GDP là gì? Ý nghĩa của GDP với một quốc gia ra sao?

GDP là cụm từ mà chúng ta được nghe rất nhiều qua những bản tin thời sự, đọc tin tức hay trong nội dung bài giảng của khá nhiều các học phần. Vậy bạn hiện tại còn nắm rõ GDP là gì? GDP là chỉ số quan trọng như thế nào, chúng có ý nghĩa gì và phản ánh gì về tình trạng của một quốc gia. Nếu bạn tạm thời chưa có câu trả lời thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Miss Digital World để được giải đáp nhé.

Xem thêm những bài viết thú vị khác tại : Wiki-Khái niệm.

GDP là gì? Ý nghĩa của GDP với một quốc gia ra sao?

Khái niệm GDP là gì? 

GDP là gì? GDP chính là cụm viết tắt của cụm từ Gross Domestic Product dịch sang tiếng Việt có nghĩa là tổng sản phẩm quốc nội. Đôi khi nó được gọi với thuật ngữ là tổng sản phẩm nội địa. 

Hình dung một cách rõ ràng hơn, GDP chính là chỉ số biểu thị tổng giá trị của tất cả các sản phẩm, dịch vụ của tất cả các ngành kinh doanh, sản xuất thuộc nền kinh tế của 1 quốc gia nào đó trong 1 khoảng thời gian nhất định nào đó (thường được tính theo tháng hoặc 1 năm).

Xem thêm: Add là gì

Khái niệm GDP bình quân đầu người

Đi kèm với khái niệm GDP thì GDP bình quân đầu người chính là một chỉ số được đặt ra có một mối liên kết nhất định với tổng sản phẩm quốc nội. Tức là  cứ có GDP sẽ tính được GDP bình quân đầu người và ngược lại. Hai chỉ số này cùng là những tiêu chí, những cơ sở mà người ta sẽ dựa vào đó để đánh giá và đưa ra những cái nhìn tổng quan về tình hình kinh tế của 1 quốc gia trong 1 khoảng thời gian nhất định được tính. 

Theo đó, GDP bình quân đầu người được hiểu là chỉ số biểu thị tổng giá trị của tất cả các sản phẩm, dịch vụ của tất cả các ngành kinh doanh, sản xuất thuộc nền kinh tế của 1 quốc gia nào đó trong 1 khoảng thời gian nhất định nào đó tính trên đơn vị 1 đầu người. 

Để có thể làm rõ hơn về khái niệm này và giúp bạn hình dung dễ dàng hơn về GDP cũng như GDP bình quân đầu người, chúng ta sẽ cùng xem về công thức và cách tính các chỉ số này. 

Cách tính GDP và GDP bình quân đầu người. 

GDP không chỉ có một cách tính mà người ta có thể dựa vào nhiều phương pháp khác nhau để tính toán và cho ra kết quả. Điều này sẽ giúp cho các nhà kinh tế học có thể nhìn nhận và đánh giá nền kinh tế của 1 quốc gia một cách đa diện và đa chiều này. Vậy cụ thể các phương pháp được sử dụng để tính chỉ số GDP là gì? 

GDP không chỉ có một cách tính mà người ta có thể dựa vào nhiều phương pháp khác nhau để tính toán và cho ra kết quả

Tính GDP theo phương pháp sản xuất

Theo phương pháp sản xuất, chỉ số GDP được tính theo công thức như sau:

GDP = Giá trị tăng thêm + Thuế nhập khẩu

Trong công thức, giá trị tăng thêm ở đây chính là giá trị tăng thêm ở nhiều khía cạnh kinh tế, bao gồm có: thu nhập của người sản xuất, tiền công, chi phí bảo hiểm, tiền thuế sản xuất,  giá trị khấu hao tài sản cố định và thặng dư…

Tình chỉ số GDP theo Phương pháp sử dụng cuối cùng

Tính GDP theo phương pháp sử dụng cuối cùng chính là việc tính chỉ số sản phẩm quốc nội theo góc độ chi tiêu. Ở góc độ này, chỉ số GDP sẽ bao gồm rất nhiều nhâts tố chi tiêu đến từ những pháp nhân đa dạng: hộ gia đình, cá nhân, chính phủ,…

GDP = C + I + G + NX

Trong đó:

 • C: là tổng giá trị tiêu dùng của 1 hộ gia đình chi tiêu cho các sản phẩm và dịch vụ trong 1 quốc gia
 • I: là tổng giá trị tiêu dùng của các nhà đầu tư
 • G: là tổng giá trị chi tiêu của chính phủ

NX: là giá trị xuất khẩu ròng (tính bằng giá trị xuất khẩu trừ đi giá trị nhập khẩu), thông số này thể hiện sự chênh lệch giữa giá trị nhập và xuất khẩu hàng hóa của quốc gia trong thời gian nhất định.

Tình chỉ số GDP theo Phương pháp thu nhập

Tính GDP theo phương pháp thu nhập chính là việc tính chỉ số sản phẩm quốc nội theo góc độ thu nhập. Ở góc độ này, chỉ số GDP sẽ bao gồm rất nhiều nhâts tố thu nhập của người lao động, thuế sản xuất, khấu hao tài sản cố định và giá trị thặng dư sản xuất của đất nước trong 1 thời gian nhất định.

GDP = W + R + I + Pr + Ti + De

Trong đó:

 • W: là tiền lương
 • R: là tiền thuê
 • I: là tiền lãi
 • Pr: là lợi nhuận
 • Ti: là các khoản thuế đánh vào dịch vụ, hàng hóa bán trên thị trường và trợ cấp của chính phủ cho sản xuất (thuế gián thu ròng).
 • De: là khấu hao tài sản cố định

Ý nghĩa của GDP đối với 1 quốc gia

Như đã đề cập GDP rất có ý nghĩa đối với các quốc gia. Cụ thể, nó biểu thị:

 • Cho tốc độ tăng trưởng của quốc gia  đó theo khía cạnh kinh tế trong sự biến động về thời gian
 • Thông qua chỉ số GDP, các vấn đề về lạm phát, thất nghiệp, suy thoái được thể hiện rõ rệt  từ đó giúp nhà nước nhanh chóng can thiệp, đưa ra các phương pháp phù hợp.
 • Cũng thông qua GDP mà người ta có thể biết được mức thu nhập bình quân của 1 công dân của quốc gia đó và chất lượng sống của họ.

Các câu hỏi thường gặp về GDP

GDP danh nghĩa là gì? GDP thực tế là gì?

Về khái niệm, GDP và GNP khác nhau như thế nào?

GDP các nước trên thế giới 2018?

GDP Việt Nam qua các năm có sự tăng trưởng như thế nào?

GDP bình quân đầu người của Việt Nam hiện nay ở mức nào?

Xem nhiều hơn tại chuyên mục: LGBT là gì ?

Lời kết

GDP là gì? ý nghĩa của GDP với quốc gia là gì?… Tất cả những vấn đề này đã được giải đáp chi tiết. Hy vọng bài viết đã giúp bạn củng cố thêm những kiến thwucs hữu ích mà bạn quan tâm.

Leave a Comment