Ăn Keto là gì? Đây có phải là phương pháp giảm cân hiệu quả không?

Theo thống kê cho thấy những người thừa cân, béo phì mang rất nhiều bệnh tìm ẩn bên trong. Dạo gần đây bỗng xuất hiện một phương pháp giảm cân được cho là hoàn hảo nhất có tên là Keto. Vậy chế độ ăn Keto là gì và có thực sự hiệu quả như lời đồn không? Hãy cùng chuyên gia tại Miss Digital World khám phá nhiều hơn về ăn Keto nhé.

Xem thêm những chủ đề khái niệm thú vị khác tại : Wiki – Khái niệm.

Giải đáp chế độ ăn Keto là gì?

Nguyên lý của chế độ ăn Keto đối với cơ thể

Năng lượng chính là một phần tất yếu cho cuộc sống. Để có được năng lượng, chúng ta phải ăn uống. Một bữa ăn của người bình thường có khoảng 50% carbohydrate, 20% chất béo và 30% protein. 

Carbohydrate khi được nạp vào cơ thể sẽ được tạo thành glucose, với những người lười vận động lượng glucose dư thừa sẽ chuyển tới gan gọi là glycogen. Tuy nhiên, điều đáng nói là khả năng lưu trữ glycogen của gan chỉ khoảng 100-120gr, lượng glucose còn lại sẽ chuyển thành mỡ thừa. Đây cũng là cơ chế làm cho cơ thể bị thừa cân, béo phì. 

Hiểu được điều này nên chế độ ăn Keto đã ra đời và phá vỡ nguyên tắc đó. Khi ăn Keto, bạn sẽ chỉ được ăn 1/10 lượng carbohydrate, nghĩa là phần ăn Keto của bạn lúc này còn 5% carb, 25% protein và 70% chất béo. 

Cơ thể khi được nạp ít carb thì glucose vào cơ thể cũng ít, như vậy khi năng lượng trong cơ thể được tiêu thụ hết thì gan phải tạo ra ketones từ chất béo (ketones có khả năng thay thế glucose). Ketones càng được tạo ra nhiều thì chất béo bị tiêu biến đi càng nhiều để đảm bảo năng lượng cho cơ thể và chúng ta cũng cảm thấy no lâu hơn. 

Tóm lại, chế độ ăn Keto là gì? Là cách thức giải quyết bài toán tại sao không thể giảm cân nặng được. Đó là do chất béo chưa bị đốt cháy, glucose dự trữ vẫn còn, lượng carb nạp vào bị quá tải. 

Ăn Keto như thế nào? 

Đối với Keto, chúng ta có đến 4 kiểu ăn. Vậy 4 kiểu ăn Keto là gì và khác nhau như thế nào? 

  • Chế độ ăn Keto tiêu chuẩn – SKD: Chế độ tiêu thụ ít carbohydrate nhất, ăn đạm vừa phải và ăn nhiều chất béo. Chính xác hơn thì bạn chỉ được tiêu thụ 5% carb, 20% protein và 75% còn lại là chất béo. 
  • Chế độ Keto chu kỳ – CKD: Lượng carb nạp vào sẽ thay đổi theo từng ngày. Ví dụ trong 1 tuần, bạn ăn 5 ngày ít carb thì sẽ có 2 ngày ăn nhiều carb để bù lại;
  • Chế độ Keto theo mục tiêu – TKD: Nghĩa là vừa kết hợp luyện tập với ăn thêm carb;
  • Chế độ Keto nhiều protein: Cũng khá giống với cách ăn tiêu chuẩn, nhưng với chế độ này bạn được phép ăn nhiều đạm hơn. Thông thường tỷ lệ ăn là 5% carb, 35% protein và 60% chất béo. 

Với người bình thường thì chúng tôi khuyến khích bạn nên chọn chế độ ăn Keto tiêu chuẩn hoặc chế độ Protein cao. Còn 2 chế độ ăn còn lại phù hợp với những vận động viên cần phải tuân thủ chế độ ăn dinh dưỡng kết hợp luyện tập. 

Những tác dụng tuyệt vời của chế độ ăn Keto 

Cải thiện vóc dáng 

Như đã nói thì mục đích cơ bản mà các chuyên gia xây dựng chế độ ăn Keto là gì? Chính là giải quyết tình trạng cân nặng không giảm mặc dù đã luyện tập thể thao rất nhiều. Hơn nữa, người tham gia vào chế độ Keto sẽ cảm thấy no lâu hơn, hạn chế cơn thèm ăn. Theo kết quả của một nghiên cứu cho thấy rằng tốc độ giảm cân khi ăn theo chế độ Keto gấp 2.2 lần so với những chế độ ăn khác. 

Giảm nguy cơ bị tiểu đường 

Những người bị thừa cân phải đối mặt với tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường cao hơn hẳn những người khác. Theo khuyến nghị của Trung tâm Y tế Đại học Leiden ở Hà Lan cho biết rằng Keto diet chính là lựa chọn gần như hoàn hảo nhất giúp người ăn kiểm soát được bệnh tiểu đường type 2. Bời vì theo như nguyên tắc của chế độ Keto đã giới thiệu thì Keto sẽ giúp giảm mỡ thừa nhờ đốt cháy chất béo, điều này cũng liên quan đến bệnh tiểu đường type 2. 

Ngăn ngừa và hỗ trợ bệnh động kinh 

Khi ăn Keto, gan sẽ chuyển hóa chất béo thành axit béo và xetonic. Sau đó xetonic đi vào não bộ để thay thế cho glucose trong carbohydrate và tạo ra năng lượng cho mọi hoạt động. Nguyên tắc này giúp mọi người phát hiện ra rằng ăn Keto sẽ giúp giảm thiểu tần suất động kinh. 

Chế độ ăn Keto có những hạn chế nào không? 

Mặc dù vậy nhưng ăn theo chế độ Keto vẫn tồn tại một số tác dụng phụ nếu cơ thể chưa thể thích nghi được việc thay đổi chế độ ăn đột ngột. Điển hình là tình trạng cúm Keto, những triệu chứng của tình trạng này là: 

  • Cơ thể có ít năng lượng hơn;
  • Hoạt động của thần kinh, não bộ kém, chậm;
  • Thường hay bị đói;
  • Xuất hiện các vấn đề khi ngủ;
  • Thường xuyên cảm thấy buồn nôn, khó chịu ở đường tiêu hóa;
  • Khả năng tập luyện thể thao bị giảm. 

Xem thêm : Underground là gì ?

Kết luận

Nếu xuất hiện những tình trạng này bạn nên thay đổi sang chế độ ăn ít carb trong vài tuần. Thêm nữa, vì Keto làm thay đổi cân bằng nước và chất khoáng nên bạn nên thêm muối vào các bữa ăn. Tuy nhiên, đây vẫn được xem là phương pháp giảm cân khoa học và an toàn nếu bạn đã tìm hiểu thật kỹ cách ăn Keto là gì và áp dụng đúng. 

Leave a Comment