Quy hoạch 1/500 là gì?

Nếu bạn đang làm trong lĩnh vực bất động sản hoặc có nhu cầu mua đi bán lại đất đai của các dự án ở giai đoạn triển khai thì chắc chắn phải nắm rõ quy hoạch 1/500. Vậy giấy phép quy hoạch 1/500 là gì và những điều kiện cũng như quy trình thực hiện diễn ra như thế nào? 

Xem thêm nhiều chủ đề khái niệm tại : Wiki-Khái niệm

Thế nào là quy hoạch 1/500?

Nói một cách đầy đủ và chính xác thì quy hoạch 1/500 là quy hoạch chi tiết xây dựng theo tỷ lệ 1/500. Quy hoạch 1/500 dùng để cụ thể hóa nội dung quy hoạch phân khu và quy hoạch chung. Bản 1/500 là bản bố trí đầy đủ các công trình trên đất về tất cả các hạng mục như hạ tầng, kỹ thuật và chi tiết từ bố trí đến từng ranh giới lô đất của các dự án đầu tư. 

Như vậy, có thể nói rằng 1/500 là nền móng cơ sở để định vị công trình trong quá trình thi công và thiết kế xây dựng. Quy hoạch xây dựng đất 1/500 bao gồm những nội dung: quy hoạch vùng, quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị. 

Từ đây, có thể thấy được vai trò cơ bản của quy hoạch 1/500 là gì không? Là cơ sở để triển khai đền bù giải tỏa các khu đất nông nghiệp nhằm mở rộng giao thông hoặc để thực hiện các dự án xây dựng nhà ở, khu công nghiệp… đóng góp phát triển kinh tế – xã hội. 

Cơ quan nào phê duyệt giấy phép quy hoạch 1/500?

  • Trước hết sẽ được bộ xây dựng phê duyệt đất quy hoạch theo tỷ lệ 1/500 thuộc thẩm quyền cho phép của chính phủ;
  • Tiếp theo là ủy ban nhân dân cấp tỉnh thuộc thẩm quyền cấp tỉnh;
  • Cơ quan thứ ba là thuộc thẩm quyền cấp huyện đối với các nội dung quy hoạch ở nông thôn. 
  • Nếu sau ba giai đoạn này thì cơ quan có quyền phê duyệt giấy phép 1/500 là gì? Đến đây thì bạn có thể thực hiện bất kỳ quy hoạch nào trong quy mô xây dựng đô thị mới cho thành phố, chỉ cần cung cấp đủ giấy tờ minh bạch, hợp pháo và thẩm quyền đầy đủ. 

Những dự án nào phải lập quy hoạch 1/500? 

Những dự án theo quy định tại điều 7, điều 15 và điều 23 của Nghị định số 08/2005/NĐ-CP cần phải lập quy hoạch 1/500 để việc làm giấy tờ quy hoạch xây dựng được thuận lợi. 

Trong trường hợp chưa có đủ căn cứ thì dựa trên định hướng lớn của ngành, chương trình, kế hoạch phát triển ở từng địa phương cũng như căn cứ vào các yếu tố kinh tế – xã hội nào có ảnh hưởng đến khu vực lập quy hoạch để lập quy hoạch xây dựng tỷ lệ 1/500. Và loại đất để áp dụng 1/500 là gì? Theo quy định thì đất thổ cư được áp dụng, nghĩa là được phép toàn quyền xây dựng nhà ở trên mảnh đất này. 

Thực hiện quy hoạch đất tỷ lệ 1/500 như thế nào? 

Điều kiện cơ bản của quy định, quy hoạch 1/500 là gì? 

Những dự án có quy mô, diện tích đất xây dựng tối đa là 5ha hoặc những dự án nhà ở được phép xây dựng chung cư có diện tích 2ha thì không cần phải lập quy hoạch 1/500. Thế nhưng, chủ đầu tư cũng phải đảm bảo tổng thể của dự án như mặt bằng xây dựng, hệ thống công trình tiện ích, giao thông đi lại… Những nội dung này phải thực hiện phù hợp với quy hoạch chi tiết 1/2000 và được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. 

Thế còn những dự án có quy mô xây dựng trên 2ha hay trên 5ha thì sao? Chủ đầu tư dự án bắt buộc phải có bản quy hoạch chi tiết 1/500. Để thực hiện được quy hoạch 1/500 thì phải căn cứ vào bản quy hoạch 1/2000 đã được cấp có thẩm quyền thông qua. 

Về phía những công trình đơn lẻ thì không cần phải thực hiện quy hoạch chi tiết 1/500. Nhưng bắt buộc phải có bản quy hoạch chi tiết 1/2000 về công trình đó. 

Quy trình quy hoạch 1/500 diễn ra như thế nào?

  • Xuất tờ trình đề nghị được thẩm định bản quy hoạch. Tờ trình này là cơ sở quan trọng để xem xét bản quy hoạch có được phê duyệt hay không;
  • Chủ đầu tư và cơ quan tổ chức lập quy hoạch đô thị thực hiện phê duyệt. Ở bước này chủ đầu tư đóng vai trò quyết định về việc dự án, công trình có được thực hiện hay không;
  • Cung cấp văn bản về thông tin quy hoạch của cơ quan có thẩm quyền. Lưu ý rằng văn bản phải được đảm bảo còn hiệu lực pháp lý trước khi được chuyển qua bước thẩm định ở cơ quan;
  • Nhận văn bản công nhận chủ đầu tư hoặc nhận chứng nhận đầu tư dự án từ Ủy ban nhân dân thành phố;
  • Cung cấp bản thuyết trình về quá trình thực hiện quy hoạch 1/500, đồng thời đính kèm sơ đồ, bản vẽ thu nhỏ kích thước khổ A3, bảng biểu thống kê, chú thích, phụ lục và cả hình ảnh minh họa;
  • Bản đồ ranh giới một cách chi tiết, rõ ràng về lô đất, dự án, công trình. 

Xem thêm : THC là phí gì ?

Kết luận

Kiểm tra pháp lý dự án đầy đủ chính là cứu cánh cho người mua để hạn chế gặp những trường hợp dự án ma, lừa đảo. Để làm được điều đó, bạn cần phải hiểu rõ về quy hoạch 1/500 là gì và những quy định liên quan đến quy hoạch 1/500. 

Leave a Comment