mà thôi. Những loại bánh có gelatin thường là bánh Mousse (lớp gelatin được phủ ở phía trên cùng để trang trí và tạo sự thanh mát cho vị bánh), Pudding hay bánh Panna Cotta,…

Ngoài ra đối với một số các loại bánh kem, gelatin cũng được sử dụng để đảm nhiệm vai trò trang trí. Lúc này thợ làm bánh có thể tạo màu cho gelatin bằng cách thêm màu thực phẩm tổng hợp hoặc nấu nước màu từ rau củ để ngâm gelatin. Lúc này tính thẩm mỹ của thành phẩm được tạo ra sẽ rất cao.

Gelatin được sử dụng để làm thạch

Đối với công thức làm thạch, gelatin thường là nguyên liệu chính. Chúng sẽ giúp loại bỏ trạng thái lỏng của nước và thay vào đó là sự cô đặc, làm đông vừa phải để khiến thạch có độ kết nối các nguyên liệu thành lại 1 khối thống nhất.

Khi làm thạch với gelatin, bạn có thể chế biến với rất nhiều công thức:

  • Thạch hoa quả tổng hợp
  • Thạch dứa, thạch dừa,… (thạch 1 vị)
  • Thạch sữa chua

Khi làm thạch vì thường có những nguyên liệu khá màu sắc rồi nên việc tạo màu cho Gelatin thường là không cần thiết.

Gelatin được sử dụng để làm chè

Không chỉ được sử dụng để làm thạch, làm bánh, gelatin thậm chí còn có thể sử dụng để làm chè. Và loại chè nổi tiếng với sự kết hợp với gelatin chính là chè khúc bạch. Nếu ai chưa ăn loại chè này chắc sẽ khá thắc mắc rằng chè nấu với gelatin sẽ cho ra hồn hạp giống thạch hay sao? Tuy nhiên không phải như vật.

Trong chè khúc bạch, nước chè vẫn rất loãng và trong, có vị ngọt thanh mát. Phần gelatin sẽ chỉ được sử dụng để làm ra các miếng khúc bạch trong chè (các miếng màu xanh, trắng, vàng,…). 

Những miếng khúc bạch này thường có vị bùi, mát, không ngọt, ăn vừa giống tào phớ, vừa giống thạch, tạo ra một thành phẩm hương vị vô cùng tuyệt vời. Nếu chưa ăn thử món chè này thì bạn hãy tìm đến nó vào một ngày mùa hè nóng nực nhé. Chắc chắn đây sẽ là một lựa chọn giải pháp vô cùng tuyệt vời cho bạn đấy.

Bảo quản gelatin có khó không?

Gelatin không khó để bảo quản. Tuy nhiên nếu bạn đã mở túi bao gelatin thì bạn chỉ có thể sử dụng chúng trong 48 giờ để đảm bảo chất lượng thôi nhé.

  • Gelatin mua về chưa sử dụng bạn có thể cất chúng vào tủ bếp khô thoáng chứ không cần cho vào tủ lạnh.
  • Đối với gelatin còn thừa, bạn có thể cho chúng vào 1 bao nilon buộc kín và cất ở nơi khô thoáng, nhớ sử dụng trong vòng 2 ngày để không ảnh hưởng đến mùi vị món ăn nhé.

Xem thêm : Airpay là gì ?

Lời kết

Hy vọng giải đáp về gelatin là gì trên đây của chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên liệu này. Bên cạnh đó, nếu bạn đang học nấu ăn thì hãy thử thực hiện các món ăn với gelatin để có cảm nhận chân thực nhất về hương vị của loại nguyên liệu tuyệt vời này nhé. Các công thức chế biến với Gelatin đều được thực hiện vô cùng đơn giản, chúng vì vậy bạn không cần lo lắng về sự phức tạp ở đây nhé.

Leave a Comment