502 là gì? Những nguyên nhân nào gây ra lỗi 502 Bad Gateway?

Khi sử dụng mạng Internet, bạn thường gặp các lỗi như: 500 Internal Server Error, 404 Not Found hay 503 Service Unavailable Error,… Trong đó, 502 Bad Gateway là lỗi cũng rất phổ biến. Khi xảy ra lỗi 502, người dùng sẽ không thể truy cập được mạng nữa. Vậy rốt cuộc, 502 là gì? Lỗi 502 có biểu hiện như thế nào? Và nguyên nhân nào gây ra lỗi này?…Hãy cùng chuyên gia tại Miss Digital World tìm hiểu trong nội dung bài viết này nhé.

Xem thêm nhiều chủ đề khái niệm thú vị tại : Wiki-Khái niệm

Nếu bạn đang cần tìm kiếm thông tin liên quan đến lỗi 502 Bad Gateway, hãy theo dõi bài viết dưới đây. MissDigitalWorld chắc chắn sẽ bật mí đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất!

Lỗi 502 là gì?

Phần lớn những người sử dụng mạng Internet khi gặp lỗi 502 Bad Gateway đều không biết nó là gì. Và tại sao nó lại xuất hiện khi đang dùng mạng. Vậy còn bạn, bạn đã biết 502 là gì chưa?

Trước khi đi tìm hiểu 502 là gì thì bạn cần biết Gateway là gì. Gateway chính là một phần mềm hiện đang hoạt động, xác nhận yêu cầu từ Nginx web server. Và chúng ta có thể hiểu đơn giản 502 hay 502 Bad Gateway là một lỗi xuất hiện nhằm thông báo bạn không thể tiếp tục truy cập. Cụ thể, nó muốn cho người dùng biết rằng họ không thể tiếp tục truy cập vào trang web tại Gateway. 

Trên thực tế, 502 rất khác so với các lỗi khác. Lỗi 502 xảy ra không phải vì lỗi từ thiết bị đang sử dụng hay là từ đường truyền mạng. Mà nó xảy ra  là do lỗi của chính trang web mà bạn muốn truy cập. Vậy lỗi này có cách nào để khắc phục không? Tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp nhé!

Làm sao để nhận biết lỗi 502?

Sau khi đã biết lỗi 502 là gì, chắc hẳn bạn cũng muốn tìm hiểu cách nhận biết nó đúng không nào? Thực chất, để nhận biết lỗi 502 Bad Gateway cũng không có gì khó khăn. Tuy lỗi này ở mỗi trang web sẽ có cách xuất hiện khác nhau nhưng bạn vẫn có thể xác định được rất dễ dàng. 

Cụ thể, dấu hiệu giúp bạn nhận biết lỗi 502 là các thông báo xuất hiện trên màn hình. Thông thường, màn hình sẽ báo lỗi này với nội dung có các từ khóa như: “502”, “502 Bad Gateway”, “Bad Gateway”. 

Và lỗi 502 hiển thị trên trình duyệt Internet cũng gần giống với lỗi trên trang web. Cho nên, bạn hoàn toàn có thể dựa vào những dấu hiệu này để nhận biết. Ngoài ra, trong Windows Update, bạn có thể nhận biết lỗi 502 bằng mã: 0x80244021. Hoặc là thông báo: WU_E_PT_HTTP_STATUS_BAD_GATEWAY. Và khi xảy ra lỗi ở Google hay Gmail, bạn có thể nhận biết thông qua thông báo: Server Error hay đơn giản là 502 xuất hiện trên màn hình.

Nguyên nhân gây ra lỗi 502 Bad Gateway

Để hạn chế xảy ra lỗi 502, bạn cần nắm được những nguyên nhân gây ra lỗi này. Thực tế, lỗi 502 Bad Gateway có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Cụ thể là những nguyên nhân khiến cho người dùng không thể truy cập vào website. Sau đây, MissDigitalWorld sẽ bật mí đến bạn những nguyên nhân thường thấy nhất:

 • Máy chủ bị quá tải do có số lượng lớn người dùng truy cập vào trang web đó.
 •  Tường lửa chặn không cho truy cập
 • Lập trình bị lỗi 
 • Lỗi mạng khiến cho chúng ta không thể vào được trang web 
 • Máy chủ của trang web bạn truy cập cần quá nhiều thời gian để hoàn thành yêu cầu của người dùng.
 • Do sử dụng Nginx Proxy cho Apache hoặc chạy Nginx cùng với php-fpm hoặc với dịch vụ khác đóng vai trò là Gateway.

Đó chính là nguyên nguyên nhân cơ bản nhất gây ra lỗi 502 Bad Gateway. Vậy lỗi 502 mà bạn đang gặp phải là do đâu? 

Bật mí các cách khắc phục lỗi 502 đơn giản nhất

Hiện nay, mọi người đã tìm ra rất nhiều cách để khắc phục lỗi 502 Bad Gateway. Và hầu hết, chúng đều đem lại hiệu quả khá cao. Sau đây, chúng tôi sẽ bật mí đến bạn một vài cách đơn giản mà hiệu quả nhất:

 • Thử Load lại URL 
 • Tiến hành khởi động lại trình duyệt
 • Xóa bộ nhớ Cookies và Cache của trình duyệt
 • Thử sử dụng một trình duyệt khác để thay thế. Chẳng hạn như: Chrome, Cốc Cốc, hay Firefox, Edge, Safari…
 • Khởi động lại hệ thống mạng mà bạn đang sử dụng
 • Khởi động lại thiết bị bạn đang dùng
 • Thay đổi DNS
 • Liên hệ với trang web đó
 • Liên hệ với bên cung cấp mạng Internet,…

Đó chính là những cách khắc phục lỗi 502 Bad Gateway phổ biến nhất mà bạn có thể tham khảo. Thực chất, việc khắc phục lỗi 502 không có gì quá khó khăn. Nếu áp dụng một cách không được, bạn có thể sử dụng nhiều cách khác. Hãy xem xét để lựa chọn cách phù hợp nhất với lỗi của mình nhé!

Xem thêm : 3D là gì ?

Kết luận

Vậy qua bài viết này, bạn đã biết “502 là gì?” rồi chứ? Trên đây chính là những thông tin cơ bản nhất liên quan đến lỗi 502 Bad Gateway mà MissDigitalWorld muốn bật mí đến bạn.  Mong rằng, bài viết của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết!

Leave a Comment