4K là gì? Độ phân giải 4K có ý nghĩa như thế nào đối với người dùng?

Hiện nay, khi tìm hiểu về độ phân giải màn hình, bạn sẽ biết đến các laoij như: HD, Full HD, qHD, 2K,… Trong đó, độ phân giải 4K là một phần không thể không nhắc đến. Vậy theo bạn, độ phân giải 4K là gì? Tại sao mọi người lại quan tâm đến độ phân giải 4K? Và loại phân giải này có ý nghĩa như thế nào đối với người tiêu dùng? Hãy cùng chuyên gia tại Miss Digital World lý giải điều này nhé.

Xem nhiều hơn tại: Wiki khái niệm

có nên mua tivi 4k

Đó là những câu hỏi thường gặp nhất khi chúng ta tìm hiểu về độ phân giải 4K. Nếu bạn cũng có nhu cầu được giải đáp những vấn đề này, hãy theo dõi bài viết dưới đây của MissDigitalWorld nhé!

4K là gì?

Khi tìm hiểu về độ phân giải màn hình, 4K là loại thu hút sự quan tâm của rất nhiều người. Vậy rốt cuộc, độ phân giải 4K là gì

Thực chất, 4K là từ dùng để nói đến một trong 2 loại phân giải màn hình chất lượng cao là: 3840 x 2160 pixel và 4096 x 2160 pixel. Hay nói cách khác, độ phân giải 4K sẽ gấp 4 lần pixel, đồng thời gấp đôi độ phân giải dòng. Trên thực tế, độ phân giải 4K thường được áp dụng cho màn hình TV. Những màn hình có độ phân giải 4K thường khiến người xem vô cùng thỏa mãn với chất lượng hình ảnh chi tiết sắc nét, rõ ràng.

Bạn có muốn biết 4K là gì không?

Ngoài ra, bạn còn có thể bắt gặp độ phân giải 4K tại các rạp chiếu phim. Cụ thể là rạp chiếu phim kỹ thuật số với tùy chọn 4096 x 2160 pixel. Và nhiều phim chất lượng 4K được quay thông qua việc nâng cấp độ phân giải 2K lên. 

Cụ thể: 1998 x 1080 pixel khi tỷ lệ khung hình là 1.85:1 và 2048 x 858 pixel cho tỷ lệ 2.35:1. Còn đối với các rạp chiếu phim tại gia, họ thường sử dụng độ phân giải 4K – 3840 x 2160 pixel. Hiện nay, bạn có thể biết đến độ phân giải 4K thông qua các cái tên như:

 • 4K Ultra HD
 • 4K UHD
 • 4K x 2K, 
 • Ultra High Definition, 
 • 4K Ultra High Definition, 
 • Quad High Definition, 
 • Quad Resolution, 
 • Quad Full High Definition, 
 • QFHD, UD hay 2160p.

Vậy theo bạn, tại sao mọi người lại lựa chọn 4K thay vì những loại khác? 

Tại sao người dùng ưa chuộng 4K Ultra HD?

Khi đã biết “4K là gì?”, mọi người thường thắc mắc một vấn đề. Đó là có thực sự nên lựa chọn độ phân giải 4K không? Vì bên cạnh 4K Ultra HD còn rất nhiều loại khác.

Thực tế, không phải tự nhiên mà người dùng lại lựa chọn chất lượng 4K cho màn hình TV, cho máy chiếu phim,…. Họ lựa chọn độ phân giải này vì nó có thể giúp người dùng có cái nhìn tốt hơn. Có thể xem được hình ảnh một cách chi tiết hơn, sắc nét hơn. Đặc biệt là ít điểm ảnh hơn so với nhiều loại khác. 

Chúng ta có nên lựa chọn màn hình với độ phân giải 4K không?

Với một màn hình khoảng 80 inch, bạn có thể sử dụng độ phân giải 1080 HD. Thế nhưng, với màn hình kích thước lớn hơn, bạn nên lựa chọn 4K để có chất lượng hình ảnh tốt hơn. Hơn nữa ngày nay còn có phương pháp xem bằng kính phân cực. Với phương pháp này, người dùng có thể xem hình ảnh 3D với độ phân giải 1920 x 1080 pixel. Và hình ảnh 2D thông thường có thể xem được ở độ phân giải full 4K.

Qua đó, chúng ta có thể thấy độ phân giải 4K vừa chất lượng, vừa tiện lợi. Vậy đâu có lý do gì để người dùng từ chối nó đúng không nào?

Ý nghĩa thực sự của độ phân giải 4K đối với người dùng

Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã biết phần nào vai trò của của độ phân giải 4K rồi đúng không nào? Vậy bạn có muốn tìm hiểu xem ý nghĩa thực sự mà độ phân giải 4K đem đến cho người dùng là gì không?

Từ những màn hình có độ phân giải 4K, người dùng có thể theo dõi được những hình ảnh chất lượng nhất. Cụ thể, điều mà độ phân giải 4K khiến mọi người chú ý đến là:

 • Độ phân giải 4K giúp người dùng tránh được những chỗ bị rỗ. Hay nói cách khác, khả năng nhìn chỗ bị rỗ giảm đi trừ khi họ đứng gần. 
 • Đồng thời, độ sâu các cạnh và chất lượng hình ảnh trở nên sắc nét, mượt mà hơn.
 • Ngoài ra, khi độ phân giải 4K và tốc độ refresh kết hợp với nhau sẽ tạo nên hình ảnh có chiều sâu gần như công nghệ 3D. Đặc biệt là người xem không cần sử dụng kính chuyên dụng.

Độ phân giải 4K đem lại hình ảnh sắc nét, chi tiết

Như vậy, độ phân giải 4K hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu của người xem. Nó có thể giúp mọi người có những giây phút thường thức chất lượng nhất. Không chỉ có vậy, hiện nay, giá của TV 4K HD so với các loại khác đang có chiều hướng giảm đi. Vậy tại sao chúng ta không nhân cơ hội này để sở hữu cho mình một chiếc TV với độ phân giải 4K chất lượng đúng không nào?

Xem thêm: M là gì trong hóa học

Trên đây chính là những thông tin cơ bản nhất xoay quanh vấn đề: 4K là gì? Qua bài viết này, chúng tôi mong rằng bạn có thể nhận thấy được tác dụng và ý nghĩa của độ phân giải 4K. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết của chúng tôi!

Leave a Comment