Email là gì? Địa chỉ email là gì? Ưu nhược điểm Email ra sao?

Email là gì? Địa chỉ email là gì? Hai khái niệm này có phải là như nhau? Chúng được sử dụng để làm gì? Theo dõi bài viết của Miss Digital World để được giải đáp chi tiết nhé.

Xem nhiều hơn tại chủ đề: Wiki Khái niệm là gì

Email là gì? Địa chỉ email là gì? Ưu nhược điểm Email ra sao?

Email và địa chỉ email ngày nay không còn là thuật ngữ quá xa lạ đối với chúng ta. Tuy nhiên để nêu ra định nghĩa về hai khái niệm này và phân biết chúng thì không phải ai cũng có thể làm được.

Vậy bạn thì sao? Bạn có thể định nghĩa email là gì? Địa chỉ email được hiểu là gì và phân biệt chủng hay không? Nếu không, bạn tuyệt đối đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé.

Email là gì? 

Trước khi đề cập đến sự khác biệt của email và địa chỉ email, chúng ta sẽ cùng nhau đi làm rõ khái niệm này. Vậy email là gì? Email được định nghĩa là thư điện tử. Chúng còn  được viết dưới dạng là E-mail, là cụm viết tắt của từ Electronic Mail. 

Đúng như tên gọi, loại thư này được viết và gửi thông qua các hệ thống máy móc, công cụ điện tử chứ không phải giống như thư tay của chúng ta. Thời gian saonj thư theo đó được rút ngắn và thời gian gửi thư, nhận thư cũng được tăng tốc đáng kể. 

Thư điện tử đã ra đời và được ứng dụng từ nửa sau của thế kỷ 20. Điều này cho thấy sự xuất hiện khá sớm và khả năng sáng tạo, tìm tòi của con người quả là vô kể. Thư điện tử ra đời và được ứng dụng đến ngày hôm nay càng phổ biến hơn. Và tất nhiên trong mấy thập niên, chúng đã có những sự cải tiến, phát triển nhất định để đáp ứng nhu cầu của những người dùng hiện đại.

Email và đặc tính của chúng 

Email như chúng ta vừa đề cập nó chính là loại thư điện tử. Vậy thư điện tử này có đặc điểm ưu nhược điểm gì? 

Ưu điểm của email

Email không phải ngẫu nhiên mà có thể tồn tại và phát triển từ những năm 1960 tới này (thời kỳ này, email còn được sử dụng nội bộ do chưa có internet). Nguyên nhân nằm ở những ưu điểm vượt trội của loại thư này. Cụ thể:

  • Email giúp tiết kiệm thời gian viết nhờ có công cụ hỗ trợ đánh máy nhanh chóng.
  • Thêm vào đó, thời gian gửi thư cũng nhanh hơn giúp người gửi và người nhận có thể giải quyết các vấn đề cấp bách một cách tốt nhất. 
  • Bên cạnh đó, sử dụng email – thư điện tử sẽ giúp người dùng tiết kiệm được nhiều khoản phí: phí gửi thư, phí mua tem,…
  • Email cũng không dễ bị thất lạc hay bị mất, rách do những tác động bên ngoài. Dù là thư gửi từ thời gian lâu tuy nhiên vẫn có thể tìm kiếm một cách dễ dàng. 

Nhược điểm của email

Mặc dù có khá nhiều những ưu điểm, tuy nhiên email vẫn có những nhược điểm và hạn chế nhất định. Cụ thể:

  • Đối với nhiều người nhận thư, họ không thích nhận thư điện tử bằng thư tay vì cho rằng thiếu thành ý, thiếu sự trân trọng, không thực sự truyền đạt dược tính cảm. 
  • Bên cạnh đó, đôi khi thư điện tử cũng có thể gửi sai tới người nhận chỉ vì gõ sai 1 ký tự địa chỉ gửi thư. Điều này thì không phải không có khả năng xảy ra, thậm chí là rất nhiều.
  • Ngoài ra, một nhược điểm khác cần phải kể đến là thư điện tử đôi khi không được chuyển chính xác vào hòm thư. Trong một số trường hợp không biết do cơ chế hoạt động như thế nào mà thư điện tử sẽ bị gửi vào hòm thư spam khiến người nhận không biết mình đã nhận được thư. Điều này khiến tỷ lệ thư bị thất lạc là rất cao.

Địa chỉ email là gì? 

Ở phần thông tin phía trên chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu cơ bản về email. Vậy còn địa chỉ email? Chúng được hiểu là gì?  Địa chỉ email chính là địa chỉ hòm thư của 1 người dùng nào đó, được đặt tên theo một quy cách cụ thể và được sử dụng như là một thông tin liên lạc giữa những người dùng email.

Địa chỉ email được đặt tên như thế nào? 

Khi đặt tên cho địa chỉ email, người dùng cần ghi nhớ quy tắc đặt tên như sau:

  • Tên địa chỉ email của người dùng không được trùng với địa chỉ email đã được đặt bởi bất kỳ một người dùng nào khác.
  • Cấu trúc đặt tên địa chỉ người dùng email: tên email@gmail.com. Trong cấu trúc này bạn chỉ cần đặt nội dung phần tên email, còn phần đuôi @gmail.com là hệ thống sẽ tại tự động cho người dùng.

Địa chỉ email được đặt tên theo một quy cách cụ thể và được sử dụng như là một thông tin liên lạc giữa những người dùng email

Địa chỉ email được sử dụng để làm gì? 

Như đã đề cập, địa chỉ email chính là địa chỉ hòm thư điện tử của người dùng. Chính vì vậy chỉ khi có địa chỉ email thì bạn mới có thể nhận email gửi từ một địa chỉ khác đến.

Ngoài ra, địa chỉ email cũng là một tài khoản có gắn liền và có mối quan hệ với các tài khoản khác, bao gồm: tài khoản Facebook, tài khoản instagram, tài khoản alipay,… như là một cơ sở để xác minh và bảo vệ các tài khoản đó.

Xem thêm: Drama là gì ?

Kết luận

Email là gì? Hy vọng phần giải đáp trên đây của Miss Digital World đã giúp bạn đọc được giải đáp thấu đáo vấn đề này. Hiểu rõ và phân biệt được email cùng địa chỉ email sẽ giúp bạn sử dụng chúng một cách thuận tiện nhất trong quá trình học tập và làm việc.

Leave a Comment