AI là gì ? Vai trò của AI – Ứng dụng AI phổ biến hiện nay

Hẳn là chúng ta đã ít nhất một lần nghe đến thuật ngữ AI, một phát minh vĩ đại của con người chúng ta. Thế nhưng cụ thể AI là gì, nếu không biết chính xác thì rất khó để kiểm soát và điều khiển được công nghệ này. Vì thế hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về AI thông qua nội dung bài viết Miss Digital World chia sẻ ngày hôm nay nhé.

Xem thêm nhiều chủ đề khái niệm khác tại : Wiki – Khái niệm

AI là gì ? Vai trò của AI - Ứng dụng AI phổ biến hiện nay

AI là gì?

AI là chữ cái viết tắt của Artificial Intelligence, có nghĩa là Trí tuệ nhân tạo hay Trí thông minh nhân tạo. Đây là một ngành liên quan đến lĩnh vực khoa học máy tính (Computer Science). AI có thể mô phỏng quá trình trí tuệ của con người từ suy nghĩ đến hành động trên máy móc, đặc biệt là hệ thống máy tính. 

Sự mô phỏng này bao gồm các hành động quen thuộc của con người như học tập (hoạt động thu thập và sử dụng thông tin), lập luận (sử dụng những quy chuẩn để phân tích và đưa ra kết quả gần chính xác), tự kiểm tra và sửa lỗi.

Tuy nhiên, có không ít người nhầm lẫn giữa Trí tuệ nhân tạo và Lập trình logic. Thế nhưng trí tuệ nhân tạo có khả năng mô phỏng hành vi trí tuệ của con người – loài động vật bậc cao. Từ đó mà máy tính biết suy nghĩ, biết lập luận, biết giao tiếp, biết nói và thậm chí là biết tự thích nghi. 

Vai trò của AI là gì? 

Có thể nói rằng AI là thành tựu vĩ đại của nền văn minh khoa học hiện đại. Nếu biết cách khai thác AI đúng cách thì chắc chắn đây sẽ là công cụ hữu ích nhất cho con người, bằng chứng được thể hiện qua vai trò của AI trong suốt những năm qua. Vậy lợi ích của AI là gì

Phát hiện và hạn chế sự xuất hiện của rủi ro 

Công nghệ AI có khả năng giúp chúng ta dự báo trước sự xuất hiện của rủi ro. Và tất nhiên với sự thông minh của con người, khi đã biết trước được rủi ro chúng ta có thể hạn chế được phần nào những hậu quả của nó. Những rủi ro đó có thể là dịch bệnh, thiên tai, nguy cơ chiến tranh hoặc thậm chí là những rủi ro mang tính cá nhân như trong kinh doanh, tai nạn giao thông… 

Hỗ trợ công việc của người lao động 

Nhờ khả năng tự động hóa trong bản chất của AI mà con người hạn chế sử dụng sức lực hơn. Thay vào đó là các công nhân phải học cách điều khiển và sử dụng công nghệ AI. Chính nhờ có sự xuất hiện của AI mả các dây chuyền sản xuất, các nhà máy giảm bớt số lượng công nhân làm việc. 

Giải phóng sự sáng tạo 

Bởi vì AI hỗ trợ con người một số phần của công việc như đánh giá dữ liệu, giao tiếp với khách hàng, phân tích tình huống… nên chúng ta sẽ có nhiều thời gian hơn để khai thác các khả năng sâu bên trong bản thân, có thời gian để rèn luyện chuyên môn hơn. 

Một phiên dịch viên chính hiệu 

Ngôn ngữ chính là rào cản lớn nhất giữa con người trên toàn thế giới, chúng ta khó tiếp cận nhau, trao đổi lẫn nhau chỉ vì ngôn ngữ. Vậy nhiệm vụ của AI là gì trong sứ mệnh gắn kết con người? Đó là xóa bỏ những rào cản ngôn ngữ thông qua hoạt động phiên dịch, mọi người có thể thoải mái giao tiếp hơn, điều này giúp mở rộng nguồn tri thức mới thông qua sự hợp tác của con người. 

Cá nhân hóa 

Một số công ty sử dụng AI thấu hiểu được những nhu cầu của người tiêu dùng thông qua hành vi mua sắm của khách hàng của mình. 

Những công việc ứng dụng AI nhiều nhất hiện nay 

Lĩnh vực sức khỏe 

Nhờ công nghệ Machine Learning của AI mà việc chẩn đoán, phác họa quy trình điều trị của bệnh nhân đơn giản và nhanh chóng hơn nhiều. Một trong những thành tựu của AI trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đó là IBM Watson – khả năng phản hồi các câu hỏi được bệnh nhân yêu cầu bằng ngôn ngữ tự nhiên. 

Ngoài ra, một ứng dụng của AI quan trọng không kém đó là chatbot – chương trình trò chuyện trực tuyến với bệnh nhân để sắp xếp các cuộc hẹn sau khi thanh toán hay cung cấp những giải đáp y tế cơ bản. 

Trợ lý ảo

Không ai sử dụng các sản phẩm của Apple mà không biết đến Siri hay dùng Samsung mà không biết đến Bixby. Đây chính là sản phẩm có sự hỗ trợ của AI. Từ đó có thể thấy được lợi ích của AI là gì rồi đúng không? Chính là xử lý các nhu cầu thiết yếu của người dùng như tìm kiếm thông tin, gọi điện thoại, dự báo thời tiết, kể chuyện, đọc tin nhắn… Để làm được điều này, AI đã phải tự học hỏi những thói quen sinh hoạt của người dùng. 

CRM 

CRM là viết tắt của cụm từ Customer Relationship Management – quản lý quan hệ khách hàng. Sự xuất hiện của AI đã giúp phân tích các dữ liệu của khách hàng hiện tại để từ đó chỉ ra những đặc điểm, thói quen, nhu cầu của người tiêu dùng, thậm chí AI còn có thể đề xuất những chiến dịch Marketing để phù hợp với những nhóm khách hàng mà AI quản lý. 

Xem thêm : Mã OTP là gì ?

Lời kết

AI còn được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực khác trong cuộc sống như giải trí, giáo dục, bất động sản. Từ đó cũng có thể hình dung được vị trí AI là gì trong khoa học, công nghệ và đời sống của chúng ta. 

Leave a Comment