Cloramin B là gì? Công dụng và cách phun dung dịch Cloramin B

Cloramin B là gì? Công dụng và cách phun dung dịch Cloramin B

Cloramin B là gì? Chúng ta vẫn thường xuyên nghe thấy mọi người nói về Cloramin B, nhất là trong mùa đại dịch COVID 19 vừa rồi. Vậy công dụng của Cloramin B là gì? và cách phun dung dịch như thế nào cho hiệu quả? Bài viết dưới đây, Miss Digital World sẽ giúp bạn có câu trả lời chính xác nhất.

Xem thêm nhiều chủ đề khái niệm tại : Wiki – Khái niệm

Cloramin B là gì?

Cloramin B là gì?

Đây là một chất được tổ chức y tế WHO thế giới và bộ y tế của Việt Nam cho phép, khuyến khích sử dụng để khử trùng các đồ dùng và nước sinh hoạt, tại các cơ sở bệnh viện, trường học, văn phòng và những nơi tập trung dân cư sinh sống.

Công dụng của Cloramin B

Công dụng của Cloramin B được phát huy một cách tối đa nhất là trong mùa đại dịch covid-19 vừa rồi. Cloramin có tác dụng khử khuẩn tất cả các các bề mặt của đồ đạc, không gian nhà, tay nắm cửa, lan can,.. Là những vật thường xuyên tiếp xúc với con người. 

Nhờ đó chúng ta sẽ hạn chế được tối đa tình trạng bị nhiễm bệnh, nhất là những bệnh có khả năng lây lan nhanh chóng mặt như covid-19. Bên cạnh đó, Cloramin B còn được sử dụng để pha dung dịch rửa tay, nước rửa sàn nhà, và để sát khuẩn các dụng cụ y tế.

Các dạng Cloramin B phổ biến

Cloramin B được sử dụng với 2 dạng chính đó là dạng viên nén và dạng bột trắng, đặc điểm cụ thể của các dạng là:

Dạng viên nén

Cloramin B được bào chế ở dạng viên nén có trọng lượng là 250mg, một viên này có thể pha với 25 lít nước sinh hoạt để tiến hành khử khuẩn. Nhờ vào tính năng tiện dụng mà dạng viên nén Cloramin B được rất nhiều người sử dụng.

Dạng bột trắng

Cũng có thành phần và tác dụng giống với dạng viên nén, chỉ khác ở chỗ đây là dạng bột trắng được đóng sẵn thành từng gói. Khi sử dụng người ta lấy Cloramin B có nồng độ từ 25 đến 30% rồi pha với nước sinh hoạt, sau đó phun lên bề mặt cần khử khuẩn. Đây cũng là sản phẩm được mọi người sử dụng rất phổ biến, nhất là ở những diện tích khử khuẩn rộng.

Bạn đều có thể sử dụng Cloramin B ở dạng viên nén hoặc dạng bột, để khử khuẩn không gian sống của mình. Đối với dạng viên nén có phần tiện dụng hơn, bởi vì nhà sản xuất đã định sẵn liều lượng có trong một viên và quy định với số lít nước nhất định. 

Cho nên dạng viên nén thường được lựa chọn để sử dụng khử khuẩn nước sinh hoạt. Còn ở dạng bột thì chúng ta cần phải lưu ý về liều lượng sao cho thật chính xác, với dạng này mọi người thường sử dụng để phun khử khuẩn bề mặt đồ vật và không gian sinh hoạt.

Cách phun Cloramin B để khử trùng bề mặt

Sau khi pha xong dung dịch theo đúng hướng dẫn, bạn bắt tay vào phun dung dịch lên bề mặt cần khử khuẩn, sau đây sẽ là cách thực hiện chi tiết:

Bước 1: Lau sạch bụi bẩn trên bề mặt đồ dùng 

Trước khi phun dung dịch bạn lấy khăn lau sạch sẽ các bụi bẩn có trên bề mặt của đồ dùng, và sàn nhà để dung dịch có thể phát huy tác dụng một cách hiệu quả nhất.

Bước 2: Tiến hành phun dung dịch

Khi đã vệ sinh xong bạn tiến hành phun dung dịch đã pha chế lên bề mặt cần khử khuẩn, hoặc bạn cũng có thể dùng cây lau nhà vệ sinh bề mặt sàn bằng dung dịch Cloramin B. Đối với dụng cụ phun bạn có thể dùng bình điện, bình phun tay hoặc máy phun thuốc trừ sâu, tùy vào diện tích cần khử khuẩn.

Bước 3: Sau khi phun xong

Sau khi phun xong khoảng từ 30 phút đến 1 tiếng, dung dịch đã ngấm vào bề mặt đồ vật, sàn nhà, bạn dùng một chiếc khăn để lau sạch phần nước còn đọng lại, giúp cho bề mặt sạch sẽ khô ráo, hoàn thành xong là bạn có thể sinh hoạt như bình thường.

Một số lưu ý khi phun dung dịch Cloramin B

Khi phun dung dịch Cloramin B bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Khi pha dung dịch xong phải sử dụng ngay và không được để để quá 24 tiếng, nếu không Cloramin B sẽ mất tác dụng
  • Trong quá trình phun dung dịch bạn cần phải đeo khẩu trang để tránh hít phải lượng lớn hóa chất vào cơ thể
  • Khi phun bạn cảm thấy dung dịch có màu đục thì rất có thể dung dịch đã hết tác dụng, và bạn nên thay Cloramin B mới
  • Đối với các đồ chơi của trẻ em bạn có thể ngâm trong dung dịch khoảng 30 phút rồi rửa lại bằng nước sạch
  • Khi tiếp xúc trực tiếp với dung dịch cloramin B xong bạn cần dùng xà phòng để rửa sạch tay, tránh để dung dịch tiếp xúc trực tiếp vào cơ thể.

Xem thêm : 115 là gì ?

Kết luận

Hy vọng bài viết trên của Miss Digital World đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Cloramin B là gì? Cách phun dung dịch để tăng hiệu quả khử trùng. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các thông tin có liên quan, hoặc về các lĩnh vực khác trong cuộc sống, hãy thường xuyên ghé thăm website của chúng tôi để cập nhật được những kiến thức bổ ích.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *