5S là gì? Quy trình 5s được diễn ra như thế nào?

Hiện nay, trong nhiều môi trường làm việc tại các văn phòng, doanh nghiệp, mô hình 5S đều được áp dụng. Vậy cụ thể mô hình 5S là gì? Quy trình 5s được diễn ra như thế nào? Tại sao hiện nay 5S lại được áp dụng rộng rãi? Điều gì đã khiến cho nó được ưu tiên lựa chọn nhiều đến vậy? Bạn đọc quan tâm đến vấn đề này tuyệt đối đừng bỏ qua những thông tin trong bài viết Miss Digital World chia sẻ dưới đây nhé.

Xem nhiều hơn tại chuyên mục Wiki – Khái niệm

Mô hình 5S là gì? 

5S chính là từ viết tắt của một phương pháp quản lý, sắp xếp, kiểm soát và vận hành trong môi trường làm việc tại các tổ chức, doanh nghiệp. 

Cụ thể 5 từ viết tắt này bao gồm có:

 • Seiri (Sàng lọc): Đây là bước hành động mà mọi người sẽ tiến hành sàng lọc, loại bỏ những thứ không cần thiết ra khỏi môi trường làm việc để tạo ra không gian đầy đủ nhưng tối giản, không có nhân tố thừa.
 • Seiton (Sắp xếp): Đây là bước hành động tổ chức, sắp xếp trật tự, thiets lập vị trí các vật dụng, đồ dùng văn phòng sao cho có bố cục nhất, gọn gàng nhất và tiện lợi nhất để tất cả đều có thể được tìm kiếm khi ai đó có nhu cầu sử dụng.
 • Seiso (Sạch sẽ): Hành động dọn dẹp. lau chùi và vệ sinh không gian làm việc thường xuyên và cẩn thận. Điều này sẽ giúp đảm bảo cho không gian làm việc luôn ở trạng thái tốt nhất, ngăn ngừa vi khuẩn, bảo vệ tốt các vật dụng vật chất có độ bền và tính thẩm mỹ tốt.
 • Seiketsu (Săn sóc) : Là hành động chăm sóc duy trì và bảo đảm cho 3 hành động kể trên được diễn ra một cách thường xuyên, có tính tổ chức, có hệ thống và có chất lượng tốt.
 • Shitsuke (Sẵn sàng): Đây là hành động chỉ thái độ làm việc, tác phong và tâm thế của đội ngũ nhân viên. Sẵn sàng đi làm đúng giờ, sẵn sàng hoàn thành các công việc được giao, sẵn sàng cống hiến, sẵn sàng thích nghi,…

Những lợi ích mà mô hình 5S đem lại cho các văn phòng, cơ quan

Như đã đề cập từ đầu, hiện nay, sự xuất hiện của mô hình 5S tại các văn phòng, cơ quan ngày càng trở nên phổ biến hơn. Vậy nguyên nhân gì đã khiến 5S được ứng dụng phổ biến như vậy và lợi ích mà mô hình này mang lại là gì? 

Vì sao mô hình 5S lại được ứng dụng rộng rãi? 

Lời giải dành cho vấn đề này nằm ở ngay chính những đặc điểm đặc trưng tại môi trường văn phòng công sở của chúng ta. Cụ thể:

 • Tại môi trường văn phòng, mọi người  thường bày biện rất nhiều đồ dụng, thậm chí là mạng cả những đồ dùng riêng, vật dụng cá nhân đến để bày biện trong không gian làm việc. Chính vì vậy mà đôi khi tính tổng quan bị mất đi sự gọn gàng, ngăn nắp và trật tự.
 • Đa phần các món đồ nhỏ nhỏ thường không được để đúng vị trí và khi nào cần đều phải đi mua mới gây ra sự lãng phí không cần thiết.
 • Tại môi trường văn phòng, mọi người  thường bày biện rất nhiều đồ dụng, thậm chí là mạng cả những đồ dùng riêng, vật dụng cá nhân đến để bày biện trong không gian làm việc. Chính vì vậy mà đôi khi tính tổng quan bị mất đi sự gọn gàng, ngăn nắp và trật tự.
 • Đa phần các món đồ nhỏ nhỏ thường không được để đúng vị trí và khi nào cần đều phải đi mua mới gây ra sự lãng phí không cần thiết.

Những lợi ích mà mô hình 5S mang lại tại nơi làm việc

Khi áp dụng mô hình 5S tại nơi làm việc, sẽ có rất nhiều những lợi ích được tạo ra. Cụ thể:

 • Những lợi ích về làm sạch, sắp xếp, sự sẵn sàng theo các chữ S trong mô hình sẽ giúp cho văn phòng, nơi làm việc được đảm bảo tính tổ chức, tín vệ sinh và sự toàn diện đạt chuẩn của một không gian làm việc chuyên nghiệp. Con người có ý thức, kỷ cương cũng sẽ đóng góp tạo nên 1 văn hóa doanh nghiệp tốt đẹp hơn.
 • Ngoài ra, khi áp dụng mô hình 5S, doanh nghiệp đồng thời cũng sẽ đạt được những lợi ích về:
 • Cải tiến năng suất lao động
 • Cải thiện thái độ làm việc vfa nâng cao chất lượng nhân lực
 • Cải thiện về văn hóa doanh nghiệp để tạo nên những giá trị tinh thần, kim chỉ nam làm việc chuyên nghiệp của doanh nghiệp.
 • Nâng cao tinh thần làm việc của nhân viên, giảm thiểu các khoản chi văn phòng lãng phí và nhiều hơn thế nữa.

Xem thêm : URL là gì ?

Lời kết

Hy vọng những thông tin giải đáp 5S là gì cùng với những đề cập về lý do nên sử dụng mô hình 5S cũng như những lợi ích mà mô hình này mang lại trên đây đã giúp cho bạn đọc hiểu hơn về khái niệm này. Hiểu rõ tầm quan trọng, lợi ích và tính ứng dụng cao mà mô hình này mang lại chắc chắn sẽ giúp bạn áp dụng nó tốt nhất, mang lại hiệu quả cao nhất trong việc vận hành và quản lý doanh nghiệp của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *