C&B là gì? Vai trò và những công việc mà C&B cần làm

C&B là gì? Chắc chắn sẽ có khá nhiều người thắc mắc khi nghe đến C&B trong doanh nghiệp. Mặc dù không phải là một bộ phận lớn như Marketing hay Nhân sự, thế nhưng C&B lại đóng vai trò vô cùng quan trọng của doanh nghiệp đó. Đặc biệt đối với những nầm ở  khối ngành dịch vụ phổ biến như: F&B, Nhà hàng và khách sạn, … thì C&B lại càng quan trọng hơn. Vậy, bạn hiểu gì về C&B và nhiệm vụ của những người này là gì? Cùng Miss Digital World đi tìm hiểu chi tiết qua nội dung bài viết dưới đây.

Xem thêm chủ đề khái niệm khác tại : Wiki – Khái niệm

C&B là gì?

Nếu bạn chưa biết C& là gì thì C&B chính là viết tắt của cả cụm từ tiếng Anh Compensation & Benefit. Chúng có hàm ý chỉ một bộ phận nhân viên chịu trách nhiệm quản lý và phân bổ về lương cũng như những chế độ phúc lợi của nhân viên. C&B là bộ phận những con người biến các giá trị công việc thành các giá trị thực tế. Từ đó quy đổi chúng thành lương cùng với các chế độ phúc lợi khác mà các nhân viên có thể nhận được. 

Tùy thuộc vào chính sách từng doanh nghiệp đưa ra mà bộ phận C&B sẽ đưa ra các thang tính toán sao cho hợp lý nhất. Bên cạnh khoản lương cố định theo thỏa thuận được ghi trong hợp đồng thì nhân viên cũng được nhận thêm các khoản phụ cấp, các gói bảo hiểm và cả thưởng kinh doanh (nếu có), … cũng sẽ được tổng hợp lại để đảm bảo các quyền lợi của nhân viên sẽ được triển khai thực hiện theo đúng như quy định của doanh nghiệp và chính sách pháp luật của nhà nước. 

Vai trò quan trọng của C&B

Thực sự phải khẳng định rằng, C&B ở trong linh vực nhà hàng & khách sạn là cực kỳ quan trọng. Chúng góp phần đưa những hoạt động của doanh nghiệp phát triển theo đúng những mục tiêu thị trường đã đề ra. Họ chính là những người phân tích và thực hiện đo lường các giá trị doanh nghiệp để chuyển đối thành các giá trị thực tế tương đương. 

C&B là gì? Họ cũng sẽ cùng với ban lãnh đạo của doanh nghiệp đề xuất ra những chế độ phúc lợi vào những thời điểm khác biệt để nhằm mục đích nâng cao được năng suất cũng như khích lệ tinh thần của tập thể nhân viên để họ hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc nhất. 

C&B hiện đang xây dựng các hình thức chi trả cho nhân viên như sau:

  • Tài chính: Tức là các giá trị trực tiếp (tiền) và các giá trị gián tiếp (bảo hiểm và phúc lợi, …)
  • Phi tài chính: Như các hình thức văn hóa công sở cũng như một môi trường làm việc chuyên nghiệp để làm nền tảng hỗ trợ cho sự phát triển năng lực của mỗi nhân viên. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng sẽ cho nhân viên thấy được lộ trình thăng tiến chuyên nghiệp để họ cố gắng đạt được các thành tích tốt nhất và nhanh chóng đạt được những giá trị mà mình mong muốn. 

Những việc mà các C&B cần làm

Khi đã hiểu C&B là gì thì bạn cần phải biết một C&B sẽ làm những công việc như thế nào.

  • Thực hiện kiểm tra công việc chấm công đồng thời thực hiện những nội quy lao động của doanh nghiệp đề ra (nghỉ phép, làm bù giờ, …)
  • Lưu trữ, sắp xếp và thường xuyên cập nhật hồ sơ lương thưởng cũng như các văn bản đề bạt hay kỷ luật của nhân viên, …
  • Cập nhật đầy đủ và chính xác các số liệu về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp để hoàn thiện đầy đủ hồ sơ dành cho người lao động theo đúng các chính sách phát luật của nhà nước.
  • Lập ra các danh sách nhân sự cần phải nộp thuế thu nhập cá nhân từ đó thực hiện lập hóa đơn để thu nộp thuế cho mỗi cá nhân nhân viên. 
  • Cập nhật kịp thời các quy định mà Pháp Luật đưa ra về chế độ lương cũng như các chính sách để có thể bổ sung và chỉnh sửa một cách kịp thời. Nhờ vậy có thể bảo vệ được quyền lợi của người lao động. 
  • Làm việc trực tiếp với ngân hàng để thiết lập  các hồ sơ làm thẻ ATM cho toàn bộ nhân viên. 
  • Giúp hỗ trợ giải quyết các đề xuất xin nghỉ việc của các nhân viên.
  • Giúp giải đáp tất cả những thắc mắc về tiền lương của nhân viên.

Bên cạnh vai trò và những việc cần làm của một C&B và bạn mong muốn trở thành một người thực hiện công việc này thì cũng cần phải đảm bảo được các yêu cầu cần có. Bạn có thể tìm hiểu thêm để trở thành một C&B thì phải đảm bảo và đáp ứng được những yêu cầu gì. 

Xem thêm : Quản lý là gì ?

Kết luận

Miss Digital Worlds đã giúp những ai chưa biết và thắc mắc C&B là gì có được thêm những kiến thức cơ bản cũng như dành cho ai quan tâm các thông tin có ích nhất. Một C&B mặc dù không quá lớn nhưng lại đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với các doanh nghiệp. Và khi có họ thì các doanh nghiệp mới có thể giải quyết được những vấn đề của nhân viên một cách hợp lý nhất. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *