911 là gì? Có phải là tổng đài khẩn cấp ở Mỹ không?

Số điện thoại khẩn cấp ở mỗi quốc gia sẽ khác nhau, điều này sẽ rất khó khăn cho khách du lịch vì phải tìm hiểu số điện thoại khẩn cấp ở từng địa phương trước khi bắt đầu chuyến đi. Để giải quyết sự bất cập này, mỗi điện thoại và thẻ sim đã được cài đặt sẵn các số khẩn cấp, trong đó có 911. Vậy 911 là gì và khi nào nên gọi đến 911? Tất cả những thắc mắc đó sẽ được giải đáp trong bài viết Miss Digital World cung cấp dưới đây.

Xem nhiều hơn tại: Wiki khái niệm

Giải đáp vai trò của số điện thoại 911 là gì?

Hầu hết điện thoại di động GSM có thể gọi đến số 911 – số điện thoại khẩn cấp ở Mỹ ngay cả khi bàn phím điện thoại đang khóa hoặc thậm chí là không dùng thẻ sim. Bạn có thể gọi đến 911 khi đang ở nước ngoài. Vậy vai trò của số điện thoại 911 là gì

Kêu cứu khi gặp phải những tình huống nguy hiểm: Đó là khi bạn đang đối mặt với những tình huống nguy hiểm đến tính mạng, tài sản và cần sự trợ giúp tức thì từ cảnh sát, lính cứu hoặc tổ y tế;

Giải cứu khỏi những tình huống nguy hiểm ở nước khác: Có thể bạn sẽ lo lắng nếu không biết nói Tiếng Anh thì nên làm thế nào? Bạn không cần phải lo vì tổng đài sẽ liên hệ một thông dịch viên cho bạn. 

Chỉ cần bạn nói “Vietnamese please” và trình bày tình trạng của mình. 911 có thể thông dịch hơn 200 ngôn ngữ nên bạn không phải lo lắng. Có thể bạn sẽ nghe thấy âm thanh lách cách và một đoạn hội thoại ngắn bằng Tiếng Anh, đó là lúc tổng đài viên đang kết nối với thông dịch viên. 

Dễ nhớ dễ thuộc: Như đã nói, nếu không có tổng đài 911, bạn sẽ phải học thuộc cách gọi những tổng đài khẩn cấp ở mỗi quốc gia như y tế, cảnh sát, cứu hỏa… Nhưng nếu bạn biết đến 911 thì mọi việc đơn giản hơn nhiều. 

“Nguồn gốc” ra đời của tổng đài 911 ở Mỹ

Sau câu chuyện về cái chết của một cô gái người Mỹ 28 tuổi, chính phủ Mỹ nhận ra cần phải có tổng đài để tiếp nhận những tình huống khẩn cấp từ người dân. 

Ở Mỹ vào những năm 1960 không có một tổng đài nào tiếp nhận những tình huống khẩn cấp chính thống. Do đó người dân chỉ có thể gọi điện đến cơ quan cứu hỏa hoặc cảnh sát ở địa phương họ sinh sống sau đó chờ tổng đài chuyển số tới cơ quan tương ứng. Bạn có thể tưởng tượng như thế này, thành phố Los Angeles có đến 50 phòng cảnh sát và tất nhiên mỗi phòng có một số điện thoại riêng. Người dân không thể nào lưu hết 50 số điện thoại nhưng nếu chờ chuyển chuyển đến phòng phòng bạn muốn thì sẽ càng nguy hiểm hơn. 

Sau đó, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ đã quyết định hợp tác với Công ty Truyền thông AT&T chọn số 911 là đường dây khẩn cấp. Sở dĩ chọn 911 vì con số này không trùng mã vùng hoặc mã dịch vụ. Thêm nữa, 911 vô cùng ngắn gọn nên dễ nhớ. 

Nên làm gì khi gọi đến 911?

Bạn cũng biết đấy, vai trò của 911 là gì? Là tổng đài khi bạn đang trong một tình huống khẩn cấp và cần đến một trong những dịch vụ như cảnh sát, cứu hỏa, cấp cứu nhưng lại không thể nhớ ra vì đang quá lo sợ. Vậy khi gọi đến 911 nên cung cấp những thông tin gì? 

  • Vị trí bạn đang ở hay địa điểm bạn đang bắt gặp tình huống khẩn cấp như tội phạm, trộm cắp: Nên cung cấp chi tiết địa về địa chỉ như số nhà, số căn hộ, tòa nhà, dãy nhà, tòa nhà, giao lộ, tên đường, tên phường… Càng chi tiết càng tốt vì sẽ dễ dàng cho việc tìm kiếm hơn;
  • Tên và số điện thoại của bạn;
  • Chi tiết về câu chuyện đang xảy ra: Mô tả nghi phạm hoặc hành động liên quan. Đặc biệt quan sát đến trang phục, biển số xe, vũ khí, gương mặt. Nghi phạm đang đi theo hướng nào. 

Có thể nhắn tin đến 911 được không? 

Bạn có thể nhắn tin để trình bày tình trạng nguy hiểm của mình nhưng đặc biệt lưu ý phải sử dụng bằng Tiếng Anh. Vì thế phương pháp nhắn tin này phù hợp với những trường hợp bạn là người khiếm thính, lãng tai, khiếm ngôn hoặc đang trong tình huống không thể tạo tiếng động. 

Nên dạy trẻ về cách sử dụng số điện thoại 911

Để bảo vệ trẻ chúng ta nên dạy trẻ cách phòng vệ khi gặp người lạ. Tuy nhiên, không loại trừ trường hợp trẻ bị tấn công bất ngờ hoặc bắt gặp người khác đang nguy hiểm. Vì thế dạy trẻ cách sử dụng tổng đài 911 là rất cần thiết. Vậy nên cách dạy trẻ sử dụng 911 là gì?

  • Đầu tiên là cách quay số 911 trên điện thoại có dây và cả điện thoại di động;
  • Dạy trẻ về địa chỉ nhà và số điện thoại của bạn nếu chúng không nhớ đến đầu số 911; 
  • Dán số điện thoại và địa chỉ trên tủ lạnh ở nhà để trẻ có thể thấy và sử dụng ngay;
  • Đừng quên dạy trẻ những trường nào nên gọi đến 911 và khi nào không được gọi. Đặc biệt là không được phép trêu đùa với tổng đài 911 nếu không muốn gặp rắc rối. 

Xem thêm: 555 là gì

Kết luận

Như vậy, bạn đã biết cách sử dụng đường dây 911 là gì rồi đúng không? Nếu nhầm lẫn gọi đến số điện thoại này cũng đừng quá lo lắng và gác máy, hãy bình tĩnh và giải thích rằng đó chỉ là sự nhầm lẫn và bạn đang không gặp bất kỳ tình huống nào. Vì nếu bạn gác máy 911 cũng sẽ gọi lại cho bạn đến cùng. 

Leave a Comment