115 là gì? Hướng dẫn cách gọi số 115 mới nhất 2021

115 là gì? Hướng dẫn cách gọi số 115 mới nhất 2021

115 là gì? Nghe có vẻ khá đơn giản nhưng đối với những ai bận rộn thì sẽ không thể nhớ được đây là số điện thoại khẩn cấp để gọi trong trường hợp nào? Bài viết dưới đây của Miss Digital World sẽ giúp bạn ghi nhớ những số điện thoại khẩn cấp của Việt Nam hiện nay. 

Xem thêm nhiều chủ đề khái niệm tại : Wiki-Khái niệm

115 là gì? Hướng dẫn cách gọi số 115 mới nhất 2021
115 là gì? Hướng dẫn cách gọi số 115 mới nhất 2021

112, 113, 114, 115 là gì?

Dưới đây sẽ là giải đáp chi tiết về ý nghĩa của từng số điện thoại để bạn có thể gọi trong các trường hợp khẩn cấp nhờ người giúp đỡ.

Số điện thoại khẩn cấp 112

Đây là số điện thoại tiếp nhận các yêu cầu tìm kiếm cứu nạn khẩn cấp trên toàn quốc. Ví dụ như cháu các trường hợp bạn gặp phải tai nạn do các thiên tai nhưng sạt lở mưa bão lũ lụt tàu thuyền mất phương hướng hoặc tàu bị chìm Thì bạn hãy gọi đến số điện thoại 112 Để được các cơ quan hỗ trợ cứu nạn Khẩn cấp.

Số điện thoại khẩn cấp 113

Số điện thoại khẩn cấp 113 giải quyết tất cả các vụ việc liên quan đến Vi phạm trật tự an toàn giao thông xã hội tội phạm. Trong trường hợp nếu phát hiện ra người thân hoặc chính bản thân bị bạo hành, trộm cắp thì cũng có thể liên hệ trực tiếp đến số này để được công an can thiệp bảo vệ kịp thời.

Số điện thoại khẩn cấp 114

114 là số điện thoại của đơn vị cứu hỏa, trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn hay bị mắc kẹt ở trong các thang máy, thì bạn hãy bấm ngay 114 để được cứu trợ kịp thời.

Cứu hỏa là trường hợp rất khẩn cấp và có thể gây ra những thiệt hại nặng nề nếu không được thông báo kịp thời, nên bạn hãy ghi nhớ khi hỏa hoạn hãy gọi 114. Dù bạn ở bất cứ đâu chỉ cần bấm theo số điện thoại này, các đơn vị sẽ liên hệ với cơ quan gần nhất để đến hỗ trợ ngay lập tức.

Số điện thoại khẩn cấp 115

115 là số điện thoại cấp cứu trong trường hợp bản thân hoặc người xung quanh gặp chấn thương, hãy bấm ngay 115 để các đơn vị cứu thương điều nhân viên y tế đến một cách nhanh nhất, nhằm hạn chế tối đa các tình huống xấu nhất có thể xảy ra khi không được cứu thương kịp thời. Trong trường hợp nếu xảy ra tai nạn giao thông bạn hãy bấm gọi 113 cho cảnh sát giao thông trước, rồi sau đó bấm 115 gọi xe cứu thương.

Hướng dẫn cách gọi số điện thoại khẩn cấp

Rất nhiều người thắc mắc rằng khi gọi các số điện thoại vừa nêu trên có cần đến mã vùng hay không? và cách gọi như thế nào để gặp được trực tiếp đơn vị cứu trợ là câu hỏi của rất nhiều người.

Trong trường hợp cần cứu trợ nơi địa phương bạn đang sinh sống, bạn chỉ cần bấm số điện thoại phù hợp mà không phải cần đến mã vùng, trong các trường hợp đặc biệt tổng đài sẽ định vị được chính xác địa chỉ mà bạn đang gặp nạn. Với trường hợp bạn gọi giúp cứu trợ cho người quen ở địa phương khác, thì bạn cần phải bấm mã vùng ở địa phương người bị nạn để được hỗ trợ một cách nhanh nhất.

Vì sao cần phải ghi nhớ các số điện thoại khẩn cấp?

Có một số người thường không quan tâm đến các số điện thoại cứu trợ khẩn cấp, thậm chí cho rằng nếu có gọi thì cũng không có ai đến kịp.

Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm, bởi vì tai nạn là một thứ không ai có thể biết trước được khi nào sẽ xảy ra. Chính vì vậy việc ghi nhớ các số điện thoại khẩn cấp là vô cùng quan trọng. Ví dụ trong trường hợp bạn bị tai nạn vào ban đêm, xung quanh không có bất cứ ai, nếu bạn còn sử dụng được điện thoại hãy bấm ngay đến số 113 để gọi cảnh sát giao thông và tiếp đó bấm 115 để gọi cứu thương đến kịp thời.

Hoặc nếu trong trường hợp bạn gặp người đi đường bị tai nạn, thì hãy đứng lại bấm gọi theo số điện thoại trên để nhờ cơ quan chức năng để cứu trợ. Vì vậy chúng ta cần phải ghi nhớ thật kỹ, và dạy cả cho con trẻ của mình để phòng trường hợp các bé gặp tai nạn, mà không có ai để cầu cứu, thì sẽ có thể gọi điện đến số điện thoại khẩn cấp, lúc đó các đơn vị trời sẽ cho người đến giải cứu kịp thời. 

Trong những khoảnh khắc tai nạn nguy hiểm chỉ cần 1 phút là mọi chuyện đã có thể thay đổi hơn rất nhiều, 1 phút có thể cứu sống được một mạng người hoặc ngược lại. Nên mọi người hãy ý thức được việc phải ghi nhớ các số điện thoại nêu trên, vừa có thể bảo vệ bản thân và giúp đỡ mọi người xung quanh.

Xem thêm : 62zz là gì ?

Trên đây là bài viết của Miss Digital World đã giải đáp cho câu hỏi 115 là gì? Và các số điện thoại khẩn cấp cần ghi nhớ của Việt Nam. Đây đều là những kiến thức vô cùng cần thiết Cho bản thân mỗi chúng ta, đừng chủ quan mà phải ghi nhớ thật kỹ. Hãy thường xuyên theo dõi trang web của chúng tôi để trang bị thêm cho mình thật nhiều kiến thức bổ ích. Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *