eSIM là gì? eSIM hoạt động như thế nào? Thiết bị hỗ trợ sử dụng eSIM

Dạo gần đây những tín đồ công nghệ thường nói về eSIM. Thậm chí eSIM còn được đánh giá là xu hướng mới của điện thoại thông minh. Gần đây nhất là Viettel thông báo đã triển khai thành công sử dụng eSIM. Vậy thực chất eSIM là gì và eSIM hoạt động như thế nào? Hãy cùng Miss Digital World tìm hiểu chi tiết trong nội dung bài viết này nhé.

Xem thêm nhiều chủ đề khái niệm thú vị khác tại : Wiki – Khái niệm

eSIM là gì? 

eSIM là gì? eSIM là một SIM điện tử có kích thước rất nhỏ dùng để thay thế cho những loại SIM vật lý truyền thống mà chúng ta đã và đang dùng. Kích thước của eSIM nhỏ hơn rất nhiều (chiều cao 6mm, dài 5mm và độ dày 0,67mm), có thể nói là chỉ bằng 1 nửa nano SIM – loại SIM dành cho các dòng smartphone đang sử dụng. 

Chính bởi vì kích thước nhỏ nên tính linh hoạt khi sử dụng của eSIM rất cao, thích hợp cho những thiết bị điện tử di động khác ngoài điện thoại như smartwatch – thiết bị mà trước đây không thể chứa được một chiếc thẻ SIM. Chính vì sự cải tiến này mà eSIM được đánh giá là bước tiến hóa lớn của thời đại công nghệ, ngày càng nhỏ hơn, tinh vi hơn. 

Đặc trưng chỉ có ở eSIM 

Từ trước đến nay, mọi loại SIM đều có khay riêng trong thiết bị di động. Thế nhưng với eSIM thì hoàn toàn khác. eSIM được hàn trực tiếp vào bản mạch của thiết bị trong quá trình sản xuất. Từ đây bạn cũng có thể thấy điều đặc biệt đầu tiên của eSIM là gì không? 

Chính là người dùng không thể tháo rời, không thể thay thế eSIM khác như SIM vật lý. Như vậy thì thiết bị di động hạn chế được khe hở để bụi bẩn, nước len lỏi vào làm ảnh hưởng đến phần cứng. 

Bạn cũng không cần phải quá lo lắng vì bạn hoàn toàn có thể chuyển đổi số hay chuyển đổi nhà mạng bằng phần mềm hỗ trợ. Hơn thế nữa, nếu eSIM được sử dụng rộng rãi thì cơ sở hạ tầng của các nhà mạng sẽ trở nên đơn giản hơn nhiều. 

Những lợi ích khi triển khai sử dụng eSIM

Thuận tiện khi di chuyển

Chính nhờ đặc điểm kích thước nhỏ và đã được tích hợp sẵn như một phần của thiết bị di động nên người dùng có thể dễ dàng mang đi khắp nơi, từ trong nước ra nước ngoài. 

Bên cạnh đó, bạn cũng không cần phải mua SIM nội địa mỗi khi đi du lịch nước ngoài như hiện tại mà chỉ vài thao tác chuyển đổi trên hệ thống là đã có thể sử dụng được. Khi hạn chế được việc tháo ra, lắp vào nhiều lần thì tất nhiên SIM hoạt động tốt hơn, bền hơn. 

Tăng tính an toàn cho các thiết bị điện tử

Thị trường công nghệ luôn có sự cạnh tranh khốc liệt, sản phẩm không chỉ “thông minh” hơn mà phải gọn hơn, nhẹ hơn. Như vậy với những tính chất của eSIM thì khi tích hợp cho smartphone hay smartwatch sẽ giúp giảm trọng lượng, giảm năng lượng bị tiêu hao đồng thời không gian chứa các phần cứng cũng tăng lên.

Nhờ đặc tính eSIM được tích hợp trên board mạch nên chúng ta cũng không cần khe cắm SIM, khay đựng SIM hay những linh kiện điện tử có vai trò kết nối SIM với thiết bị. Điều này giúp mở rộng không gian, thiết kế thêm nhiều linh kiện thông minh khác. 

Nhà mạng dễ dàng quản lý hơn 

Hoạt động của eSIM là gì mà lại có lợi cho nhà mạng? Với công nghệ hiện đại của eSIM thì mọi thao tác chuyển đổi như gói cước, dịch vụ, số điện thoại, thông tin, đầu số mới đều được thực hiện qua phần mềm. Như vậy, người dùng không cần phải đến tận chi nhánh nhà mạng để thực hiện những thủ tục này mà sẽ thực hiện tất tần tật qua hệ thống, từ đó nhà mạng có thể quản lý bao quát hơn.

Những thiết bị hỗ trợ sử dụng eSIM

Từ khi biết đến eSIM là gì và những ưu điểm của eSIM. Những thiết bị hỗ trợ sử dụng eSIM tính đến thời điểm hiện tại là:

iPhone

Những dòng iPhone hỗ trợ sử dụng eSIM hiện nay là iPhone XS, iPhone XR, iPhone XS max, iPhone 11, iPhone 11 Pro, iPhone 11 Pro Max, iPhone 12 và iPhone 12 Promax vì eSIM chỉ tương thích với những điện thoại chạy iOS 12.1 trở lên. 

Apple Watch 

Nhà Apple bắt kịp trào lưu công nghệ này rất nhanh chóng, không chỉ hỗ trợ trên iPhone mà trên Apple Watch cũng có một số dòng có thể sử dụng như Apple Watch Series 3, Series 4 và Series 5. 

Điện thoại Android 

Nhà Android cũng không hề kém cạnh khi cho phép các dòng Pixel của Google như Google Pixel 2, Pixel 2 XL, Pixel 3, Pixel 3 XL, Pixel 3A, Pixel 3A XL, Pixel 4 và Pixel 4 XL tích hợp sử dụng eSIM. 

Android Watch 

Chính vì kích thước siêu nhỏ gọn nên hầu hết những dòng Smartwatch đều vô cùng hào hứng với eSIM. Những thương hiệu tiêu biểu đã cho sử dụng thử đó là Galaxy Watch, Huawei Watch 2 Pro, Samsung Gear S2 và dòng Gear Se Frontier. 

Xem thêm : 419 là gì ?

Lời kết

Như vậy bạn đã hiểu hơn về eSIM là gì rồi chứ? Hy vọng rằng sau khi Viettel triển khai thành công loại eSIM này thì các nhà mạng khác như Mobifone hay Vinaphone cũng bắt kịp xu thế. Chắc chắn rằng nếu eSIM được sử dụng rộng rãi thì những lợi ích kể trên sẽ được nhân đôi, nhân ba. 

Leave a Comment