1314 là gì? 520 là gì? Ý nghĩa của từng con số từ 1 đến 10

Đối với những người yêu thích văn hóa hay phim ảnh Trung Quốc, ắt hẳn các bạn đều biết đến mật mã tình yêu. Đấy là các kí tự số mà khi ghép lại với nhau lại đem đến một tầng nghĩa mới, mang nội dung hứa hẹn về tình yêu đối với các đôi trai gái. Như vậy, 1314 là gì? 520 là gì?… Hãy cùng Miss Digital World giải đáp thắc mắc qua bài viết dưới đây. 

Xem thêm nhiều chủ đề khái niệm hữu ích tại : Wiki – Khái niệm

Ý nghĩa của từng con số từ 1 đến 10

Bởi vì Trung Quốc sử dụng chữ hán tự nên thông qua những con số, chúng còn mang các thông điệp ý nghĩa khác nhau. Đặc biệt, các “mật mã tình yêu” này được sử dụng rất phổ biến để các cặp đôi thổ lộ tâm tư, tình cảm của bản thân. Theo đó, ta cần phải tìm hiểu ý nghĩa của từng con số trước khi muốn hiểu sâu sắc ý nghĩa của các “mật mã” dài hơn. 

Dưới đây là ý nghĩa của những con số được sử dụng thay thế cho các tiếng Trung cơ bản:

 • Số 0 phiên âm là líng, phát âm gần giống với nín, nǐ nên số 0 được hiểu nghĩa là bạn, em, anh, chị,.. (tương tự như “you” trong tiếng Anh)
 • Số 1 phiên âm là Yīyāo, phát âm gần giống với yào nên số 1 được hiểu nghĩa là muốn
 • Số 2 phiên âm là èr, phát âm gần giống với ài, được hiểu nghĩa là yêu
 • Số 3 phiên âm là sān, phát âm gần giống với xiǎng (nghĩa là nhớ) hoặc shēng (nghĩa là sinh, đời)
 • Số 4 phiên âm là sì, phát âm gần giống với sǐ ( nghĩa là tử, chết) hoặc shì (nghĩa là thế gian, đời người) hoặc sī (nghĩa là tư trong tương tư)
 • Số 5 phiên âm là wǔ, phát âm gần giống với wǒ nên số 5 được hiểu nghĩa là tôi, anh, em (tương tự như “I” trong tiếng Anh)
 • Số 6 phiên âm là lìu, phát âm gần giống với lù có nghĩa là lộc
 • Số 7 phiên âm là qī, phát âm gần giống với qīn, được hiểu nghĩa là hôn
 • Số 8 phiên âm là bā, phát âm gần giống với fā (nghĩa là phát trong phát tài, phát lộc) hoặc bào (nghĩa là ôm) hay là bàn (nghĩa là ở bên, cạnh bên)  và cuối cùng là ba (nghĩa là đi, nhé)
 • Số 9 phiên âm là jiǔ, phát âm gần giống với jiǔ (nghĩa là vĩnh cửu) hoặc qiú (nghĩa là cầu mong) hoặc jiù (mang nghĩa chính, là) 

Giải nghĩa các mật mã tình yêu trong tiếng Trung Quốc 

Như đã tìm hiểu phía trên, mỗi con số Trung Quốc đang có mang tầng nghĩa thứ hai nên mỗi một cặp số được ghép đều mang lại một thông điệp nhất định. Dưới đây, Miss Digital World sẽ giải mã cho bạn một số mật mã phổ biến được giới trẻ ưa chuộng nhé. 

1314 là gì?

“1314 là gì” luôn là một thắc mắc rất phổ biến được nhiều người quan tâm. Thực tế, 1314 mang nghĩa là suốt đời suốt kiếp, hoặc được hiểu là trọn đời trọn kiếp. Bởi lẽ, 1314 trong tiếng Trung là 一生一世, đại diện cho yīshēng yīshì mang nghĩa là suốt đời.

Bên cạnh đó, trong Kinh Dịch của người Trung Quốc thì quẻ 13 và 14 còn có thông điệp đặc biệt khác nữa. Đối với quẻ 13, chúng mang nghĩa là thiên hỏa đồng nhân, tức là không thể đoạn tuyệt nhau, cách xa nhau mãi mãi. 

Theo đó, nhận được quẻ này thì người được nhận phải có sự hòa hợp với nhau. Còn đối với quẻ 14 thì chúng mang nghĩa là hỏa thiên đại hữu. Thông điệp của quẻ này là ở đời, con người cần có tính khiêm tốn và tiết kiệm mới có thể sống cuộc sống sung túc và bền vững. 

Giải mã nghĩa của 1314

520 nghĩa là gì?

Đối với tiếng Trung Quốc, khi đọc nhanh 520 chúng sẽ có âm điệu tương tự như là “wo ai ni” tức là “tôi yêu em”, “anh yêu em”. Do đó, đây luôn là mật mã được giới trẻ Trung Quốc rất thường xuyên sử dụng để tỏ tình, thậm chí là có ngày lễ đặc biệt nhằm kỷ niệm nhân ngày 20/5 (520).

Con số này còn có một câu chuyện bắt nguồn như sau: Có một cặp đôi tình sâu ý đậm với nhau những vẫn còn e ngại chưa thổ lộ thành lời để nên duyên. Tính cách chàng trai kia vốn nhát gan, người con gái đợi hoài chưa nhận được lời tỏ tình nên cũng khá nóng ruột và lo lắng. Sở dĩ, phận làm con gái lại đi mở lời tỏ tình trước? 

Một ngày nọ, cô gái mới bảo với chàng trai rằng hôm nay anh phải đưa em về nhà trên tuyến xe buýt số 520. Bằng không, cả hai người từ nay mãi mãi sẽ không gặp lại nhau nữa. Chàng trai nghe được vậy tỏ ra khá hoang mang lo lắng bởi vì tuyến xe buýt số 520 không phải là tuyến xe đưa cô về nhà. 

520 nghĩa là “anh yêu em”

Mãi một lúc sau, chàng trai kia nghe được trên radio và hiểu được thông điệp ẩn ý sau con số “520”, liền vội vội vàng vàng thực hiện lời cô gái nói. Sau đó, tình yêu của họ đã “đơm hoa kết trái” và có một kết thúc có hậu. 

Một số “mật mã tình yêu” phổ biến khác

 • 530 nghĩa là anh nhớ em. Trong tiếng Trung, 530 được phát âm là Wǒ xiǎng nǐ (我想你), gần âm với wǒ xiǎng nǐ (nghĩa là anh nhớ em).
 • 9213 nghĩa là một đời yêu em. Trong tiếng Trung, 9213 được phát âm là Zhōng’ài yīshēng (钟爱一生), đọc lái gần giống với Zhōng’ài yīshēng (nghĩa là yêu em cả đời).
 • 920 có nghĩa là chỉ yêu một mình em. Trong tiếng Trung, 920 được phát âm là là Jiù ài nǐ (就爱你), gần âm với từ Jiù ài nǐ (nghĩa là chỉ yêu em).

Như vậy, với thắc mắc “520 là gì?” “1314 là gì?”,… Miss Digital World đã giải đáp đến bạn thông qua bài viết trên đây. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đem lại sẽ hữu ích đến bạn và giúp bạn không chỉ hiểu mà còn vận dụng được các mật mã tình yêu trên để thổ lộ tình cảm của bản thân cho người mình thương nhé!

Xem thêm : Cloramin B là gì ?

Leave a Comment